Khi mua máy chiếu cần chú ý những gì ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Hiểu về các thông số trên máy chiếu sẽ giúp bạn chọn được chiếc projector phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền.

Thông số máy chiếu
Trang bị máy chiếu tại gia đình. Ảnh: vnav

Dù giá thành máy chiếu liên tục giảm nhưng mức giá trung bình của thiết bị xa xỉ này vẫn lên đến hàng chục triệu đồng, nên bạn cần cân nhắc xem loại sản phẩm này có thực sự thích hợp với mình không. Do đó khi đi mua máy chiếu bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau.

Độ tương phản

Độ tương phản của máy chiếu hay còn gọi là tỉ lệ tương phản, chính là tỉ lệ giữavùng tốinhất và vùng sáng nhất có thể hiện được. Theo nguyên lý của thiết bị hoạt động bằng cơ chế chiếu sáng thì mức độ “đen kịt” hầu như là không có và chỉ mang tính tương đối.

Khả năng thể hiện độ đen càng lớn thì tỉ lệ này càng lớn và rõ ràng là tỉ lệ tương phản 3000:1 thì tốt hơn 1000:1, nhưng cũng không nên quá tin vào tỉ lệ do nhà sản xuất quảng cáo.

Vì vậy mà khi chọn tỉ lệ độ tương phản, bạn nên đáng giá thật kỹ bằng mắt mình vì độ tương phản lý thuyết cao nhưng chưa chắc đã cho một hình ảnh sắc nét hơn một máy chiếu có độ tương phản thấp hơn.

Độ sáng

Độ sáng được đo bằng ANSI lumen (theo tiêu chuẩn hóa của Hoa Kỳ), chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Cách đơn giản nhất để chọn máy chiếu là căn cứ vào số lượng và kích thước phòng họp để quyết định độ sáng phù hợp. Một yếu tố khác là dữ liệu mà máy chiếu củabạn dùng để trình diễn là động hay tĩnh.

Thông số máy chiếu
Máy chiếu LP XU106 có độ sáng 4500 lumen, trọng lượng 3,4kg.
Ảnh: akihabaranews

Độ sáng của máy chiếu nằm trong khoảng từ 650 đến 5000 lumen, ngày nay máy chiếu đời mới còn có độ sáng cao hơn khoảng từ 6000đến 7000lumen.

- Dưới 1000 lumen, độ sáng thấp đồng nghĩa với chất lượng ảnh chiếu không cao và máy chiếu phải được sử dụng trong phòng tối, ít người tuy nhiên giá thành rẻ và phù hợp với nguồn ngân sách hạn hẹp.

- Từ 1000 đến 2000 lumen là mức sáng bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều sản phẩm có độ phân giải SVGA và XGA, dùng cho những phòng họp hay lớp học.

- 3000 lumen trở lên có thể dùng trong những hội trường lớn, trong nhà thờ hay phòng hòa nhạc.

- 5000 đến 6000 lumen dành cho những sự kiện lớn như triển lãm, hội chợ hay hội nghị lớn với hàng ngàn người tham dự.

Có một điều mà không nhiều người sử dụng biết đó là độ sáng ANSI lumen tỉ lệ thuận với trọng lượng của máy. Cường độ sáng máy chiếu lớn đồng nghĩa là chiếc máy chiếu đó nặng và to hơn máy chiếu có cường độ sáng thấp. Vì thế khi mua máy chiếu bạn cũng phải tính đến khả năng di chuyển của nó để chọn được độ sáng phù hợp.

Độ phân giải

Thông số máy chiếu
Độ phân giải chuẩn phổ biến cho các thiết bị số. Ảnh: gsm

Độ phân giải quyết định độ nét cũng như độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Độ phân giải càng cao cho hình ảnh càng trung thực và càng nét, tất nhiên giá thành cũng sẽ cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh – pixel và được chia thành 4 dạng: SVGA, XGA, SXGA và UXGA.

- SVGA phù hợp với nhu cầu xem phim ảnh.

- XGA thích hợp cho công việc văn phòng, giao dịch, đáp ứng tốt việc trình diễn dữ liệu, đồ họa.

- SXGA sử dụng cho những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải cao, trình diễn hình ảnh lớn và chi tiết như các ứng dụng CAD/CAM.

- UXGA cho hình ảnh chất lượng hơn cả nhưng đắt tiền và không phổ biến trên thị trường.

Một điểm chú ý khi chọn độ phân giải máy chiếu là bạn nên chọn kiểu dạng phù hợp với máy tính của mình vì như vậy sẽ cho sản phẩm hình ảnh tốt nhất.

Kết nối

Việc chọn các cổng kết nối phù hợp để có thể tận hưởng đa dạng các loại hình giải trí từ các thiết bị khác nhau cũng rất quan trọng. Gần như tất cả các máy chiếu đều có ít nhất một cổng composite và S-video. Cáp S-video khác cáp composite bởi nó tách tín hiệu ra làm hai thành phần độ chói và màu sắc. Do đó, có thể coi S-video là loại hình cải tiến của composite video. Tuy nhiên, composite lại là loại cổng tiện dụng nên vẫn được duy trì trong các máy chiếu hiện nay.

DVI và HDMI là hai loại cổng mới nhất dành cho kết nối các nguồn độ nét cao (HD - High Definition), cùng giúp thể hiện trung thực các tín hiệu độ nét cao. HDMI nhỏ hơn và cho phép truyền dẫn cả tín hiệu tiếng - audio. Đây là những lựa chọn cần thiết để truyền tải các nội dung video tiên tiến của tương lai, nên ngày càng nhiều hãng sản xuất máy chiếu, đầu DVD và bộ thu HDTV trang bị.

Ống kính

Máy chiếu có nhiều loại ống kính khác nhau, do đó bạn cần chọn loại máy có ống kính chiếu được kích cỡ hình ảnh phù hợp từ một khoảng cách phù hợp với diện tích căn phòng mà bạn định sử dụng.

Một điều mà không mấy người sử dụng quan tâm đó chỉnh là chỉ số bù góc vuông. Đây là khả năng định hướng luồng sáng của máy chiếu ánh sáng vuông góc với màn ảnh, cho hình ảnh vuông vắn và trung thực. Số góc bù càng lớn, khả năng bố trí máy càng linh hoạt.

Bóng đèn

Thông số máy chiếu
Đa dạng kiểu đèn cho máy chiếu. Ảnh: zodiac

Bóng đèn và tuổi thọ của chúng cũng là một yếu tố cần cân nhắc trước khi chọn máy bởi giá thành thay thế một chiếc bóng đèn lên đến vài triệu đồng, nhưng cũng có loại lên đến hàng chục triệu đồng.

Thông thường tuổi thọ của bóng đèn từ 2000 đến 3000 giờ, còn tùy thuộc vào chế độ sử dụng. Nhiều người tỏ ra lo lắng về mức tuổi thọ của bóng đèn nhưng với thời gian trên bạn có thể sử dụng trong vòng 2 năm thậm chí còn hơn nếu có chế độ bảo dưỡng hợp lý.

Hiện nay nhiều máy chiếu đã có thêm chế độ tiết kiệm (eco - mode) vừa tăng tuổi thọ bóng đèn vừa tiết kiệm chi phí.

TANVIETJSC
Trả lời 13 năm trước

Bạn cần chú ý tới 3 thông số chính là Cường độ chiếu sáng, Độ phân giải màn hình, Hệ số tương phản.

Nguyễn Văn Phúc
Trả lời 13 năm trước

Tư vấn Chọn mua máy chiếu phù hợp với nhu cầu sử dụng

( Dòng máy chiếu SAMSUNG mới ra mắt tại thị trường Việt quý 1 năm 2011 )

Với khung hình to và giá thành vừa phải, máy chiếu là công cụ hỗ trợ quen thuộc của các doanh nghiệp, trường học, gia đình…

Lựa chọn công nghệ

Máy chiếu có giá trị tương đối lớn nhưng không tập trung chủ yếu vào linh kiện. Công nghệ máy mới là yếu tố chủ yếu tác động đến giá thành của sản phẩm này. Hiện nay, trên thị trường máy chiếu có rất nhiều loại công nghệ khác nhau nhưng phổ biến nhất là sản phẩm sử dụng công nghệ DLP và LCD. Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP làm giảm hiệu ứng “ca -rô” (lưới) nên hình ảnh và video hiển thị mịn hơn, đồng thời tạo độ tương phản (contrast) cao hơn. Ưu thế của sản phẩm là sự gọn nhẹ và dễ di động hơn do ít các thành phần cấu thành. Nhược điểm là thường tạo hiệu ứng “cầu vồng”. Dòng sản phẩm này đáp ứng tốt hơn với phim, video, cho hình ảnh trơn tru, sáng, nét, chuyển màu và sắc độ xám mịn. Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD nhìn chung cho độ bão hòa màu sắc cao hơn và hiệu quả ánh sáng tốt hơn, vì thế hình ảnh hiển thị cho cảm giác trung thực hơn. Dòng sản phẩm này có điểm yếu là máy to, nặng. Tuy nhiên, các model mới ngày nay đã khắc phục được nhược điểm ấy.

Lựa chọn các thông số kỹ thuật

Độ sáng: được đo bằng ANSI lumerns, chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng. Độ sáng của máy chiếu thường nằm trong khoảng từ 650 đến 5.000 ANSI lumerns. Máy chiếu dưới 1.000 ANSI lumerns rẻ và chỉ nên dùng trong phòng tối. Từ 1.000 đến 2.000 ANSI lumerns thích hợp cho những phòng họp, lớp học…

Độ phân giải: Là thông số quyết định chất lượng hình ảnh. Trên thị trường hiện có 2 độ phân giải phổ biến là: SVGA (800 x 600 pixel) thích hợp với phòng rộng và tối vì điểm ảnh khá lớn; XGA (1.024 x 768 pixel) phù hợp với phòng chiếu gia đình.

Độ tương phản: Độ tương phản càng cao, màu sắc càng sống động, trung thực.

Trọng lượng: Máy chiếu càng nhẹ càng đắt. Với công nghệ sản xuất hiện đại, các máy chiếu hiện nay đều có trọng lượng khá nhỏ, từ 1,8 đến 3,5kg.

Khả năng kết nối: Để tiện dụng, người tiêu dùng nên xem số cổng tín hiệu để có thể kết nối cùng lúc nhiều thiết bị khác với máy chiếu...

Ngoài ra, khi mua máy chiếu, người tiêu dùng cần chú ý đến tính tiện dụng khi lắp đặt và trình chiếu, đặc biệt lưu ý đến màn chiếu, tuổi thọ của bóng đèn và các loại máy chiếu có menu thân thiện với người sử dụng. Tốt nhất, nên chọn những hãng có đồ thay thế hoặc có cửa hàng đại diện ở VN... Giá cả của máy chiếu có sự chênh lệch lớn, từ 11 triệu đến 36 triệu đồng tùy theo nhãn hiệu, chức năng, thông số kỹ thuật. Do đó, bạn có thể chọn cho mình một thiết bị phù hợp tùy theo nhu cầu và khả năng. Các sản phẩm được bảo hành từ 1 đến 2 năm.

Kinh nghiệm mua và sử dụng máy chiếu

Trước khi mua máy chiếu, nên phân tích kỹ nhu cầu của mình. Nếu sử dụng cho hội họp, trình chiếu thông thường nên sử dụng Philips, Toshiba, Olympus, Optoma,Viewsonic… Nếu cần cho việc trình chiếu, tinh chỉnh độ zoom hay cận cảnh nên sử dụng Pioneer, Sony, Panasonic, Mitsubishi... Nếu chỉ sử dụng cho chiếu phim độ nét cao có thể sử dụng Sharp. Đối với dòng máy chiếu mới ra mắt tại thị trường là Samsung thì đó là sự lựa chọn hợp lý nhất, dòng máy chiếu này cân bằng về hình ảnh , sắc nét trong trình chiếu giảng dậy, sống động với từng thước phim hành động với công nghệ 3D

Khi sử dụng máy chiếu cần chú ý: máy chiếu có bóng đèn công suất lớn tỏa nhiệt nhiều nên phải đảm bảo vị trí thoáng mát và nguồn điện ổn định. Sau mỗi lần sử dụng cần đợi cho máy nguội mới cất vào hộp hoặc che tránh bụi. Bóng đèn cũng cần chăm sóc cẩn thận vì máy chiếu được bảo hành từ 1-3 năm nhưng đèn hình được bảo hành theo tháng hoặc giờ chiếu. Thông thường là 3 tháng và từ 500-600 giờ.

Hiện nay, dòng sản phẩm này còn mới với người tiêu dùng nên nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể chọn mua sản phẩm của những nhãn hiệu nổi tiếng như Samsung, Panasonic… tại những nhà phân phối uy tín, có bảo hành chu đáo.

Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập website : Thế giới máy chiếu

Huyenntt
Trả lời 12 năm trước

Một số lưu ý khi mua máy chiếu:

Phân loại
Hiện có các công nghệ phổ biến hiện nay là công nghệ tinh thể lỏng LCD, xử lý ánh sáng số DLP và LCoS với công nghệ biến thể như SXRD của Sony. Các chip này sẽ được chiếu sáng bởi các bóng đèn công suất cao và nhờ một hệ thống ống kính để phóng to hình lên trên màn hình tráng bạc. DLP cho màu đen sâu và giá cả hấp dẫn nhưng gặp hiện tượng "cầu vồng".
Trong khi đó, LCD cải thiện được hiệu ứng cầu vồng cho khoảng dịch thấu kính rộng hơn (đến 2x) nhưng thường mắc phải hiện tượng cửa sổ màn hình, còn công nghệ SXRD cho độ phân giải cao hoàn toàn nhưng tầm giá vẫn còn khá chảnh. Tuy nhiên, ngày nay, với nỗ lực không ngừng cải tiến công nghệ của các hãng sản xuất, ranh giới giữa LCD và DLP ngày càng khó phân biệt, cả về bộ thông số và chất lượng hiển thị.

Độ sáng
Độ sáng của máy chiếu thường tính bằng ANSI lumen. Đối với máy chiếu phim tại gia, độ sáng thông thường cần 700-2.000 lumen hoặc cao hơn. Môi trường xem là yếu tố chính quyết định giá trị của thông số này. Nói chung các rạp phim tại gia dành riêng (phòng điều chỉnh được ánh sáng và không hề có ánh sáng bên ngoài) sẽ không yêu cầu máy chiếu phải có độ sáng cao bằng các phòng quá sáng với nhiều cửa sổ hay đèn.
Đối với các phòng chiếu phim dành riêng, độ sáng 700 lumen trở lên là đủ. Tuy nhiên, với phòng có đèn, độ sáng tối thiểu phải đạt 900 lumen và nếu xem phim trong không gian có độ sáng cao thì độ sáng của máy chiếu cần thiết là 2.500 lumen.
Lưu ý, nhiều trường hợp, nhà sản xuất chỉ đưa ra độ sáng dành cho hiển thị văn bản, số liệu, chứ không phải là độ sáng ở chế độ chiếu phim và độ sáng dành cho chiếu phim thường không cao bằng hiển thị dữ liệu.

Độ phân giải và chất lượng hình ảnh

Bên cạnh chất lượng nguồn tín hiệu và độ sáng, độ phân giải là một trong ba thông số chính quyết định chất lượng hình ảnh. Hiện tại, có các mức độ phân giải phổ biến sau: WVGA (854 x 480); WSVGA (960 x 540); WXGA-H (1.280 x 720) và WXGA (1.366x 768 pixel).
Các định dạng WXGA-H (1.280 x 720) và XGA (1.024 x 720 pixel) cho màn hình tỷ lệ 4:3 là những độ phân giải được khuyến nghị người dùng nên chọn vì hứa hẹn tiếp nhận tốt các thước video độ nét cao, HDTV. Còn nếu bạn chỉ cần xem phim với đĩa DVD và không quan tâm đến các nguồn HDTV của tương lai, các máy chiếu có độ phân giải WVGA là những phương án phù hợp.
Nguồn tín hiệu cũng tạo ra sự sai khác lớn trong chất lượng hiển thị. Một tín hiệu video chất lượng thấp khi được chiếu lên trên màn hình lớn các khiếm khuyết các thể hiện rõ hơn. Do đó, tốt nhất là bạn nên cố gắng kết hợp độ phân giải của máy chiếu với độ phân giải của nguồn hình cần hiển thị. Một đầu DVD với công nghệ quét liên tục (Progressive Scan) là lựa chọn điển hình cho các tín hiệu hình ảnh 480p, chứ không phải là các tín hiệu HDTV 720p hay 1080i, mặc dù các định dạng video này không phải là hiếm. Một số máy chiếu còn có công nghệ bù tỷ lệ, để cải thiện chất lượng hiển thị cho các tín hiệu không tương đồng về độ phân giải.
Độ sáng đồng đều cũng là một yếu tố không nhỏ để có hình ảnh đẹp trọn vẹn. Độ đồng nhất được tính theo phần trăm của độ sáng từ góc này đến góc kia và từ cạnh này đến cạnh kia của hình ảnh trên màn hình. Máy chiếu sẽ đạt yêu cầu nếu có độ sáng đồng đều từ 85% trở lên.

Kết nối

Kết nối và độ tương thích là hai nhân tố quyết định đến độ trong trẻo, sắc nét của hình ảnh. Các máy chiếu phim gia đình thường được thiết kế với nhiều cổng video, vi chip xử lý hình ảnh cho từng cổng và nhiều tính năng khác.
Khi mua máy chiếu phim, người dùng nên chọn máy có ít nhất một cổng component video. Đôi khi, cổng component video trông khá giống cổng composite video, nhưng cổng này thường được nhận biết bằng ba cổng liền nhau với ba màu cơ bản để phân biệt. Bạn cũng có thể nhận một tín hiệu component qua đầu vào VGA. Sau DVI và HDMI, component video là cổng cho chất lượng cao khá phổ biến hiện nay.

Tham khảo về các sp và tìm hiểu thêm về máy chiếu tại website: siêu thị máy chiếu megabuy

Vũ Văn Nhượng
Trả lời 12 năm trước

Sau khi trình làng dòng máy đa năng đời mới nhất PJD5123 khá thành công tại Việt Nam, hãng điện tử của Mỹ tiếp tục công bố thêm một mẫu 3D, HDMI “giá mềm” mới dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 10 năm nay.

Máy chiếu ViewSonic 3D, HDMI Giá chỉ 530$

HD, 3D ViewSonic

PJD5123, PJD5133 có giá bình dân, đẳng cấp quý tộc

Cả hai model PJD5123, PJD5133 đều trang bị công nghệ 3D chủ động với kính màn trập và hỗ trợ độ phân giải đến 1600x1200 pixel. PJD5133 có thêm cổng kết nối HDMI, cường độ sáng 2800 Lumen và độ tương phản động lên đến 4000:1, kích thước nhỏ gọn, trong khi chỉ nặng gần 2kg. ViewSonic PJD5133 hứa hẹn mang đến một giải pháp mới cho trình chiếu giải trí tại nhà, công sở với “giá mềm”.

Dưới đây là một số hình ảnh của 2 anh em nhà ViewSonic PJD5123 và PJD5133.

PJD5133.jpg

PJD5123 và PJD5133 được sản xuất tại nhà máy Foxconn, giống iPhone 4 của hãng Apple.

HD ViewSonic

ViewSonic luôn đi đầu về công nghệ trình chiếu 3D giải trí

PJD5133

1 HDMI in, 2 VGA in vào, 1 VGA out, 1 USB, 1 RS232 tương thích với các đầu thu KTS.

Dai Phat _ViewSonic

Menu trên thân máy, không quá phụ thuộc vào điều khiển từ xa

Sử dụng năng lượng tiết kiệm cũng là tiêu chí ưu tiên hàng đầu của hãng ViewSonic trên toàn cầu, các sản phẩm có mức độ tiêu thụ điện thấp, tuổi thọ bóng đèn 6000 giờ.. Tính năng “off to go” của ViewSonic cho phép tắt máy và rút nguồn luôn, không cần phải chờ quạt làm mát, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn, không mất thời gian chờ đợi.

may chieu Dai Phat

Công nghệ chiếu gần, thích hợp cho mọi kích thước phòng giải trí, lớp học

Sản phẩm của Viewsonic được Công ty Đại Phát phân phối rộng rãi trên cả nước, Thời gian bảo hành 3 năm cho thân máy, 1 năm hoặc 1.000 giờ cho bóng đèn (tùy điều kiện nào đến trước), bảo hành siêu tốc trong 02 ngày làm việc cho tất cả các lỗi của nhà sản xuất

Nguyễn Thu
Trả lời 9 năm trước

vấn đề là mục đích mua của bạn là gì

Làm sao để chọn mua máy chiếu phim gia đình HD 3D giá rẻ và chất lượng (Home Theater Projector),Khi các bạn quyết định chọn máy chiếu chuyên dụng cho rạp hát tại gia bạn nên chú ý những điểm sau:

Tỉ lệ chiếu là gì?

Bởi vì máy chiếu là một thiết bị hiển thị độ phân giải cố định.Các tỉ lệ phổ biến nhất cho máy chiếu là 4: 3, và tỉ lệ chiếu phim là 16:10 và 16: 9. Điều đó có nghĩa rằng con chip bên trong máy chiếu được định hình 4: 3,16:10 hay 16: 9 tỷ lệ. Hãy suy nghĩ con chip như một phiên bản thu nhỏ của hình ảnh, bạn sẽ thấy trên màn hình của bạn.

Độ sáng bao nhiêu là được?

Độ chiếu sáng được đo bằng ANSI lumens,rạp chiếu phim HD 3D tại giathường sử dụng máy chiếu có độ sáng từ 1000 lumens và dao động lên đến 3000 lumens và nhiều hơn nữa. Môi trường xem là yếu tố quyết định cần độ sáng bao nhiêu lumens cho máy chiếu của bạn. Trong phòng phim ánh sáng nên được kiểm soát và không nên để ánh sáng môi trường xung quanh lọt vào như từ cửa sổ hoặc ánh sáng hộ gia đình khác. Nên nhớ máy chiếu có độ sáng càng cao thì độ tương phản càng thấp. trừ khi bạn mua để trình chiếu cho quán café thì nên mua máy trên 3000 Lumens.

Dân máy chiếu chúng tôi đề nghị các kết quả Lumen như sau:

  • Nhà hát mini tối đen cần 1000 lumens hoặc sáng hơn.
  • Phòng có một số ánh sáng môi trường xung quanh nên có ít nhất 1.500 lumens đến 3000.
  • Không gian với ánh sáng xung quanh cao cần khoảng 3000 lumens.
http://maychieuphim.vn/may-chieu-phim-tu-van-mua-may-chieu-phim-gia-dinh-hieu-qua-bid11.html