Tư vấn chọn Plasma hay LCD ?

Em còn trẻ và mới tập tảnh vào lỉnh vực tv, xin các pro cho em hỏi:
lcd và plasma khác nhau như tế nào, cái nào tốt hơn ?
em nghe nói plasma cho ảnh đẹp hơn lcd nhưng lcd giá cao hơn vậy là sao?
(lcd 32"=pl 32")
nghe nói lcd hư đèn hình là bàn "ve chay" ha~ còn pl thì hay bị hư điểm ảnh vì máy nóng và hao điện hơn> lcd và pl nào bền hơn, sống lâu hơn zay?
tần số quét là gì?
em ko hỉu tần số là gì mà mấy wed đăng la lcd là 100hz còn pl la 600hz (600hz chắc....)
độ tương phản bao nhiu là đủ ?
cái này càng cao càng tốt phải hok> có khi wed để mega là nhiu
thời gian đáp ừng là j?
cái này ko hỉu
full hd và hd ready ?
em nghỉ full thì tốt hơn chứ sao trên mấy 4rom nói hd ok hơn?
Nói chung mấy bác chỉ em những điều cơ bản để chọn tv lcd hay plasma ưng ý
 em nghèo lám vs cho em con Plasma SAMSUNG 42" PS42C430 này với LCD Samsung LA32C530
thank nhìu

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

LCD & Plasma là 2 công nghệ khác nhau . Mỗi sản phẩm đều có ưu điểm và nhược điểm của nó . Mình sẽ khai qoát sơ qua để bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm :
+ Cấu tạo :
- LCD : Màn hình LCD gồm một lớp tinh thể lỏng được chứa trong hai tấm polymer. Khi dòng điện chạy qua các tinh thể, dựa trên tín hiệu hình ảnh do đèn phát ra, tinh thể sẽ cho ánh sáng đi qua hay không.
- PDP : Màn hình Plasma bao gồm hàng triệu bóng thủy tinh rất nhỏ có chứa khí Plasma và bề mặt được phủ phốt pho xếp trên cùng một mặt phẳng. Khi có tín hiệu hình ảnh, dòng điện tử di chuyển qua màn hình sẽ điều khiển các bóng thủy tinh phát tia cực tím khiến cho màu của phốt pho thay đổi theo đúng màu của tín hiệu.
+ Về góc nhìn :
- LCD : Góc nhìn bị hạn chế . Vì phụ thuộc vào đường đi ánh sáng của đèn nền . ( tuy nhiên trên những TV LCD đời mới hiện nay , góc nhìn cũng đã được khắc phục , có thể lên đến 178 độ )
- PDP : Không bị giới hạn góc nhìn .
+ Hiển thị màu sắc và Độ tương phản :
- LCD : Độ tương phản bị hạn chế vì ánh sáng không bị ngăn cản 100% bởi tấm màn tinh thể lỏng . Hiển thị màu sắc cũng bị hạn chế vì ảnh hưởng của ánh sáng đèn nền .
- PDP : Chiếm ưu thế về hiển thị màu sắc và độ tương phản .
+ Tiêu thụ năng lượng:
- PDP có mức độ tiêu thụ nhiều hơn LCD khi so sánh cùng kích cỡ .
+ Tuổi thọ :
- LCD : ~ 60.000 giờ ( Đời mới ) & ~ 20.000 giờ ( Đời củ )
- PDP : ~ 60.000 giờ
+ Độ phân giải :
- LCD : Độ phân giải Cao ( vì kích thướt các điểm ảnh nhỏ )
- PDP : Độ phân giải ở mức trung bình ( vì các điểm ảnh lớn )
Trên đây là những điểm chính so sánh LCD & PDP .

* Tần số quét là thuật ngữ nói về khả năng chèn khung hình trong 1s .
Mỗi hãng có cách thức xử lý hình ảnh khác nhau .
Ví dụ : Với Samsung , Công nghệ quét hình 100Hz cho phép TV xử lý chèn 100 khung hình trong 1s . Làm cho hình ảnh ở những chuyển động nhanh trở nên mượt mà hơn .
* Những dòng sản phẩm mới bây giờ của Samsung không còn công bố giá trị độ tương phản như các hãng khác . thay vào đó , Samsung sẽ dùng các thuật ngữ để diễn tả độ tương phản cho sản phẩm mình ( ví dụ như : super , ultra ... )
* Full HD & HD ready : là 2 thuật ngữ chỉ độ phân giải .
- Full HD : đây là chuẩn hình ảnh cao nhất hiện nay . Độ phân giải lên đến 1080p ( 1920x1080p)
- HD ready : đây là chuẩn hình ảnh chỉ đạt độ phân giải HD ( 1280x 720p )
- PS42C430 đây là dòng Plasma cấp thấp của Samsung . Chỉ hỗ trợ những tính năng cơ bản . Độ phân giải chỉ dsatj HD ready .
- LA32C530 đây là dòng LCD phổ thông của Samsung . Ngoài những tính năng kết nối cơ bản . C530 cho phép bạn kết nối với USB/HDD để thưởng thức các file media như : hình ảnh , nhạc , phim ( PS42C430 chỉ cho phép bạn xem hình và nghe nhạc , không xem film trong USB/HDD được ) . Độ phân giải của C530 lên đến Full HD .

Phạm Thu Hà
Trả lời 12 năm trước

Theo tớ thì TV LCD màu sắc ko tốt nhưng độ phân giải, độ tương phản và tần số quét rất cao và giá thành rẻ, chất lượng hình ảnh tốt. Còn TV Plasma rất dày và nặng, tốn nhiều điện khi xem lâu sẽ làm nóng TV. Nhưng TV Plasma lại có giá thành rẻ và xem phim 3D rất sướng.Tớ thấy em LGđược đấy vì ti vi LG có kiểu dáng mỏng và đẹp, hiệu ứng 3D và tiết kiệm đc điện hơn so với rất nhiều lần ti vi Samsung; giá cả rất phải chăng với người tiêu dùng và rẻ hơn so với ti vi Sony; chất lượng hình ảnh vô cùng sắc nét và đẹp hơn rất nhiều lần so với Panasonic. nhà mình cũng đang dùng 1 em LW4500, dùng ngon lắm nên mình rất tin tưởng vào hàng của hãng LG :x nếu có nhu cầu cầu mua ti vi, thì bạn có thể vào đây để có thể ngâm cứu: http://www.lg.com/vn/tv-audio-video/television/index.jsp