Một Số Lời Khuyên Khi Dùng Pin Sạc Cho Máy Ảnh Kỹ Thuật Số

Máy ảnh số ngày nay xài lủ khủ loại pin. Có những kiểu máy dùng pin sạc riêng (mà lỡ hư cục pin thì có khi kiếm đỏ con mắt mới có cái thay thế). Có những kiểu dùng pin Alkaline AA hay AAA thông thường. Nhưng tiện lợi nhất là những kiểu hỗ trợ pin AA hay AAA loại sạc, phổ biến là dạng NiMH Theo các nhà chuyên môn, tối ưu nhất là bạn nên xài pin sạc cho máy ảnh số. Pin sạc NiMH có thời gian xài lâu hơn pin Alkaline AA. Nó lại kinh tế hơn, vì pin NiMH có thể sạc đi sạc lại nhiều lần (khoảng 500 lần) và xài được trong nhiều năm. Chỉ có điều bạn phải chấp nhận một khoản đầu tư ban đầu hơi bị nặng túi để mua 2-4 cục pin và bộ sạc, giá vốn đắt hơn nhiều lần pin Alkaline AA. Không phải máy ảnh nào xài pin Alkaline AA cũng hỗ trợ pin sạc đâu. Bạn nên tham khảo trong cuốn sách dẫn kèm theo máy xem nó có hỗ trợ loại pin NiMH không? Khi xài pin sạc NiMH, bạn phải chú ý tới thông số mAh của pin. Viết tắt từ Milliamper Hour (miliampe giờ), mAh là thuật ngữ kỹ thuật chỉ dung lượng điện năng mà pin có thể lưu chứa. Về mặt lý thuyết, số mAh càng cao, pin xài càng được lâu mới phải sạc lại. Bạn không được xài lẫn lộn các loại pin sạc trong máy ảnh số của mình. Không được gắn các cục pin khác loại, khác nhãn hiệu, khác mAh vào với nhau Trong trường hợp lắp lẫn lộn mAh, cục pin có mAh thấp hơn sẽ mau cạn hơn những cục khác có mAh cao hơn, khiến các cục pin còn lại phải vắt kiệt sức để bù đắp nhu cầu của máy ảnh số dẫn tới pin mau chai, hoặc xảy ra tình trạng máy ảnh sẽ không chịu hoạt động nữa cho tới khi bạn thay tất cả các cục pin. Việc gắn vào máy ảnh số những cục pin nhiều nhãn hiệu khác nhau (như 2 cục Energizer, 2 cục Duracell) có thể làm hỏng pin hay chính máy ảnh. Bạn cũng chú ý không bao giờ được sạc các cục pin không tương thích (khác nhãn, khác mAh, khác loại,...) cùng với nhau trong bộ sạc. Chớ nên dùng bộ sạc để sạc pin không thể có khả năng sạc. Cũng như không được dùng bộ sạc pin NiMH để sạc pin NiCad, hay ngược lại. Ngoài ra, nếu bạn mua loại pin NiMH “sạc nhanh” (fast-charging), bạn chỉ được gắn chúng vào bộ sạc được làm riêng cho loại pin này. Nếu bạn làm khác đi, pin hoặc bộ sạc sẽ bị hư. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, pin có thể nổ tung hay phát cháy. Nếu ít khi phải xài tới máy ảnh, bạn có thể nghĩ rằng sau khi xài xong máy ảnh, bạn sạc lại pin, đem cất đi, để vài tháng sau lấy ra sử dụng thì pin vẫn còn đầy. Không phải đâu, bạn ơi. Pin sạc sẽ bị hao mòn năng lượng đi mỗi ngày. Theo thông số kỹ thuật, pin NiMH có thể tự hao mất một nửa năng lượng trong vòng 2 tháng, cho dù không xài tới. Vì thế, nếu để lâu mới xài, bảo đảm nhất là bạn phải xạc lại pin trước khi chụp ảnh. Để có thể kéo dài tuổi thọ của pin máy ảnh số, bạn có thể làm theo những kinh nghiệm sau: 1. Tắt máy ảnh khi không dùng tới. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng của pin. 2. Nhiều máy ảnh số được trang bị cả lỗ ngắm (viewfinder) bình thường lẫn màn hình LCD. Nhưng xin lưu ý, việc sử dụng màn hình LCD sẽ làm hao tốn năng lượng pin rất dữ. Vì thế, nếu không nhất thiết phải xài tới màn hình LCD, bạn nên tắt nó đi và sử dụng lỗ ngắm thông thường để chụp ảnh. 3. Hãy bỏ thói quen dừng lại sau mỗi khi bấm máy để mở màn hình LCD xem ảnh mình vừa chụp. Hao pin lắm đó. 4. Nếu vẫn đang tiếp tục chụp ảnh, hạn chế tới mức thấp nhất việc dùng màn hình LCD để mở xem lại (hay khoe với bạn bè) các ảnh đã chụp. Khi không có nhu cầu sử dụng máy ảnh trong một thời gian dài, như một vài tháng, bạn cần tháo hết pin ra khỏi máy ảnh. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng pin bị rò rỉ hay bị ăn mòn, có thể làm tổn hại đến các bộ phận bên trong máy ảnh. Bạn cũng tuyệt đối không được để pin bị ẩm ướt. Hãy tránh thay pin ở ngoài bãi biển, giữa trời mưa,... vì những hạt nước li ti có thể bám vào pin và gây ra hiện tượng ăn mòn pin. [right] ST ! (Theo malektips )[/right]
Trả lời 15 năm trước
Nhiều người rất quan tâm đến độ bền của máy ảnh kỹ thuật số nhưng lại ít chú ý đến những thiết bị khác như Pin. Nếu bạn từng đi sáng tác dài ngày hoặc thường chụp ảnh dịch vụ lễ cưới, bạn sẽ thấy rằng Pin là một vấn đề hết sức quan trọng. Các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay có thể sử dụng nhiều loại Pin khác nhau, tuy nhiên pin xạc Lithium-ion được sử dụng nhiều nhất. Nếu Pin không được quan tâm đúng mức như sử dụng quá nhiều lần trong thời gian ngắn, xạc Pin một cách tùy tiện thì rất có thể dẫn đến hư hỏng hoặc giảm độ bền của Pin. Có 3 loại Pin xạc là Pin NiCd (Nickel Cadmium), Pin NiMH (Nickel Metal Hydride) và Pin Li-ion (Lithium-ion). Pin NiCd có nội trở nhỏ, khả năng có số lần xạc lại nhiều nhất lên tới trên 1.000 lần. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng hơn vì loại Pin này rất độc, nếu không sử dụng nữa phải bỏ riêng vào thùng rác đặc biệt, để không làm ô nhiễm môi trường chung quanh. Một trong số các nhược điểm của Pin NiCd là điện thế có thể giảm đột ngột ở cuối chu kỳ sử dụng vì vậy bạn nên trang bị thêm nhiều viên pin dự trữ khác cho chuyến sáng tác dài ngày hoặc khi chụp ảnh dịch vụ. Pin NiCd (còn gọi là pin Niken) rất mau hư nếu không được sử dụng đúng cách. Pin xạc NiCd cần được xả điện trước khi xạc (thải nguồn điện còn lại trong Pin) nếu Pin chưa được xả điện, khi còn điện mà bạn vẫn tiếp tục nạp điện thì sẽ tạo ra mức “Memory effect” điều này có thể giải thích do một số hợp chất hóa học sẽ tích tụ ở cực âm của Pin. Nếu pin được xạc lại trong khi vẫn còn nguồn năng lượng, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm đi khả năng tích lũy. Nguồn năng lượng giữ trong pin lâu ngày sẽ tự mất đi, pin có thể bị chai đi và dẫn đến khả năng khó tiếp nhận (n p điện) và phát điện kém. Đối với Pin NiCd (Nickel Cadmium) nhà sản xuất đề nghị cần phải được sử dụng cho đến hết hoặc tự xả nguồn rồi mới được xạc lại, các bộ xạc pin NiCd mới thường có nút bấm để xả pin rồi tự động xạc lại Pin khi điện áp tụt đến mức thấp nhất. Đối với Pin NiMH (Nickel Metal Hydride) hay Lithium-ion sẽ tốt hơn và không bị vấn đề về mức “Memory effect” nhưng tuổi thọ của Pin có thể giữ được lâu dài hay không còn phải tùy thuộc vào chu kỳ sử dụng. Nếu bạn không sử dụng máy ảnh trong một vài tuần và bạn còn nhớ là sau lần chụp cuối cùng đó bạn đã xạc đầy Pin nhưng đến giờ chưa sử dụng Pin đã yếu? câu trả lời là Pin mặc dù đã được xạc đầy nhưng với thời gian dài nguồn năng lượng sẽ bị mất dần đi. [b]Pin xạc AAs (NiCd và NiMH)[/b] Pin xạc NiMH (Nickel Metal Hydride) tốt hơn loại pin NiCd (Nickel Cadmium) với năng lượng hơn gấp đôi, sức chứa của Pin hay khả năng thu nhận nguồn năng lượng được nhà sản xuất cải tiến thường xuyên. Nhưng Pin có tốt, bền hay không còn phải tùy thuộc cách sử dụng của bạn cùng với uy tín của nhãn hiệu. Với loại Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) thì có khả năng giữ được nhiều năng lượng hơn so với Pin NiCd (Nickel Cadmium) và NiMH (Nickel Metal Hydride). Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) thường có mạch điều khiển quá trình xạc và bảo vệ nhưng Pin vẫn có thể bị giảm chất lượng theo thời gian, bạn có thể xạc loại pin này bất cứ lúc nào cũng được đồng thời tuổi thọ của Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) sẽ giảm đi sau mỗi lần xạc. Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) được nhiều máy ảnh kỹ thuật số loại sử dụng (đặc biệt máy ảnh Compact) nhưng giá thành cao hơn Pin NiMH, Pin xạc Li-ion (Lithium-ion) được bảo vệ bản quyền rất nghiêm ngặt để chống hàng nhái hoặc giả. [b]Cách xạc Pin và bảo quản:[/b] Máy ảnh kỹ thuật số thường đi kèm với bộ xạc Pin, trong mỗi bộ xạc thường có hai chế độ xạc để chọn lựa là “Fast” hoặc “Normal” (xạc nhanh hoặc xạc bình thường). Khi xạc bằng chế độ nhanh “fast”, bạn cảm thấy viên pin rất nóng và pin sẽ không giữ điện được lâu, chế độ xạc nhanh sẽ làm giảm tuổi thọ của Pin. Nếu xạc bằng chế độ “normal” pin sẽ tốt hơn và có thể giữ điện được lâu hơn nhưng bù lại sẽ mất nhiều thời gian để xạc. Pin được xạc từ bộ xạc riêng, khi đầy bạn cần tháo pin khỏi bộ xạc. Bạn nên đặt máy ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng nắng trực tiếp, bạn cần phải tắt máy trước khi lắp Pin, chú ý lắp Pin đúng cực (+,-), Pin không được đập hoặc va chạm quá mạnh có thể gây nổ hoặc khi giữ pin ở nơi có nhiệt độ quá cao. Sau khi chụp xong tốt nhất là lấy Pin ra khỏi máy, không nên để pin lâu ngày trong máy mà không sử dụng. Bạn cần phải xả hết điện (thải điện) trước khi xạc với loại pin NiCd và những loại khác không phải là Li-ion. Bạn nên để riêng từng bộ Pin khác nhau, không sử dụng lẫn lộn giữa pin cũ và pin mới hoặc Pin khác chủng loại hoặc có cường độ khác nhau. Võ Thanh Tùng - Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam