Cho em hỏi về Canon 10D khi chụp với flash của máy thì hình luôn bị vòng cung đen phía dưới

Có người cho bộ Canon 10D, tập tành chụp nên chưa rành lắm, không hiểu sao khi chụp với flash của máy thì hình luôn bị vòng cung đen phía dưới, còn chụp bằng flash rời thì không sao cả. Em đang dùng len 17-40mm f4L. Thanks cả nhà nhé!
nobody12
Trả lời 15 năm trước
Ở trong phòng vì phạm vi gần nên muốn chụp với đèn Flash trong máy anh nên dùng ống kit theo máy (18-55) sẽ không bao giờ bị bóng đen như trên nhưng với lens to dài sẽ bị. Tại sao? Vì đèn flash trong máy sát ống kính quá khi nó đánh ra bị vướng đầu ống kính và nó sẽ in bóng đen trên bất cứ loại nền nào như phông màn, vách tường .v..v.... Còn đèn rời cao hơn thân máy rất nhiều nên nó không "bị vướng" đầu ống kính. Chiều dài mở tối đa của ống 18-55 chỉ có 74mm còn 17-40 chưa mở nó đã dài hơn 18-55 rồi còn lại to nữa chứ!!! Filter Size đến 77mm. Thực tế là chụp ngoài trời bằng flash trong máy với ống kính 17-40 nó vẫn bị bóng đen nhưng ta không thấy vì không có nền chắn nên bóng đen nó "đi luôn", giả dụ ta lấy phông màn đặt sau lưng chủ thể nó vẫn có bóng như thường nhưng rất mờ vì ánh sáng ngoài trời khác ánh sáng trong phòng. Nói chung ta để ý một tí là được, đó cũng là một kinh nghiệm đấy