Làm thế nào để trị dứt điểm mùi hôi nách?

Em là nữ nhưng lông nách rất nhiều và hay dùng nhíp nhổ cho sạch. Gần đây em để ý, mỗi khi em chưa kịp "làm cỏ" vùng nách thì ở đó xuất hiện mùi hôi. Xin tư vấn cách điều trị dứt điểm tình trạng này?

pq
Trả lời 12 năm trước

Tuyến bài tiết của con người có hai loại: Apocrine và Eccrine. Eccrine được phân bố trên hầu hết vùng da của cơ thể và gắn liền với chức năng điều hòa thân nhiệt, nghĩa là khi cơ thể nóng thì nó tiết nhiều và ngược lại. Apocrine thì lại khác, nó chỉ được phân bố ở vùng nách, vùng da sinh dục và vú. Đôi khi nó cũng được tìm thấy ở quanh hốc mắt và quanh ống tai ngoài. Apocrine là tác nhân gây mùi cơ thể khó chịu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, vùng rừng rậm dưới cánh tay luôn là cứ điểm thuận lợi để vi khuẩn cư trú và gây mùi cơ thể.

Để tìm lại sự tự tin, bạn cần giải quyết hai vấn đề:

Thứ nhất - dọn cỏ dưới cánh tay: Thường xuyên cạo nhổ không những không dọn được "cỏ" mà còn kích thích chúng phát triển nhanh và mạnh hơn. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ triệt lông công nghệ cao. Hiện nay, công nghệ triệt lông mới nhất Deplitation System 5 đang là sự lựa chọn tại các spa y tế công nghệ cao trên thế giới. Chỉ với 15 phút cho mỗi lần trị liệu, các mầm lông dần dần bị triệt tiêu và cắt nguồn dinh dưỡng nên không mọc trở lại. Công nghệ triệt lông này sử dụng sóng RF lưỡng cực, Biolar spectrum giúp quá trình triệt lông đạt hiệu quả. Vùng da dưới cánh tay sáng mịn và không còn dấu vết của những sợi lông từ đậm màu đến tơ mảnh mờ nhạt. Do cứ điểm thuận lợi không còn, nên vi khuẩn cũng không thể phát tán mùi cơ thể. Quá trình điều trị của công nghệ triệt lông này êm ái, không làm khô da và không để lại phản ứng phụ.

Thứ hai - loại bỏ mùi cơ thể: Sau khóa triệt lông, tuyến mồ hôi nhầy (Apocrine) được kiểm soát, nên mùi cơ thể giảm đi rõ rệt. Nếu bị nhẹ, bạn có thể áp dụng những phương pháp dân gian như sử dụng phèn chua, gừng hoặc chanh để khử mùi. Tuy nhiên, với những trường hợp bị nặng mùi, những giải pháp trên chỉ mang tính tạm thời trong một vài giờ. Để khử sạch mùi cần có sự can thiệp của phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi nhầy. Phẫu thuật này khá đơn giản, thực hiện trong vòng 45 phút, khách hàng cần nghỉ ngơi 1-2 ngày và tránh làm việc nặng để ổn định vết thương. Đây là dịch vụ có thể giúp khử vĩnh viễn mùi hôi tại vùng nách.

Công Ty Gia Cát
Trả lời 12 năm trước

Xin chào!

Mình cũng đang bị hôi nách mấy năm nay rui fmaf ko biết cách nào trị được.Mình đang dùng lăn khử mùi nivea để giảm bớt lượng mồ hôi khó chịu này.Ngưng cực 1 cái nách mình luôn bị thâm đen và nhiều lông qua.Không biết cách mà bạn nói đi phẫu thuật như vậy có được ko?giá cả như thế nào?chỉ mình với.

Nguyễn Thị Thiền
Trả lời 12 năm trước

Để điều trị dứt điểm tình trạng này thì bạn nên đi phẫu thuật hút bỏ tuyến mồ hôi nách là hiệu quả nhất. Phương pháp này không chỉ hết hẳn mùi hôi nách mà đặc biệt là bạn không bao giờ phải đi tìm nhíp nữa luôn. Lông nách hoàn toàn không mọc trở lại luôn.Lúc đấy thì tha hồ mặc áo xách nách nha.

Nếu bạn muốn làm phương pháp này thì qua Thẩm mỹ viện Linh Nhung ở 850 Đường Láng nha, phương pháp này do bác sĩ Huy thực hiện đấy. Ông đấy mà thực hiện thì khỏi phải lo lắng gì luôn

thu
Trả lời 11 năm trước

1. Nguyên nhân

Các tuyến mồ hôi nhỏ phân bố khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở các chỗ kín, khe gập như nách, bẹn. Các tuyến mồ hôi này thường bắt đầu hoạt động mạnh từ tuổi dậy thì bởi lẽ kích thích tố nội tiết của cơ thể người đang trong giai đoạn vượng.

Khi gặp căng thẳng, kích động, các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm…một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó ngửi.

Khoa học hiện đại cho rằng hôi nách có tính di truyền, thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Y học cổ truyền cũng quan niệm như vậy, chẳng hạn sáchNgoại khoa chính tông( nguồn sách Y học Trung Hoa) có câu: “Người bị hôi nách là do cha mẹ di truyền”.

2. Chữa trị

Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Đến già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Bệnh này dùng ngoại trị thì hiệu quả khá tốt:

- Dùng phèn chua chưng lên cho trở thành dạng cục bột (có thể dùng tay bóp mịn), nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần.

- Dùng bột hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần, sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.

- Dùng dung dịch formalin 2-3% hoặc dung dịch tannin 2-5% bôi lên nách, có thể ức chế tiết mồ hôi và trừ mùi hôi khét.

Cũng có thể dùng phẫu thuật chữa hôi nách cho những người bị hôi nách nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao tế và sinh hoạt gia đình.

Nguyễn Thị Hà
Trả lời 11 năm trước

Một mùi khó chịu dưới cánh tay được gọi là mùi hôi nách. Bản thân mồ hôi không có mùi vị gì. Nhưng khi tiếp xúc với không khí, thay đổi hóa học xảy ra trên bề mặt da do sự hiện diện của một số vi khuẩn hoạt động. Những thay đổi này tác động vào việc hình thành các axit gây ra các mùi hôi.

Làn da có 2 loại tuyến mồ hôi là tuyến apocrine và tuyến eccrine. Những giọt mồ hôi sản xuất bởi tuyến eccrine có chứa lượng muối cao và do đó rất khó để bị chia nhỏ trong khi mồ hôi tiết bởi tuyến apocrine có rất nhiều hàm lượng protein và do đó dễ dàng hơn để phá vỡ. Điều này cho thấy các tuyến apocrine chủ yếu chịu trách nhiệm về mùi hôi nách.

Nguyên nhân gây mùi hôi nách

Lý do chính của mùi hôi nách khi xuất hiện mồ hôi thực sự là do vi khuẩn phân hủy các protein thành các axit. Sự hiện diện của vi khuẩn tích cực trong nách làm tăng cơ hội phát triển mùi. Thói quen mất vệ sinh là nguyên nhân chính gây mùi hôi của nách.

Một vài lý do khác làm phát sinh mùi hôi nách là do căng thẳng và lo lắng dẫn đến việc đổ mồ hôi. Ăn nhiều thức ăn cay, thiếu kẽm, sâu răng và các loại độc tố cũng gây ra mùi hôi của cơ thể.

Các bệnh như bệnh thận, gan, các vấn đề về da, hệ tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, tăng năng tuyến giáp... cũng gây ra mùi hôi dưới cánh tay.

Cách điều trị

Trước tiên hãy duy trì thói quen vệ sinh tốt. Xà phòng kháng khuẩn sẽ giảm thiểu số lượng các vi khuẩn và làm giảm hoạt động của chúng trong việc tạo ra các axit. Nước ấm giúp giết chết các vi khuẩn trên da và mùi hôi.

Lông nách sẽ ngăn chặn sự bốc hơi của mồ hôi vì vậy hãy thường xuyên cạo. Khử mùi và chống chảy nhiều mồ hôi bằng cách ngăn chặn các tuyến mồ hôi để giúp giảm lượng mồ hôi tiết ra.

Mặc quần áo được làm từ những chất liệu từ sợi tự nhiên bao gồm bông, lụa và len... giúp mồ hôi bốc hơi nhanh chóng và làm cho da "dễ thở".