Hôi nách - cách chữa nào hiệu quả nhất?

Tuy không gây đau đớn nhưng thứ mùi khó chịu đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy phải làm sao để loại bỏ nó khỏi thân thể một cách hiệu quả nhất?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Nguyên nhân[/b] Nhiều nhà y học cho rằng hôi nách xuất hiện do sự cấu tạo đặc biệt nào đó của thành phần mồ hôi và chất bã nhờn với quá nhiều hợp chất amoniac, axit béo có trọng lượng phân tử thấp... Vi khuẩn hoặc nấm làm phân hủy tổ chức đã bị ngấm mồ hôi tạo nên một tổ hợp mùi khó chịu ở nách. Các tuyến mồ hôi nhỏ phân bố khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở các chỗ kín, khe gập như nách, bẹn. Các tuyến mồ hôi này thường bắt đầu hoạt động mạnh từ tuổi dậy thì bởi lẽ kích thích tố nội tiết của cơ thể người đang trong giai đoạn vượng. Khi gặp căng thẳng, kích động, các tuyến mồ hôi lớn ấy sẽ tiết ra một chất axit béo ở dạng dịch thể, có chất béo, chất đạm...một khi gặp vi khuẩn trên da sẽ biến thành một loại axit béo không hòa tan, có mùi khó ngửi. Khoa học hiện đại cho rằng hôi nách có tính di truyền, thường xuất hiện trong một gia đình hoặc một gia tộc. Y học cổ truyền cũng quan niệm như vậy, chẳng hạn sách Ngoại khoa chính tông ( nguồn sách Y học Trung Hoa) có câu: "Người bị hôi nách là do cha mẹ di truyền". [b]Cách chữa trị[/b] Hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm mà chủ yếu do các vi khuẩn phân huỷ các chất hữu cơ nên một trong các phương pháp chữa trị hiệu quả là dùng các loại thuốc diệt khuẩn tại chỗ. Nếu bị hôi nách nhẹ, chỉ cần thường xuyên dùng xà bông thơm và nước ấm rửa sạch nách, sau đó thoa phấn thơm là được. Đến già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp, hôi nách bớt dần rồi tự khỏi. [b]Bài thuốc dân gian chữa hôi nách[/b] - Dùng phèn chua chưng lên cho trở thành dạng cục bột (có thể dùng tay bóp mịn), nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần. - Dùng bột hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa nách rồi bôi bột đó lên, ngày 1-2 lần, sau vài ngày sẽ bớt hôi nách. - Dùng dung dịch formalin 2-3% hoặc dung dịch tannin 2-5% bôi lên nách, có thể ức chế tiết mồ hôi và trừ mùi hôi khét. - Dùng thân, rễ gừng gió (còn gọi gừng rừng, gừng dại) 20 g phơi hoặc sấy khô, tán mịn, trộn đều với long não 4 g, xoa vào nách mỗi ngày 2 lần. - Dùng lá cây khổ qua (miền Bắc gọi là mướp đắng) giã nhuyễn lấy nước cốt của lá bôi ngay lên vào nách. Sau chừng một tuần mùi hôi được giảm thiểu gần như không thấy nữa. Bã của lá cây khổ qua sau khi chắt lấy nước bạn có thể dùng để băng ngay vào nách khi ngủ. Lá cây khổ qua dùng để chữa hôi nách rất hiệu quả - Dùng trà khổ qua (do chính bạn chế biến - không nên mua). Những trái khổ qua già (không phải trái chín) bạn mua về xắt mỏng, phơi khô sau đó đem sấy lên và pha như pha trà uống bình thường (hơi có vị ngăm ngăm đắng) sau một thời gian khỏi hôi nách. - Tỏi 30g, mật đà tǎng 10g. Tỏi bóc bỏ vỏ, giã nhuyễn, rắc mật đà tǎng (đã tán nhỏ) vào trộn đều. Mỗi lần dùng 5gr thuốc này đắp vào nách, đặt gạc lên, dùng bǎng dính cố định lại. Mỗi ngày làm 1 lần, mỗi đợt 7 ngày. - Lấy một ít mật đà tăng trộn với dầu vừng. Trước hết rửa nách bằng nước vo gạo, chờ khô, bôi thuốc lên. Sau đó lại dùng 3 g mật đà tăng vào, kẹp vào nách chỗ có bôi thuốc, lấy băng vải cột cố định lại, mỗi ngày thay một lần. Làm liên tục 5 lần sẽ khỏi. - Cam thảo, rễ cỏ và cây thông, địa táo, hạt dưa hồng, mỗi thứ lấy bằng nhau, tất cả nghiền bột. Mỗi lần uống một thìa canh ngày uống 3 lần với nước ấm. Bài này không những chữa hôi nách mà dùng lâu người và áo quần cũng thơm. - Vôi sống 500g, phòng hương 60g, đinh hương 60g, dương khởi trạch 90g, thanh mộc hương 60g, nhũ hương 60g, quất bì 60g, phèn chua 120g. Tất cả các vị trên đều nghiền bột, rải lên một tấm vải, úp tấm vải mặt có thuốc vào nách, bên ngoài dùng một dải lụa để buộc cố định. - Thanh mộc hương 30g, vôi sống 30g, phụ tử 30g, phèn chua 15g. Tất cả nghiền thành bột mịn, trộn với phấn thơm thường dùng. Xoa vào nách, mùi hôi sẽ mất. [b]Phòng ngừa hôi nách[/b] Bạn nên năng tắm rửa, đặc biệt rửa thật sạch vùng nách bằng xà phòng sát khuẩn, có thể dùng một số chất xát vào nách như chanh tươi, thuốc tím loãng 1/10.000 để rửa và nên thay áo lót thường xuyên. Cần mặc loại áo rộng rãi, thoáng khí nhất là vùng nách, không nên mặc áo quá chật. Nên ăn nhiều rau cải, trái cây, uống nhiều nước để không bị táo bón và đi tiểu nhiều hơn (vì táo bón và đi tiểu quá ít góp phần dẫn đến hôi nách). Bạn nên tránh ăn hành, tỏi. Thường xuyên cạo lông nách, nếu được thì bôi thêm cồn saliaflit 1-3%. Cũng có thể dùng phẫu thuật chữa hôi nách cho những người bị hôi nách nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao tế và sinh hoạt gia đình.
Lê Thị Thùy Linh check gia
Trả lời 14 năm trước
Cơ thể có hai loại tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi nước chiếm đa số ở khắp nơi, nằm rải rác trên da, nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân và trán. Tuyến mồ hôi nhày có ở nách, vùng sinh dục, chỉ bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ và giảm hoạt động khi nhiều tuổi. Mồ hôi nhày ngoài thành phần giống như mồ hôi nước còn có thêm glycogen, cholesterol... Nhiều nhà y học cho rằng ở những người hôi nách có sự cấu tạo đặc biệt của thành phần mồ hôi và chất bã gồm quá nhiều các hợp chất amoniac, acid béo có trọng lượng phân tử thấp... Sự phân hủy tổ chức đã bị ngấm mồ hôi bởi các vi khuẩn, nấm tạo nên một tổ hợp mùi ở nách rất khó ngửi. Hiện nay chưa có thuốc nào chữa khỏi dứt điểm, chỉ có các thuốc hạn chế hôi nách. Có thể dùng: - Hóa chất bôi xoa tại chỗ: Tắm, lau rửa thường xuyên hai bên hố nách, sau đó lau khô, bôi vào nách dung dịch formol 3% có tác dụng diệt khuẩn, chống nấm, hoặc dùng dung dịch acid cromic 5% làm cho các tuyến mồ hôi ở nách teo lại giảm bài tiết. - Trapha: Là dạng thuốc bột gồm có đồng sulfat, kẽm oxyd và kali nhôm sulfat khan. Sau khi tắm, lau khô, rắc hoặc xoa thuốc vào hai bên nách 1-2 lần/ngày. Thuốc có tác dụng làm giảm bài tiết của tuyến mồ hôi nhày, thực hiện liên tục hai tuần sẽ có hiệu quả. - Uống chlorophyl: Dạng viên bao đường do Áo sản xuất, 50 mg/viên. Chlorophyl có tác dụng khử các mùi khó chịu, liều thường dùng là 1-4 viên/ngày. Thuốc không độc, không có tác dụng phụ khó chịu, có thể tăng liều không giới hạn (tùy theo trường hợp khuyến cáo khi cần thiết) mà không có hại. Sau khi uống 30 phút có thể giảm được mùi khó chịu. Uống liên tục 30 ngày cho đến khi hết mùi hôi thì thôi. Nếu vẫn còn mùi hôi thì dùng tiếp một đợt nữa. - Tiêm toxin botulinum: Không cần tiêm vào sâu đến tận lớp cơ (như dùng điều trị thẩm mỹ) mà chỉ tiêm ở lớp da nông vùng nách 1-2 lần/năm. Cách này chưa áp dụng ở Việt Nam. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm khử mùi hôi nách với các tên thương mại DR.Pauls, Deodorant... ở dạng phun hơi, sáp, hay bi lăn. Công thức của loại này gồm có chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi (muối nhôm, acid tanic) và các hoạt chất bắt giữ mùi hôi. Chúng tác dụng với các chất có mùi hôi ở nách tạo thành một hợp chất không có mùi. Dùng phun xịt, hoặc lăn vào nách 2 lần/ngày, khi bớt thì dùng duy trì ngày một lần. Ngoài ra, trong nhân dân có kinh nghiệm dùng phèn chua phi lên tán thành bột xát vào nách khử mùi hôi; hoặc dùng gừng gió (còn gọi gừng rừng, gừng dại) khô tán bột mịn (20 g), trộn đều với long não (4 g), xoa vào nách 2 lần/ngày.
bùi quang thái
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn ! qua thông tin bạn đưa thì chúng tôi có sản phẩm lăn khử mùi dạng sáp và rất hiệu quả ngăn ngừa mùi hôi cơ thể cả ngày, ngoài ra còn có sữa tắm Gel lô hội giúp bạn có cơ thể sạch sẽ hơn , Nếu bạn muốn mua và sử dụng thì hãy gọi điện cho tôi theo số điện thoại :0934690009. ( Nếu ở HN thì gặp trực tiếp ).
Phan Thông An Khương
Trả lời 12 năm trước

giữ sach sẽ khô thoáng, và rang phèn chua lên cho vàng và tán nhuyễn râ, sau khi tắm xong thoa lên để hạn chế ra mồi hôi

nguyen dinh thanh-theo yêu cầu hỏi đáp
Trả lời 12 năm trước
Mình thông tin kỹ hơn để các bạn có thể hiểu nguyên nhân và cách trị bệnh HÔI NÁCH, HÔI CHÂN, MÙI HÔI CƠ THỂ:

Da là phần bao bọc phía ngoài cơ thể. Ở người trưởng thành, tổng diện tích da trung bình khoảng 1,5m2. Dưới da có các tuyến nhờn, tuyến mồ hôi và tuyến sữa (ở vú). Tuyến nhờn là tuyến nang nằm trong lớp da. Tuyến mở ra ở phần chân lông tiết chất nhờn đổ ra ở phần chân lông tiết chất nhờn vào túi thường bì ở gốc lông. Chỗ nào không có lông thì tuyến nhờn đổ ra mặt da. Tác dụng của chất nhờn là làm cho da được mềm mại, nhưng cũng là nguyên nhân gây nên “mùi hôi cơ thể”.
Tuyến mồ hôi là tuyến ống. Đầu phía dưới cuộn lại thành búi nằm trong tầng dưới của lớp da. Đầu phía trên vòng xoắn ốc xuyên qua biểu bì và đổ ra ngoài mặt da. Trên toàn thân người có khoảng 2,5 triệu tuyến mồ hôi và phân bố không đều. Hôi nách là nơi mật độ tuyến mồ hôi rất cao (350 – 420 tuyến/cm2).
Thành phần của mồ hôi gồm 98% là nước và 2% chất khô gồm: muối khoáng và các chất hữu cơ như muối NaCl, KCl, photphat, sunphat, ure. axit uric, creatimin, NH3. Nhìn chung thành phần mồ hôi giống thành phần nước tiểu loãng, mồ hôi thường có mùi đặc trưng do chất nhờn của tuyến nhờn cũng tiết ra.
Người ta phát hiện được hai loại tuyến mồ hôi là tuyến apocrine và tuyến eccrine. Tuyến apocrine phân bố ở nách, vùng háng và quanh núm vú. Tuyến này tiết ra chất hóa học có mùi đặc trưng gọi là pheromon. Nên nách, háng và núm vú và nhất là nách tiết ra mùi rất “đặc trưng”. Tuyến eccrine chỉ tiết ra mồ hôi. Chất nhờn do tuyến nhờn tiết ra gồm nhiều giọt mỡ, các a-xit béo tự do và rượu, một lượng cholesterol cùng este của nó. Ở người, mỗi ngày tiết ra khoảng 20g chất nhờn này. Tác dụng chủ yếu là làm mịn da và mượt lông. Chất nhờn do tuyến nhờn sinh ra cộng với mồ hôi trong hố nách bị các vi khuẩn phân hủy các a-xit béo không no và các chất hữu cơ thành những sản phẩm trung gian như andehyd, xeton là những chất có mùi rất khó chịu mà ta gọi là hôi nách.
Thuốc của mình đặc biệt hiệu quả trong việc diệt các loại vi khuẩn trên.

http://www.vatgia.com/raovat/2679/4842459/chiet-suat-thao-moc-dac-tri-hoi-nach-hoi-chan.html

Cổng thông tin lớn nhất VIỆT NAM chia sẻ căn bệnh Hôi nách - Hôi chân, ra quá nhiều mồ hôi tay, chân, mặt, lưng, bụng, nách... và hiệu quả từng phương pháp sẽ lần lượt được mình chia sẻ;

http://isaomachii.com/

Cảm ơn các bạn đã quan tâm!
Anh Đỗ
Trả lời 12 năm trước
Hôi nách có thể điều trị hết vĩnh viễn. Nguyên nhân do vi khuẩn sống bám tại các tuyến mồ hôi trong nách nên sau khi điều trị khỏi, bạn chỉ cần lưu ý không để lây nhiễm từ người khác như mặc chung áo, đi tập thể dục cần có khăn riêng, thì sẽ không bị tái lại.

Có 3 cách điều trị Hôi nách:

1/ Phẫu thuật
2/ Chích Botox
3/ Điều trị bằng tia Laser

Nếu xét về ưu nhược điểm thì điều trị bằng Laser là hiệu quả và nhẹ nhàng nhất. Bạn có thể đi làm, sinh hoạt hoàn toàn bình thường sau điều trị. Thông tin đầy đủ hơn bạn có thể tham khảo tại địa chỉ này, giá cả cũng rất mềm so với các nơi khác tại Sài Gòn.

Thẩm Mỹ Viện Lan Chi
47 Lê Quang Định, Phường 14, Quận Bình Thạnh, Tp HCM
08.3841 7979 - 0913.127.179
www.myvienlanchi.com

(Các) nguồn

www.myvienlanchi.com
Thuan Lê
Trả lời 12 năm trước

Khi cơ thể tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường trong những điều kiện bình thường được gọi là Tăng tiết mồ hôi.Theo Hiệp Hội Tăng Tiết Mồ Hôi Thế Giới thì tỷ lệ bị tăng tiết mồ hôi chiếm 3% dân số - một con số không phải nhỏ, dù không gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng nó gây nhiều phiền toái, chẳng hạn khi bị ra nhiều mồ hôi tay sẽ rất khó xử lý cho những việc cần độ tinh tế hoặc bị ra nhiều mồ hôi nách dễ làm cho “đương sự” mất tự tin và hơn thế nữa có thể gây ra hôi nách! Vì thế, tăng tiết mồ hôi dù có thể xảy ra ở mọi nơi của cơ thể nhưng hầu hết “khổ chủ” chỉ quan tâm đến tăng tiết mồ hôi tay và nách – đặc biệt là hôi nách.

Những phương pháp chữa hôi nách trước đây đều có những khuyết điểm riêng của nó. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ xoá tuyến mồ hôi bằng CoolLipo laser vừa được công bố có kết quả rất ngoạn mục, hiệu quả lâu dài và gần như không có tác dụng phụ gì.

Tháng 9/2008, Goldman và cộng sự của ông đã báo cáo công trình nghiên cứu được thực hiện từ năm 2002 đến năm 2007, cho thấy dùng laser Nd:YAG để “tiêu diệt” các tuyến mồ hôi ở nách cho hiệu quả điều trị hôi nách rất tốt. Bên cạnh đó, với biện pháp này, vùng da nách sẽ được mịn màng, săn chắc, giải quyết các vấn đề về da gồ ghề thô ráp!

Ưu điểm của phương pháp này: hiệu quả cao và lâu dài, không đau, không để lại sẹo, không nghỉ dưỡng, an toàn tuyệt đối. Thời gian thực hiện mất 50 phút.

Ngoài phương pháp điều trị bằng CoolLipo, thì chích Botoxcũng rất được ưa chuộng. Vì điều trị nhanh, đơn giản, hiệu quả ngay lập tức. Nhưng nó chỉ kéo dài hiệu quả được từ 6 tháng đến 12 tháng.

Tiêm Botox(Botulinum toxin) là phương pháp rất mới, đã được FDA (Cơ quan Kiểm soát dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) phê chuẩn cho điều trị tăng tiết mồ hôi nách vào năm 2004.

Tiêm Botoxtại chỗ để làm giảm triệu chứng tăng tiết mồ hôi là phương pháp rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêm Botox để điều trị tăng tiết mồ hôi nách & hôi nách, tăng tiết mồ hôi bàn tay, bàn chân và mặt khá an toàn và hiệu quả.

Để thực hiện việc tiêm Botox được chính xác giúp đạt được hiệu quả cao nhất với liều lượng Botox thấp nhất, bác sĩ cần thực hiện test tinh bột iod. Những nơi trên nách hay bàn tay cho test tinh bột iod dương tính chính là nơi tuyến mồ hôi tiết ra nhiều. Từ những “chỉ điểm” này, bác sĩ sẽ dễ dàng dùng Botox để “khoá” các tuyến mồ hôi, không cho chúng tiết mồ hôi nữa.

Các bạn có thể tham khảo ở website: ngocdung.net

Đinh Ngọc Anh
Trả lời 11 năm trước

Các cách khử hôi nách với thực phẩm

Để xua tan đi ám ảnh và nỗi lo lắng, sự mất tự tin với mùi cơ thể, bạnhoàn toàn có thể trông cậy vào những biện pháp tự nhiên và rất hiệu quả dướiđây.

Nguyên nhân khiến cơ thể “bốc mùi”

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây nên sự đổ mồ hôi cho cơ thể và kếtquả của nó thường tạo nên mùi cơ thể khó chịu như:

- Cơ thể có bất cứ một bệnh tật nào đó kéo dài mãn tính;

- Bạn đang sử dụng một số loại thuốc;

- Do một số loại thực phẩm và đồ uống;

- Tâm trạng lo lắng, căng thẳng;

- Triệu chứng của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ;

- Do quá trình tiết hormone;

- Táo bón;

Biện pháp tự nhiên và đơn giản chua hoi nach phục mùi cơ thể

Trần Hải An Giang
Trả lời 11 năm trước

trước kia mình bị hôi nách nhưng mình bị lây lan, mình không giám dùng năn nách vì dùng lâu sẽ bị ung thư vú mình lo sợ, mình đã tìm hiểu để đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏ, một lần mình vô tình được một người bạn giới thiệu về thuốc trị hôi nách bằng đông y mình thấy không bị mùi dù làm việc đổ mồ hôi không bị vàng áo hay bị mùi ra áo, mình dùng thời gian kiên trì khỏi, mình thấy yên tâm vì mùi hôi nách không còn trên áo mình nữa mình rất vui, nếu ai mà bị như mình có thể tìm hiểu về bệnh hôi nách, gọi điện cho lương y việt nga để tìm hiểu thêm về thuốc sđt 0904518123

nguyễn văn công
Trả lời 11 năm trước

cắt hạch là nhanh nhất