Tại sao ngành y tế không tổ chức tập huấn lấy mẫu xét nghiệm có các bệnh viện khác?

Tôi đọc báo thấy nhiều người tập trung đến khám và xin xét nghiệm tại 2 điểm xét nghiệm H1N1 là Viện vệ sinh dịch tế TW và Viện các bệnh nhiệt đới trong bệnh viện Bạch Mai gây quá tải. Tại sao ngành y tế không tổ chức tập huấn lấy mẫu xét nghiệm có các bệnh viện khác rồi gửi về 2 viện nói trên để làm xét nghiệm để tránh tình trạng quá tải.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thực ra việc xét nghiệm chỉ có thể tiến hành được ở những nơi có điều kiện kỹ thuật. Hiện nay không phải nhiều nơi làm được xét nghiệm PCR để chẩn đoán, tuy nhiên, Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc lấy và vận chuyển mẫu từ các địa điểm khác nhau để chuyển về xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các tỉnh hiện nay đều làm như vậy vì họ chưa làm được xét nghiệm này. Tuy nhiên trong mấy ngày qua, do quá lo lắng, nên nhiều người ở Hà Nội đến hai Viện trên để đòi xét nghiệm nên mới dẫn đến tình trạng quá tải. Vì vậy, khi nghi ngờ mình bị nhiễm cúm A H1N1, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị thì tốt hơn. Ở nhiều nước, ngay cả ở Mỹ, người ta cũng không xét nghiệm cho 100% bệnh nhân, việc xét nghiệm chỉ có ý nghĩa ở giai đoạn đầu khi có ít bệnh nhân để khẳng định tình trạng dịch và mức độ lây lan, giúp cho việc hoạch định các chính sách phòng chống dịch, còn khi dịch đã lan ra cộng đồng, thì việc cách ly, điều trị tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong việc cắt đứt nguồn lây bệnh.