Cách chọn mực tươi và sơ chế?

Làm thế nào chọn được mực tươi để chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình vào dịp hè này?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Bí quyết chọn mực tươi ngon: Hãy chọn con dày mình, thịt trắng và có lớp màng màu nâu tươi bao quanh bên ngoài. Phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt với thân. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươi.

var sFlashPlayer31559 = new SWFObject("/Library/Player/mediaplayer.swf","playlist","480","380","7"); sFlashPlayer31559.addParam("allowscriptaccess","always"); sFlashPlayer31559.addParam("allowfullscreen","true"); sFlashPlayer31559.addParam("wmode","transparent"); sFlashPlayer31559.addVariable("file","/Service/FlashVideo/Playlist.asp?Id=31559"); sFlashPlayer31559.addVariable("displayheight","360"); sFlashPlayer31559.addVariable("width","480"); sFlashPlayer31559.addVariable("height","380"); sFlashPlayer31559.addVariable("backcolor","0x000000"); sFlashPlayer31559.addVariable("frontcolor","0xCCCCCC"); sFlashPlayer31559.addVariable("lightcolor","0x557722"); sFlashPlayer31559.addVariable("shuffle","false"); sFlashPlayer31559.addVariable("repeat","list"); sFlashPlayer31559.write("FlashPlayer31559");

Cách sơ chế mực:

- Cắt những sợi xúc tu dài.
- Cắt rời phần đầu với thân mực.
- Lấy phần mai mực.
- Một tay giữ chặt phần đuôi, một tay móc phần ruột và túi mực. Làm khéo tay để túi mực không bị vỡ.
- Bóc lớp màng mỏng màu tím bao quanh con mực.
- Tách 2 vây của mực rồi dùng dao cắt khía nhẹ các đường chéo để khi nấu, mực sẽ nở theo hình đẹp mắt.
- Cắt thân mực thành những lát mỏng khoảng 0,5cm.
- Phần đầu mực: tách bỏ phần miệng, loại bỏ phần mắt. Với các xúc tu, dùng dao gạt nhẹ để loại bỏ chất bẩn.

(Theo ngoisao)

hao
Trả lời 11 năm trước

Bước 1:

Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân.

Có thể dùng ngón tay giúp tách nhẹ lớp màng bám để việc kéo râu và ruột mực ra dễ dàng hơn

Hình bên cho thấy bộ phận dính với râu mực có thể kéo ra chung gồm có trứng mực(phần màu trắng hoặc vàng, sát với thân),

Túi mực (màu đen ở giữa), tuyến tiêu hóa (màu nâu dính với phần đầu mực). Nếu túi mực bị vỡ có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Bước 2:

Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực

Đây là phần xương sống đã được kéo ra khỏi thân mực.

Giai đoạn này nếu muốn cắt khoanh thì bạn rửa sạch, loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực và cắt khoanh. Nếu muống cắt miếng thì bạn xem các bước tiếp theo nhé!

Bước 3:

Xẻ dọc bụng mực.

Cạo sạch phần nội tạng bên trong.

Bước 4: Lột da mực

Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo mộtđườnggờ giữa da và thịt mực.

Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.

Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực.

Bước 5: Làm sạch phần ruột và đầu mực

Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch.

Nếu muốn sử dụng phần ruột thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực ra. Cuối cùng bạn rửa sạch đầu và thân mực đã được làm sạch là xong!