Mẹo chọn tôm biển tươi ngon?

Các mẹ ạ, em muốn mua tôm biển cho bé nhà em ăn dặm. Nhưng sợ mua phải tôm đông lạnh.

Các mẹ chỉ giúp em cách để mua được tôm biển tươi ngon, không bơm hóa chất với ạ. Và cách sơ chế, nấu như nào cho ngon. Em cảm ơn các mẹ.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Nhà mình buôn bán hải sản nhiều năm nên cũng có vài kinh nghiệm trong việc chọn lựa hải sản tươi sống. Theo kinh nghiệm của mẹ mình thì để mua được tôm biển tươi ngon, không bơm hóa chất, bạn có thể nhận biết dựa theo hình dạng, màu sắc của tôm như sau:

- Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.

- Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

- Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:

+ Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.

+ Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.

+ Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong;

Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Để nhận biết tôm biển tươi sống, không ươn, không bơm hóa chất thì rất dễ, bạn chỉ cần lưu ý những điều sau:

1. Về hình dáng:

Tôm có thân săn chắc, vỏ cứng, màu trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu tôm phải dính chặt vào thân, râu càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Tuy nhiên, nếu bạn không sống ở vùng biển và không chắc nơi mình mua tôm có đảm bảo hay không, hãy chọn mua tôm đông lạnh của các công ty chế biến hải sản uy tín. Tôm đông lạnh mua về, trữ trong ngăn đá có thể duy trì chất lượng trong vài tuần. Với tôm đông lạnh đã tan đá thì nên chế biến ngay.

Tránh mua tôm đông lạnh đã lột vỏ và lấy chỉ đen, rửa sạch trước khi đông lạnh vì quá trình này có thể làm giảm hương vị thơm ngon và độ rắn chắc của thịt tôm.

2. Kích thước:

Tôm có kích cỡ từ 40 đến 50-70 con một kg thường dễ sử dụng, có hương vị thơm ngon và kinh tế.

Nên chọn tôm không có các đốm đen hay đốm sẫm màu trên vỏ vì như vậy là thịt tôm không còn tươi. Tương tự, tránh tôm có vỏ vàng hay cảm giác quá cứng vì có thể cho thấy nó được ướp sodium bisulfite, một chất tẩy trắng có lúc được dùng để loại bỏ các hắc tố.

Tránh xa tôm có mùi lạ. Tôm chỉ có mùi nước biển, khi rã đông, vẫn chắc thịt, và vỏ không bị bong, gãy.

3. Bảo quản, chế biến:

Bạn nên rã đông tôm trong tủ lạnh hay trong nước lạnh. Đừng rã đông tôm ở nơi ấm, nóng hay trong lò vi sóng vì sẽ làm độ ẩm, dinh dưỡng và trọng lượng tôm bị giảm.

Sau khi mua tôm về, bạn nên lấy một phần tôm nấu ngay, càng sớm càng tốt, để kiểm tra hương vị, độ chắc và thành phần iốt có trong tôm. Sau đó, bạn có thể trữ phần tôm còn lại trong ngăn đá hoặc trả lại cửa hàng nếu nấu xong thấy tôm mềm oặt hoặc có mùi iốt.

Để tăng hương vị và độ chắc thịt của tôm, bạn có thể dùng cách này: Hòa một bát nước muối và nửa bát đường vào hai bát nước nước sôi cho tới khi tan hoàn toàn. Thêm đá cục vào bát nước này rồi cho tôm vào ngâm một lúc rồi nấu. Nếu chưa nấu ngay, bạn có thể cất vào tủ lạnh hoặc liên tục thêm đá để giữ cho nước lạnh. Làm cách này tôm khi nấu sẽ dai, giòn và không có mùi tanh.

Tôm nên nấu trong ít nhất 3 phút, khi chuyển màu hồng là tôm đã chín.

Bóc vỏ tôm trước khi nấu với các món súp, canh, lẩu. Để lại vỏ nếu bạn chỉ trần, hấp hay nướng.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Cách chọn tôm ngon thì rất đơn giản, bạn có thể quan sát màu sắc, kích thước, hình dáng con tôm lúc còn sống. Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Mách nhỏ bạn: Không nên mua đồ hải sản như tôm, cua, ghẹ vào các ngày giữa tháng âm lịch thì lúc đó đồ hải sản sẽ không ngon.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, để chọn mua được tôm tươi ngon, không bị ngâm tẩm hóa chất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

1. Kiểm tra phần đuôi tôm

Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

2. Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

1363939485-tom.jpg

3. Chân tôm

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

4. Chủng loại:

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:

- Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

- Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

- Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

- Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.