Tính ngày tháng cho thai kỳ như thế nào?

Theo như kết quả siêu âm những tháng đầu mình theo dõi thì bây giờ mình mang thai mới được 35 tuần, nhưng hôm nay mình đi siêu âm thì đã được 39 tuần rồi và em bé nhà minh được 3,4kg. Mình nên theo kết quả nào. Vì mình ngôi thai ngược nên phải đẻ mổ, bây giờ không biết ngày nào chính xác để chuẩn bị đi đẻ nữa. Hix. Giúp mình với!!!

pq
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Nếu bạn siêu âm ở bệnh viện, trung tâm có uy tín thì bạn nên tin bệnh viện, vì có thể bạn tính nhầm?

Có nhiều cách tính tuổi thai: đo bề cao tử cung, siêu âm, X-quang, tìm điểm cốt hoá xương, xét nghiệm nước ối… xong cách tính thông dụng hiện nay là:

1. Thai nhi phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai (38 tuần)

Nếu như biết chắc ngày thụ thai hay ngày trứng rụng thì tuổi thai được tính từ ngày đó. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

2. Dựa vào ngày thấy kinh lần cuối trước khi có thai:

Kể từ ngày thấy kinh lần cuối tới ngày sinh thì mẹ mang thai được kể là 280 ngày (9 tháng 10 ngày hay 40 tuần theo tháng âm lịch 30 ngày).

Công thức Naegelée tính ngày dự sinh suy ra tuổi thai theo 280 ngày như sau:

Ngày: + 7
Tháng: – 3 (hoặc + 9)
Năm: + 1

Ví dụ: ngày tháng của kỳ kinh cuối là mùng 3 tháng 4

Tính ngày: 3 + 7 = 10
Tính tháng: 4 – 3 = 1
Ngày tháng sinh sẽ là ngày 10 tháng 1 năm sau.
Nếu ngày tháng của kỳ kinh cuối là mùng 3 tháng 2 thì:

Ngày sinh là 3 + 7 = 10
Tháng sinh sẽ là 2 + 9 = 11
Ngày tháng sinh của bé là ngày 10 tháng 11