Chế độ thai sản khi sanh con lần 2 "sanh đôi" như thế nào? tôi đang làm tại Công ty vàng bạc SJC Cần Thơ có đóng BHXH?

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ bốn đến sáu tháng do Chính phủ quy định, tùy theo điều kiện lao động, tính chất công việc nặng nhọc, độc hại và nơi xa xôi hẻo lánh. Nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường là bốn tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày (Điều 114 Bộ luật Lao động, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội).

Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22tháng 12năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên.

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình. Bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung, mức hưởng này tính cả tiền đi lại, tiền ăn và ở.

Mức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc sinh con = mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x số tháng nghỉ sinh con hoặc nghỉ nuôi con nuôi theo chế độ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 152/2006/NĐ-CP, Thông tư 03 /2007/TT-BLĐTBXH... để hiểu rõ thêm.