Đánh giá chi tiết Motorola Motoluxe ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Chắc hẳn với những ai đã từng theo dõi những sự kiện và sưu tầm những thông tin từ CES 2012 đều cũng đã biết đây là một trong 2 smartphone giá rẻ mà Motorola giới thiệu tới người dùng- Motoluxe.Sở hữumột màn hình hiển thị 4-inch, bộ xử lý 800MHz, và máy ảnh 8-megapixel tích hợp trong chiếc điện thoại mỏng nhưng chắc chắn, những tính năng này giải thích vì sao giá bán ra thị trường của chiếc điện thoại thông minh này là 380 $ (khoảng gần 8 triệu VNĐ). Nếu các bạn quan tâm về tính năng cũng như giá trị thật của chiếc điện thoại này thì hãy cùng yeulaptop tìm hiểu chi tiết nhé.

Thiết kế

Như bạn biết đấy, dù có giá khá thấp nhưng MOTOLUXE thực sự là một chiếc điện thoại thiết kế khá tốt. Khi mở điện thoại ra, chúng ta sẽ nhìn thấy giao diện menu rất mỏng, và mặc dù nó không bằng RAZR, nhưng độ dày dưới 10mm cũng đã khiến người dùng ngạc nhiên. Điều khiến cho giao diện của chiếc điện thoại trở nên bắt mắt hơn đó là ngoài những phím cảm ứng trên màn hình còn có các phím kết thúc khác ở phía dưới, các phím này được chế tạo bằng kim loại sử dụng trong ngành xây dựng nên bền và chắc chắn, góp phần bảo vệ máy khiến chiếc điện thoại này được bảo đảm về độ bền hơn các điện thoại tầm trung khác. Do đó, chiếc điện thoại thông minh này được ưa chuộng vì mẫu mã đẹp và chắc chắn, hơn nữa kích thước nhỏ và mỏng của nó khiến người dùng có thể dễ dàng sử dụng chỉ với một tay.

Motorola MOTOLUXE là chiếc điện thoại cầm tay khá tốt.

Bằng cách quan sát, bạn có thể dễ dàng so sánh kích thước của Motorola MOTOLUXE với nhiều điện thoại khác.

Ngón tay của bạn sẽ không hề khó khăn khi định vị các phím khóa hoặc nút chỉnh âm lượng, nằm ​​tương ứng ở phía bên trên và bên phải của điện thoại thông minh này. Các nút bấm điện dung nằm bên dưới màn hình hiển thị của thiết bị cũng được định vị hợp lý nhằm tạo cho người dùng sự thuận tiện khi sử dụng.

Cổng USB (bên trái) Máy ảnh và phím âm lượng Jack cắm 3,5 mm và

(bên phải) phím nguồn (phía trên)

Các mặt của Motorola MOTOLUXE

Máy ảnh Loa Ngăn pin

Nghe có vẻ buồn cười nhưng MOTOLUXE có một rãnh nhỏ nằm ở phía dưới bên trái. Thật sự, chúng tôi không nghĩ nhiều người sẽ sử dụng đến nó, và người dùng cũng không cần quan tâm đến sự hiện diện của nó vì dù sao nó không làm ảnh hưởng đến thiết kế của chiếc điện thoại. Tuy nhiên, chính cái rãnh đó lại được thiết kế khéo léo để phát ánh sáng thông báo ẩn bên trong. Mỗi khi bạn có tin nhắn hay cuộc gọi đến, ánh sáng ở rãnh sẽ phát ra khiến bạn không thể không chú ý.

Rãnh nhỏ của Motorola MOTOLUXE có ánh sáng thông báo ẩn bên trong

Hiển thị

Màn hình của MOTOLUXE khá lớn vào khoảng 4 inch. Nó có độ phân giải 480 x 854 pixels (245ppi) giúp bạn có thể xem các hình ảnh rất chi tiết và sắc nét. Nhưng thật đáng tiếc, màn hình này lại khá bình thường, nó chỉ đơn giản là một màn hình LCD chứ không phải là Super AMOLED như trên Motorola Razr, do đó, mặc dù màu sắc có thể nhìn khá chính xác khi màn hình được xem trực tiếp nhưng bạn cần tránh những yếu tố môi trường như va đập hoặc dính nước. Ngoài ra, khả năng hiển thị ngoài trời của nó khá kém ngay cả khi độ sáng được tăng đến mức tối đa.

Giao diện

Khi sử dụng một điện thoại thông minh, hay bất kỳ loại thiết bị cầm tay nào thì hoặc bạn có thể sử dụng thành thạo giao diện của nó hoặc chẳng áp dụng được những kinh nghiệm trước đây của mình vào điện thoại đó. Thật không may, MOTOLUXE lại thuộc trường hợp thứ hai. Nhất là khi có nhiều biểu tượng hơn trên màn hình giao diện. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì đơn giản là do bộ xử lý 800MHz khiêm tốn của điện thoại này không thể thực hiện tốt hơn, đặc biệt là ở độ phân giải màn hình. Vì vậy, tốt hơn là bạn hãy quên về việc sử dụng bất kỳ mẫu hình nền trực tiếp nào, hoặc chơi bất cứ trò gì phức tạp hơn Angry Birds trên chiếc điện thoại này.

Hãy nhìn vào màn hình rất sáng, giao diện MotoSwitch, chạy trên hệ điều hành Android 2.3.7 này, chúng ta có một vài thủ thuật nhỏ trên thiết bị. Trước hết, màn hình tuy đã khóa của nó vẫn có thể hiện thị sáu phím tắt của sáu ứng dụng để truy cập nhanh. Ngoài ra, có một vài ứng dụng cũng rất hữu ích, đó là là Activity Graph và Social Graph: vì thường xuyên phải sử dụng nên bạn sẽ dễ dàng truy cập hơn khi đã cài làm phím tắt. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là bàn phím ảo trên màn hình, có thể bạn sẽ thấy bàn phím này hơi chen chúc, chật chội nhưng sử dụng nó lại khá dễ dàng.

MOTOLUXE chạy giao diện MotoSwitch trên hệ điều hành Android 2.3.7

Internet và kết nối

Với trường hợp giao diện của MOTOLUXE thì kho trình duyệt web hay bị ảnh hưởng khi tải các trang web nặng, thậm chí bị đơ nếu bạn không thình thoảng chạm tay vào. Rất may, hiệu quả của nó cũng được cải thiện sau khi chúng tôi vô hiệu hóa ổ cắm Adobe Flash. Về tính năng, trình duyệt web có hỗ trợ để phóng to bằng cách nhấp vào và đọc văn bản chậm lại - giống như bất kỳ trình duyệt di động nào.

Kho trình duyệt web trên MOTOLUXE

Còn về chức năng kết nối thì MOTOLUXE đảm bảo được yêu cầu kết nối thiết yếu bao gồm: Wi-Fi a / b / g / n với DLNA, 3G lên đến 7.2Mbps, Bluetooth 3.0, FM radio với RDS, và có thể lưu trữ dữ liệu trong USB. Từ lúc bắt đầu khởi động, GPS sẽ mất tối đa là 30 giây để định vị vị trí của chiếc điện thoại. Các lệnh sau đó thì chỉ mất vài giây mà thôi.

Máy ảnh

Như chúng tôi đã nhắc lại nhiều lần, số megapixel không phải là vấn đề quá quan trọng, và nếu bạn cảm thấy vẫn không thuyết phục thì máy ảnh 8-megapixel với tiêu điểm tự động của MOTOLUXE chính là một ví dụ điển hình. Khi chụp ảnh ngoài trời, các bức ảnh phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu đó là: sử dụng được. Nhưng bên cạnh đó, độ sắc nét hay mờ tịt của bức ảnh còn phụ thuộc vào việc vật được chụp màu sắc sống động và có những chi tiết đẹp hay không. Hơn nữa, máy ảnh phải có khả năng tìm được sự cân bằng trắng hợp lý trong những không gian nhất định, đặc biệt là khi chụp trong nhà, bởi ảnh chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng trông sẽ u ám, lạnh lẽo. Điều thất vọng hơn là sau khi chụp một bức ảnh, máy ảnh này cần khoảng ba giây mới có thể sẵn sàng chụp tiếp. Video thì có thể được quay ở độ phân giải cao hơn VGA nhưng chất lượng cũng không hơn nhiều, có thể nói là như nhau. Máy ảnh VGA phía trước có góc chụp rất hẹp, và những bức ảnh chụp ra thì lại chưa được rõ nét.

Những mẫu ảnh chụp ngoài trời với MOTOLUXE

Ánh sáng tốt

Ánh sáng trung bình

Thiếu sáng

Chụp trong bóng tối với đèn Flash

Những mẫu ảnh chụp trong nhà với MOTOLUXE

Đa phương tiện

Máy nghe nhạc trên MOTOLUXE có những bất ngờ thú vị mà nếu chỉ nhìn bên ngoài sẽ hiếm khi nhận thấy. Ví dụ, bạn đang nghe bài hát nào máy sẽ tự động tải về lời bài hát đó cũng như cả album có bài hát đó, nó có thể tìm kiếm video trên YouTube chỉ với một nút. Ngoài ra, bạn có thể tự thiết lập biểu tượng âm nhạc SoundHound đi kèm với đó là một loạt các ưu đãi khi tham gia phát thanh trực tuyến trên đài của Shoutcast. Chỉ hai từ có thể diễn tả điều đó thôi: TUYỆT VỜI! Nhưng đáng buồn thay, dung lượng 1 GB thì còn xa mới đủ để lưu trữ tất cả các giai điệu yêu thích của bạn, và đó là lý do bạn nên sử dụng thêm một thẻ nhớ microSD.

Đáng tiếc là MOTOLUXE không thể xem tất cả các video, nó chỉ có thể chạy video dưới dạng MPEG4, độ phân giải không cao hơn 800 x 480 pixel và cũng không có hỗ trợ cho các video định dạng DivX.

Hiệu suất

Chất lượng âm thanh cuộc gọi của MOTOLUXE chỉ dừng ở mức trên trung bình. Cũng giống như chúng ta có thể nghe thấy bên kia to và rõ ràng trong tai nghe. Nếu không có những vấn đề về mạng hay tiếng ồn xung quanh thì chúng tôi cũng dễ dàng nghe thấy và hiểu phía đầu dây bên kia nói gì. Các loa tích hợp cũng đủ lớn cho một cuộc trò chuyện rảnh tay dễ chịu.

Với pin 1400 mAh, người dùng sẽ có bốn tiếng rưỡi nói chuyện trên mạng 3G, và tối đa 16 ngày nếu để ở chế độ stand-by. Vấn đề là chẳng mấy ai quan tâm về thời gian để ở chế độ stand-by là bao nhiêu mà là thời gian trò chuyện. Với MOTOLUXE thì thời gian bốn tiếng rưỡi đó là quá ít so với nhu cầu hàng ngày của chúng ta, thật thất vọng!

Kết luận

Chiếc điện thoại thông minh MOTOLUXE có thể là một chiếc điện thoại tốt với thiết kế mỏng nhưng rất chắc chắn, nhưng sự yếu kém về phần cứng của nó lại là điều mà chúng ta khó có thể bỏ qua. Thành thật mà nói, chúng tôi nghĩ rằng tốt hơn là bạn nên chọn một điện thoại thông minh đời cũ. Ví dụ, LG Optimus Black hay Sony Ericsson Xperia Arc, cả hai đều có thân mỏng, màn hình rộng, và các thông số kỹ thuật phần cứng tốt hơn, giá cả có thể cao hơn hoặc thậm chí thấp hơn một chiếc MOTOLUXE có các tính năng tương tự.