Đánh giá chi tiết Sony Ericsson Vivaz?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Đơn giản, đẹp và tinh tế là những gì mà tôi có thể nói về chiếc điện thoại Vivaz của Sony Ericsson. Thậm chí nếu không có hàng chữ Sony Ericsson được in phía sau thì ít ai nghĩ đây là một chiếc điện thoại di động nếu chỉ nhìn từ mặt sau của máy. Được trang bị camera 8.1 MP với khả năng quay phim HD, Vivaz quả thật là một đối thủ đáng gờm của các điện thoại khác có chức năng chụp hình.

1. HÌNH THỨC: ĐẸP VÀ ĐƠN GIẢN
Vivaz có hình dáng giống như một vỏ sò, phần giữa dày và mỏng dần về hai phía đầu. Mặt sau của máy là camera 8.1 MP, đèn Flash và dòng chữ HD tuy đơn giản nhưng thiết kế khá đẹp. Cạnh trái của máy là cổng Micro USB và lỗ cắm 3.5 mm, cạnh phải có phím tăng/giảm âm lượng, hai phím dùng để chụp hình, quay phim tách biệt. Phím nguồn nằm ở cạnh trên của máy.

Thiết kế mỏng dần về hai phía tuy đẹp nhưng lại không tạo cảm giác chắc chắn khi cầm máy nhất là khi cầm bằng một tay. Cộng với 3 phím cứng (phím cuộc gọi, menu) quá mỏng và nằm khá sâu ở phần dưới của máy nên nhiều lúc sẽ rất khó bấm và dễ làm rơi máy.

Vivaz không trang bị phím khóa bàn phím riêng mà thay vào đó là dùng phím nguồn. Bạn nhấn phím nguồn rồi chọn "Lock screen and keys" để khóa bàn phím. Nhưng dòng khóa bàn phím này lại nằm ngay bên dưới dòng "Turn off" nên nếu sơ sẩy bạn dễ bấm nhấm dẫn đến tắt máy đột ngột. Có một cách khác nhanh hơn đó là nhấn phím nguồn 2 lần liên tục để khóa bàn phím. Để mở khóa, bạn nhấn phím bất kỳ rồi chọn tiếp Unlock, hoặc nhấn và giữ phím chụp hình để kích hoạt nhanh chức năng camera.

2. CHỨC NĂNG ĐIỆN THOẠI: GIAO DIỆN QUÁ ĐƠN ĐIỆU
Tuy sử dụng hệ điều hành Symbian S60 5th khá mới và sở hữu cả một màn hình cảm ứng dài nhưng giao diện lúc thực hiện cuộc gọi trên Vivaz quá đơn điệu và thiếu chức năng. Các tùy chọn như mở loa ngoài, kết thúc cuộc gọi, tắt tiếng... thay vì xuất hiện trực tiếp trên màn hình ngoài thì lại bị "dồn" vào menu Options khiến bạn càng bị lệ thuộc vào hai phím xanh và đỏ khá bất tiện khi bấm. Tôi có thói quen là hay để điện thoại trên bàn làm việc, mỗi khi có điện thoại tới thì nhấn luôn vào phím mở loa ngoài để thoại cho thoải mái, nhưng với Vivaz thì tôi phải tốn thêm một thao tác nữa là cầm máy lên, bấm Options rồi mới truy cập được chức năng này.

Chất lượng đàm thoại không có gì để phàn nàn.

3. MÀN HÌNH: TỐT
Vivaz sử dụng màn hình cảm ứng điện trở kích thước 3,2 inch, độ phân giải 360 x 640 pixels và đáp ứng khá nhạy với ngón tay. Màn hình có độ sáng cao, độ tương phản giữa các dải màu khá hài hòa và màu sắc tươi tắn được thể hiện qua các bức ảnh chụp từ chính camera của máy.

4. LƯỚT WEB:
Trình duyệt web về cơ bản khá giống với trình duyệt của các máy S60v5 khác nhưng được trang bị thêm một trang chủ độc quyền của Sony Ericsson với vài liên kết dịch vụ có liên quan đến sản phẩm của hãng. Tuy nhiên trang chủ này không mấy tiện lợi cho lắm. Trình duyệt cũng hỗ trợ Flash và Java nên bạn có thể xem các flash video trên Youtube trực tiếp bằng trình duyệt.
Một vài điểm đáng phàn nàn của trình duyệt là font chữ hơi xấu, khó xem và không có chức năng History để xem lại các trang đã truy cập, mặc dù trong menu có xuất hiện chức năng History nhưng chỉ dùng để xem lại các trang đã xem từ lúc mở trình duyệt lên và chúng sẽ bị xóa sau khi bạn tắt trình duyệt. Điều này khá phiền toái vì mỗi lần bạn mở trình duyệt lên là phải gõ lại địa chỉ trang web cần xem.

5. EMAIL:
Vivaz không tương thích với Nokia Messaging (phần mềm push mail miễn phí) nên bạn chỉ có thể làm việc với email thông qua chức năng Email khá hạn chế trong phần Tin nhắn (Messaging). Thử nghiệm cài đặt 2 hộp mail, một của Gmail và một của công ty (cũng dùng Gmail), hộp mail thứ nhất (@gmail.com) cài đặt khá dễ dàng nhưng Vivaz không nhận diện được hộp mail của công ty, vì vậy mà bạn phải cài đặt bằng tay tất cả các thông số của server.

6. CAMERA: TUYỆT VỜI
Camera của Vivaz là phần tôi muốn nói đến nhất trong bài đánh giá này. Chất lượng ảnh chụp từ camera 8.1 MP của máy rất đẹp. Ảnh có độ nét cao và màu sắc rất trung thực. Thêm vào đó, phần mềm chụp hình của Vivaz khá chuyên nghiệp, vượt xa các loại điện thoại khác bằng việc hỗ trợ rất nhiều chức năng chụp hình khác nhau, gần như đầy đủ so với một máy chụp hình kỹ thuật số.

Máy cho phép bạn lựa chọn chế độ lấy tiêu cự đến vô cực (chụp phong cảnh) hoặc tự động lấy tiêu cự vào đúng vật thể cần lấy nét. Chức năng "chạm" để lấy tiêu cự cũng khá hữu ích, bạn có thể dùng ngón tay chạm vào bất kỳ điểm nào trên màn hình để máy lấy tiêu cự ngay tại điểm đó và chụp luôn, cách này giúp bạn chụp hình vừa nhanh vừa chính xác, đúng với ý đồ của người chụp ảnh. Chức năng ổn định ảnh làm việc hiệu quả, tốc độ "bắt" ảnh nhanh nên có thể chụp tốt ngay cả bạn khi đang đi bộ.

Một điểm mạnh khác của camera ngoài việc quay video chuẩn HD 720p còn có chức năng lấy tiêu cự ngay trong lúc quay vốn chỉ có trong các camera kỹ thuật số chuyên dụng. Tùy vào camera đang hướng vào vật thể nào, xa hay gần mà máy sẽ lấy tiêu cự cho phù hợp. Bạn có thể xem qua video dưới dây để thấy cách làm việc của chức năng này:

Camera tự lấy tiêu cự trong khi quay. Video: gsmarena

7. GIAO DIỆN NGƯỜI DÙNG:
Do sử dụng hệ điều hành Symbian S60 5th (S60v5) nên giao diện của Vivaz hoàn toàn giống với các máy S60v5 khác có trên thị trường. Tuy nhiên để tạo nên sự khác biệt, Sony Ericsson đã bổ sung cho đứa con Vivaz của mình thêm một màn hình chờ khá đặc biệt (truy cập thông qua menu Settings > Personal > Standby > Standby theme > Sony Ericsson).

Giao diện mới này gồm có 5 tab nhỏ tương ứng với 5 chức năng. Bạn có thể đưa các danh bạ hay liên lạc ra các tab này, tạo đường dẫn tới các ứng dụng yêu thích, xem slide show ảnh hay đơn giản là xem... mực nước nghiêng theo độ nghiêng của máy khá là đẹp. Bạn cũng có thể dùng tay vuốt trượt khi xem ảnh hay tra danh bạ tại giao diện này.

Nhìn chung giao diện của Vivaz khá ổn, duy chỉ có font chữ lúc duyệt web là hơi xấu và nhỏ.

8. HIỆU NĂNG LÀM VIỆC:
Khi ngày đầu mới cầm máy trên tay, như thường lệ, tôi lập tức cho đồng bộ (sync) với chiếc điện thoại Nokia của mình (5800) để chuyển danh bạ, tin nhắn, lịch hẹn... sang. Và đây cũng là trở ngại đầu tiên tôi gặp phải, hai máy không thể tương thích và làm việc với nhau, mặc dù 5800 đã cố gắng gửi qua Vivaz 1 tập tin cài đặt để "chiều lòng" người bạn Vivaz nhưng Vivaz lại... không thể cài đặt được tập tin đó. Thế nên tôi phải quay trở về cách truyền thống, sync bằng PC Suite và Ovi.

Một số ứng dụng thỉnh thoảng bị treo khi bạn mở cùng lúc 3, 4 ứng dụng trở lên và bạn chỉ còn cách khởi động lại để máy trở về bình thường. Cũng may thời gian máy khởi động khá nhanh, nhanh hơn hẳn các máy S60v5 của Nokia. Pin theo máy có dung lượng 1200 mAh, đủ để bạn sử dụng tất cả các tính năng ở cường độ bình thường trong 2 ngày.

9. GIẢI TRÍ: TỐT
Về phần nghe nhạc, có lẽ bạn sẽ cần tới tai nghe do loa ngoài tạo ra quá nhiều tiếng vang gây cảm giác ù tai, nếu mở hết âm lượng sẽ xảy ra hiện tượng bể tiếng. Âm lượng của loa ngoài đạt mức bình thường. Thêm nữa, ứng dụng đa phương tiện (Gallery, Media) của Vivaz đã được làm mới hoàn toàn, khác xa với Gallery của các máy S60v5 khác.

Vivaz được cài đặt sẵn 2 game thể thao gồm có đua xe và trượt tuyết, bạn có thể điều khiển thông qua màn hình cảm ứng hoặc điều khiển thông qua chuyển động (Accelerometer). Do được trang bị CPU 720 MHz và chip xử lý đồ họa riêng PowerVR SGX, các game 3D trở nên mượt mà hẳn, hình ảnh trong game rất đẹp và chân thật.

Điểm mạnh:

  • Kiểu dáng đẹp
  • Camera 8.1 MP chất lượng cao
  • Khả năng lấy tiêu tự liên tục trong khi quay video
  • Ứng dụng camera có nhiều chức năng và tùy chọn chuyên nghiệp
  • Màn hình đẹp
  • Giao diện Homescreen và Media mới hỗ trợ kinetic scrolling
Điểm yếu:
  • Không tạo được cảm giác chắc chắn khi cầm máy trong tay
  • Hiệu năng làm việc hơi kém
  • Phím cứng nhỏ và khó bấm
  • Không hỗ trợ kinetic scrolling (chỉ có Homescreen và Media là được hỗ trợ)
Cấu hình chi tiết của Sony Ericsson Vivaz:
  • Băng tần sử dụng:
    • 2G - GSM 850 / 900 / 1800 / 1900
    • 3G - HSDPA 900 / 2100; HSDPA 850 / 1900 / 2100
  • Hệ điều hành: Symbian S60 5th (S60v5)
  • CPU: 720 MHz, chip đồ họa PowerVR SGX
  • Màn hình: TFT 3,2 inch cảm ứng điện trở, 16 triệu màu, độ phân giải 360 x 640
  • Bộ nhớ trong: 75 MB
  • Thẻ nhớ: microSD tối đa 16 GB
  • Kết nối: Bluetooth v2.1 A2DP, Wi-Fi 802.11 b/g, microUSB 2.0, lỗ cắm 3.5 mm, cổng TV out (độ phân giải VGA)
  • Camera: 8.1 MP, 3264 x 2448 pixels, Autofocus, LED flash, Touch Focus, geo-tagging, nhận diện gương mặt và nụ cười lúc chụp. Quay video chuẩn HD 720p 24 khung hình/giây, tự động lấy tiêu cự liên tục trong khi quay
  • Kích thước: 107 x 51.7 x 12.5 mm
  • Khối lượng: 97 g
  • A-GPS
  • Pin: Li-Po 1200 mAh

Hình ảnh Sony Ericsson Vivaz:

(Bài viết có sử dụng một số hình minh họa của GSM Arena)
pq
Trả lời 14 năm trước

Rất tiếc sony chưa bao giờ tích hợp zoom ẩn quang học để các dòng cao cấp của hãng về tính năng chụp ảnh trở nên thật sự thiên về chụp ảnh nhỉ, zoom quang học vẫn là 1 trong những tính năng hữu ích và dc mọi ng iu thích nhất sao cứ nhất định phải là zoom số, chắc đợi iphone mới ra đời có thể có thêm zoom quang thì các hãng dt mới tỉnh ngộ mà tích hợp vô nhỉ.