Chọn điện thoại nào để chơi game ? iPhone 4 hay Xperia Play?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Thiết kế

Cùng đạt đỉnh cao về thiết kế trong làng điện thoại hiện nay nhưng cả Apple và Sony Ericsson đều đưa ra những giải pháp khác nhau để thể hiện tư tưởng của mình. Phong cách thiết kế của Apple luôn nhắm đến những gì đẹp và đơn giản nhất, trong khi Sony Ericsson lại tối ưu hóa cho nhu cầu sử dụng và cũng hơi màu mè hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó trên iPhone 4 và Xperia Play, sản phẩm đầu tiên không thể tối giản hơn trong khi chiếc máy thứ hai lại khá rườm rà nhưng đầy đủ các phím bấm mà điện thoại có thể chứa.

Dù đã ra mắt được 1 năm nhưng kể cả “siêu mẫu” Sony Ericsson Xperia Arc cũng không thể so sánh với iPhone 4 về vẻ đẹp, sự hấp dẫn. Chiếc điện thoại Apple được thiết kế hoàn hảo, không một chi tiết thừa mà vẫn tiện dụng và cứng cáp, kiểu cứng cáp vốn chỉ thấy ở những thiết bị cao cấp. Có lẽ điểm yếu duy nhất của iPhone 4 là vẫn còn phụ thuộc vào giải pháp sử dụng nút Home, nhưng nó cũng dần được khắc phục với những thay đổi gần đây trong iOS 5.

Không chọn thiết kế mảnh mai mà thô, to và dày mới chính là hướng đi Sony Ericsson định hình cho Xperia Play. Đơn giản vì đối tượng người dùng chủ yếu của sản phẩm này chính là những game thủ, mà phái nam thì luôn chiếm đa số. Tuy không thanh thoát nhưng Play lại rất nam tính và mạnh mẽ, thể hiện rõ cá tính của người sử dụng. Hơn nữa, Xperia Play lại tích hợp đầy đủ các phím cứng để chơi game, thậm chí là cần analog và hai phím trái, phải phía trên như một máy chơi game di động. Một đặc điểm khác của Play mà chúng ta cần nhắc đến, đây chính là sản phẩm đầu tiên của Sony Ericsson tích hợp phím tìm kiếm.

Màn hình

Màn hình luôn là một phần quan trọng của bất cứ thiết bị chơi game nào và trong riêng bài viết này thì Xperia Play đã đi trước iPhone 4 một bước nhỏ. Ưu điểm của iPhone 4 là màn hình độ phân giải cao nhưng nó lại gặp giới hạn bởi thích thước chỉ 3,5 inch, trong khi Play lên tới 4 inch. Trong các điều kiện bình thường, màu sắc của iPhone 4 luôn tốt hơn Play nhưng khi sử dụng các hiệu ứng đồ họa thì Bravia Engine được kích hoạt, cho phép Play tái tạo những dải màu thích mắt hơn thiết bị đến từ Apple. Điểm yếu của Play là màn hình của nó dễ bị mất màu ở một số góc nhìn nhưng thực tế thì hầu hết chúng ta đều không cảm nhận được.

Phần cứng chơi game

Nếu như iPhone 4 sử dụng toàn bộ các giải pháp cảm biến và cảm ứng để điều khiển thì Play lại tích hợp thêm các phím cứng. Nhiều người cho rằng Xperia Play tích hợp cảm biến con quay hồi chuyển như iPhone 4 nhưng cho đến nay thì vẫn không ai chứng thực được tính năng này. Dù vậy, với những nút bấm điều khiển riêng biệt cực kỳ tiện lợi thì có vẻ như Xperia Play vẫn dẫn trước trong phần thi này.

Tuy so với iPhone 4 thì Xperia Play không hề thua kém nhưng sức mạnh CPU của máy vẫn quá yếu so với một chiếc máy chơi game, vẫn con chip SnapDragon MSM8255 1 GHz cũ kỹ mà không được sử dụng chip hai nhân mới hơn. Đây sẽ là một điểm yếu của Play trong khoảng 3 tháng tới, khi mà dòng máy hai nhân bắt đầu phổ biến.

Bộ nhớ lưu trữ

Đây cũng là một phần quan trọng khi mà dung lượng game, nhạc hay phim ngày càng lớn. Hầu hết chúng ta đều thích sử dụng thẻ nhớ nhưng thật sự thì bộ nhớ trong là một giải pháp tốt hơn rất nhiều. Sử dụng chip Flash tốc độ cao dung lượng 16 GB và 32 GB, iPhone 4 chiếm lợi thế hơn Play dùng thẻ MicroSD và vỏn vẹn chỉ có 400 MB bộ nhớ trong. Nhiều người tin tưởng mình có thể dùng thẻ 64 GB trên Play nhưng thật sự thì chiếc máy của bạn sẽ chậm đi rất nhiều.

Phần mềm

Sau khi trải nghiệm qua hết phần cứng cần thiết cho việc chơi game, chúng ta hãy cùng chuyển đến phần mềm, bộ phận quyết định khả năng giải trí của một chiếc điện thoại. Thành thật mà nói, hiện nay thì Android đang gặp một số vấn đề khá lớn về phần mềm do sự phân mảnh của các lập trình viên. Với những thiết bị cao cấp như Xperia Play, tình trạng này còn trở nên nặng nề hơn khi đã xuất hiện những kho ứng dụng dành riêng cho từng dòng vi xử lý như Tegra Zone hay Qualcomm Game Pack.

Trong khi đó, iPhone 4 nói riêng và dòng sản phẩm iPhone nói chung không hề bị tình trạng trên do tính nhất quán có phần độc đoán của Apple. Những game trên iPhone 4 có chất lượng đồ họa khá cao và có phần vượt trội Android, đặc biệt là những game đã nâng cấp lên độ phân giải HD. Hơn nữa, hầu hết các game cao cấp trên Android đều được chuyển từ iOS qua.

Nếu chỉ có vậy thì Xperia Play sẽ thua iPhone 4 nhưng tính năng làm nên sự vượt trội của Play chính là bàn phím chuyên dụng mà mìnhđã nhắc đến ở trên. Hơn nữa, Play không chỉ cạnh tranh với iPhone 4 bằng những game thế hệ mới mà nó còn rất tốt cho những người thích hoài cổ, những ai đã một thời đam mê game bắn xe tăng, hái nấm (Mario), Contra… thông qua việc giả lập xuất sắc các hệ máy PlayStation hay NES, SNES…

Chụp ảnh

Hiện tại, điện thoại không chỉ dùng camera để chụp hình mà nó còn có thể sử dụng để phục vụ cho các game mang tính tương tác với môi trường. Tuy nhiên, do chúng không phổ biến nên trong phần này mìnhvẫn chỉ nhắc đến chất lượng ảnh chụp như các bài viết trước. Ảnh chụp từ Play tốt hơn iPhone 4 trong các điều kiện thiếu sáng, nhưng trong điều kiện ánh sáng bình thường thì màu sắc không thật tươi bằng. Nhìn chung, mìnhđánh gía chất lượng ảnh của hai sản phẩm này là ngang tài ngang sức, mỗi máy có một ưu điểm khác nhau và đều thuộc hàng “top” hiện nay.

Kết luận

Nếu bạn là một khách hàng nam giới ở độ tuổi từ 20-30, tức những người đã có tuổi thơ gắn lền với các hệ máy chơi game Nhật Bản thì có thể Play sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, theo mìnhthì bạn vẫn nên chọn iPhone 4 vì có thể cuối năm nay, Sony sẽ tung ra PlayStation Vita có thiết kế khá giống Play nhưng mạnh mẽ hơn.