Nên chọn điện thoại cảm ứng hay QWERTY?

HTC Smart, Acer beTouch E120, Samsung Galaxy 5 i5503 và chiếc máy QWERTY Nokia E5. Nên chọn cái nào?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Thiết kế

Ba sản phẩm đầu tiên được nhắc đến sử dụng thiết kế dạng thanh cảm ứng, còn Nokia E5 lại dùng bàn phím QWERTY phía dưới. Với bàn phím này, Nokia E5 có ưu điểm hơn rất nhiều về khả năng nhập liệu, đặc biệt là khi so sánh với HTC Smart, khi mà điện thoại HTC chỉ sở hữu công nghệ cảm ứng điện trở, chưa thật nhạy như beTouch và Galaxy 5. Hơn nữa, Nokia E5 lại có khá nhiều cải tiến kế thừa từ “người anh em” E72 cao cấp hơn với những phím tắt được Nokia bổ sung vào, tăng tốc độ gọi chương trình, cũng như giảm thiểu các thao tác dùng phím bốn chiều không cẩn thiết.

Samsung Galaxy 5 có thiết kế bầu với bốn đầu vát khá giống sản phẩm Corby trước đó của hãng. Tuy vậy, Galaxy 5 bóng bẩy hơn khá nhiều, nó cũng sử dụng các vật liệu có chất lượng khá cao cấp, nghiêng về phía E5 hơn là E120 và Smart. Nhìn chung, trong cả bốn máy thì Nokia E5 là sản phẩm có vật liệu chế tạo tốt nhất, hơn khá nhiều so với các sản phẩm còn lại. Điện thoại Nokia cùng với beTouch và Smart có thiết kế đẹp và ưa nhìn. Vẻ ngoài với đường thẳng cắt chéo ở hai cạnh bên của i5503 chắc hẳn làm nhiều khách hàng không hài lòng.

Tính năng

Cả bốn chiếc máy đáng quan tâm kỳ này đều sở hữu một hệ điều hành phổ biến, Nokia E5 là Symbian OS, HTC Smart dùng Brew của Qualcomm chưa thật nổi bật, trong khi Galaxy 5 và beTouch lại là Android. Tuy vậy, Android của Samsung lại dùng phiên bản mới hơn với Android 2.1 Eclair thay vì 1.6 Donut trên điện thoại Acer.

Acer beTouch E120. Ảnh: Acer

Sở hữu những hệ điều hành khác nhau nên cách sử dụng của các máy cũng có sự khác biệt. HTC sử dụng Brew với lớp giao diện HTC Sense nổi tiếng phía trên. Tuy nhiên, Sense trên Smart không đẹp và mạnh mẽ bằng các máy Android của HTC do cấu hình khá yếu, không đủ đáp ứng yêu cầu gắt gao của giao diện trên.

Khác với Smart, Nokia và Acer không thật sự tùy biến nhiều giao diện mặc định của mình. Nokia chỉ trang bị thêm một số biểu tượng, shortcut nhỏ ngoài màn hình chủ, trong khi Acer bổ sung thêm hai widget rẻ quạt ở hai bên màn hình chủ số một và số ba. Samsung áp dụng giao diện TouchWiz 3.0 trên Galaxy 5, nhưng nó cũng không thật sự làm thay đổi nhiều cách bạn giao tiếp với nhân Android mặc định.

HTC Smart. Ảnh: HTC

Màn hình Nokia E5 và Samsung Galaxy 5 có vẻ tốt nhất trong số bốn thiết bị được so sánh. Cùng có độ phân giải QVGA 240 x 320 pixel nhưng sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa các máy khá đáng kể. Thậm chí, loại trừ E5 có màn hình nhỏ hơn thì cả ba sản phẩm còn lại đều có chung thông số kích thước là 2,8 inch, nhưng Smart do bị cắt giảm chi phí trong quá trình sản xuất nên tấm nền màn hình có vẻ chưa tốt, vẫn chưa thật sắc nét như các điện thoại còn lại.

Tốc độ cũng có sự phân hóa rõ ràng giữa các sản phẩm. Nokia E5 sử dụng Symbian nhẹ nhàng nên yêu cầu phần cứng cũng không cao, dẫn đến hệ quả là máy hoạt động rất mượt mà. Samsung Galaxy 5 có vi xử lý tầm trung 600MHz và hoạt động trên nền Android 2.1 nên cũng nhẹ nhàng, tận dụng tốt sức mạnh phần cứng hơn là beTouch E120, vốn dùng Android 1.6 và vi xử lý 412MHz của ST Ericsson. Smart chậm nhất do vi xử lý của máy chỉ dừng ở mức 300MHz, thấp hơn khá nhiều so với tiêu chuẩn phổ biển 400 – 600MHz của các điện thoại được coi là thông minh hiện nay.

Nokia E5 Black. Ảnh: Nokia

Xét về mặt kết nối, Nokia tiếp tục chiến thắng với đầy đủ các giao tiếp thông dụng như Wi-Fi, Bluetooth và 3G. Máy thậm chí hỗ trợ HSDPA cao nhất và HSUPA, trong khi beTouch và Galaxy 5 chỉ hỗ trợ HSDPA và không có HSUPA hoặc nếu có thì rất chậm. Hai chiếc điện thoại sau cũng hỗ trợ Wi-Fi nhưng Smart lại không có, mặc dù máy cũng sử dụng mạng 3G. Rất may mắn khi Việt Nam sử dụng băng tần 3G duy nhất mà Smart hỗ trợ là 2100MHz.

Hầu như các máy sở hữu màn hình cảm ứng đều có lợi thế hơn so với bàn phím QWERTY ở khả năng duyệt web. Tuy vậy, điều đó không thật sự đúng khi so sánh giữa Nokia E5 và Smart cũng như hai điện thoại còn lại. Sản phẩm của Nokia có truyền thống nạp trang rất tốt, đặc điểm được thể hiện nhiều trên các dòng máy cũ như E72 và E71 đến nỗi nhiều người dùng sử dụng chúng thay cho USB 3G. Smart lướt web khá chậm và bàn phím máy cũng chưa thật tốt. Khả năng lướt web của beTouch và Galaxy S khá tốt, nhưng bạn hãy lưu ý rằng tuy dùng màn hình cảm ứng điện dung nhưng Galaxy 5 lại không có đa điểm.

Samsung I5500 Galaxy 5. Ảnh: Samsung

Về khả năng chụp hình, Nokia E5 tưởng chừng như “vô địch” với camera 5Mpx của mình nhưng sự thật lại không được như thế. Điện thoại Nokia không thể lấy tiêu cự tự động, hệ quả là những bức hình chụp được sẽ không có tiêu điểm rõ ràng, đây quả là một khuyết điểm khá lớn của E5 khi mà camera của máy có độ phân giải khá lớn. Chất lượng ảnh từ camera trên Galaxy 5, beTouch và Smart cũng chỉ dừng ở mức lưu niệm, không có gì ngạc nhiên với tầm giá của chúng. Smart cùng E5 hơi có lợi thế hơn nhờ vào đèn flash LED trợ sáng.

HTC Smart có chất lượng âm thanh qua loa ngoài to và tốt đáng ngạc nhiên so với các thiết bị HTC khác. Khả năng nghe nhạc bằng tai nghe của máy chưa tốt bằng nhưng cũng đủ giúp người dùng có trải nghiệm âm nhạc ở mức trung bình. E5 thừa hưởng khả năng nghe nhạc ở các thế hệ điện thoại gần đây của Nokia, có thể tái tạo âm thanh rất tuyệt. Hơn nữa, Nokia còn trang bị cho máy giao diện nghe nhạc của các máy thuộc dòng XpressMusic nên cũng dễ điều khiển hơn rất nhiều so với các thế hệ E doanh nhân cũ. Samsung ngược lại, không tùy biến mà dùng chính giao diện nhạc mặc định khá nghèo nàn của Android, chất lượng âm thanh chưa tốt bằng E5 nhưng cũng chập nhận được, ngang ngửa Acer beTouch.

Về thời lượng pin, tuy Acer không công bố thời gian chờ cũng như gọi điện, nhưng beTouch sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch khi mà máy có pin dung lượng 1.500mAh. Nokia E5 và Samsung Galaxy 5 tiếp theo với 1.200mAh, còn Smart chỉ là 1100mAh. Tuy nhiên, việc không sử dụng màn hình cảm ứng đã giúp khá nhiều cho E5, máy có thời gian chờ lâu hơn hai chiếc máy còn lại khá nhiều.

Kết luận

Như vậy, bạn có thể thấy Nokia E5 có khá nhiều lợi thế so với các sản phẩm còn lại, đây cũng là một thiết bị có bàn phím QWERTY tốt tuy không sở hữu màn hình cảm ứng thời thượng. Dù vậy, mức giá của E5 hơi cao hơn so với mặt bằng chung của bốn sản phẩm trong bài viết. HTC Smart có giá thấp nhất và nó khá giống thử nghiệm của HTC hơn là một thiết bị thương mại hóa. Giữa Samsung Galaxy 5 và Acer beTouch thì có lẽ eChip Mobile sẽ chọn thiết bị đến từ Samsung, do beTouch chỉ có lợi thế về thiết kế và camera.

Cafe đen
Trả lời 13 năm trước

Đã dùng thử, E5 màu trắng thật là đẹp^^ xin có 1 vài đánh giá khách quan cho mọi người tham khảo, hãy yên tâm là mình sẽ rất khách quan, vì mình chả phải fan của 1 hãng điện thoại nào cả^^
Về c
on HTC smart này dùng nhiều cái rất vớ vẩn. Quá đắt so với giá trị của nó.
Chẳng hạn Nokia 1202 khi đặt báo thức tắt đi rồi vẫn kêu. Còn htc tắt máy là hết luôn.
Không có tiếng việt mà ứng dụng nghèo nàn.
4t7 mà không có wifi, thế mà ra thegioididong mua nó còn dám nói láo với mình là có.
Hết pin khá là nhanh. Kén phần mềm nữa.

Còn về E5 mới tậu thì thế này

*Kiểu dáng: đẹp, không quá hào nhoáng, mình thích điều này ( bảo nokia không sáng tạo, mình thấy vẫn còn sáng tạo hơn bác Apple 4 đời máy 1 kiểu dáng, còn BB thì thú thực nhìn qua mình không thể biết đc đấy là model gì, trừ mấy em 81xx,83xx^^)
*Test sơ bộ qua thì hình thức máy ở ngoài đẹp hơn nhiều, và màu trắng đẹp hơn máy tuy mỏng nhưng lại khá to, cầm đầm tay. Mở nắp pin khá dễ dàng, không khó khăn, cạy cục như con n97 mini^^
* Thử qua bàn phím: như 1 số bạn nói là bàn phím sát nhau, khi nhìn mình cũng hơi lo ngại, nhưng khi soạn tin nhắn rồi thì gần như không nhầm 1 lỗi nào cả, và soạn tin rất nhanh. Đã từng dùng qua bàn phím của BB, cái này đừng nên so sánh, dùng nhiều rồi sẽ quen^^
*Test thử wifi: không biết vụ 3g 10, mấy chấm gì đó có đúng không, nhưng thực sự khi truy cập internet bằng wifi, mình phải công nhận rằng tốc độ hơn hẳn iphone 3g lock của mình, hiển thị chữ nghĩa rõ ràng, xem 1 video youtube hay vào tinhte mình thấy rất nhanh:>
*Loa: không biết nhận xét thế nào, ngang ngửa iphone nhưng thua e90 của mình^^
*Camera: các crazy ifan đừng chém mình, nhưng mình thấy chất lượng ảnh không thua kém gì nhau trong điều kiện sáng trung bình đâu.
Và nokia thì vẫn vậy, rất dễ dùng và thân thiện. Mình đã có cơ hội dùng qua khá nhiều model điện thoại, kể cả những dòng cao cấp như iphone, e90 1 thời, BB...nhưng hôm nay mình tâm niệm trong đầu rằng "Điện thoại chứ không phải chạy đua vũ trang, nhu cầu sử dụng của mình với 1 cái cell thì chỉ đến thế thôi, phải tìm con nào đc đc, bền 1 chút và gắn bó với nó lâu dài thôi, ko thì tốn tiền quá" mình đã nghĩ ngay đến "nokia", "bàn phím chứ không phải cảm ứng" thế là rước ngay em này^^ dung lượng pin như 1 vài bạn nói là thấp, nhưng mình thấy nó không sụt nhanh đến thế đâu:>với tầm tiền này, đây là 1 lựa chọn xứng đáng.