Cảm nhận ban đầu về Nexus S?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Nexus S có nhiều điểm giống Palm Pre hơn là phong cách Galaxy S của Samsung.

Tôi xin có vài lời cảm nhận về chiếc Google phone thứ hai này.

Thứ nhất, về thiết kế.

Với kiểu tròn 2 đầu, tôi nhận thấy Nexus S có nhiều điểm giống Palm Pre hơn là phong cách Galaxy S của Samsung. Thực sự thì kiểu thiết kế này khá đẹp, nhưng điều đáng bàn ở đây sẽ là chất liệu vỏ. Thật đáng tiếc là nó chỉ có vỏ nhựa. Dường như đâý là một nghịch lý, đáng lẽ một chiếc máy cao cấp là phải đi kèm một bộ vỏ kim loại. Có lẽ đây là điểm trừ đầu tiên với sản phẩm này.

Thứ hai, về giao diện.

Máy sử dụng giao diện chuẩn của Android, không hề có sự can thiệp về UI của bên thứ ba. Đối với tôi, loại giao diện này khá xấu (nó sẽ đẹp hơn nhiều nếu Google bỏ đi cái search bar ở màn hình Home và thay vào đó là một khay widget). Chắc chắn một điều rằng ai mua nó về sẽ tìm ngay một Sense, hay Sclass, Mobile shell mà cài đè lên. Như vậy sẽ lại gặp trở ngại lớn trong việc nâng cấp firmware do UI cũ không thể tương thích hoàn toàn với các cập nhật mới. Điển hình như loại giao diện Sense, dù các máy đều chạy Android 2.1 Eclair nhưng khả năng copy-paste rất kém, thậm chí không bằng nền Android 1.6 cup cake chuẩn.

Thứ ba, về phần cứng.

Với thanh RAM 512 MB và bộ CPU TI-OMAP4 mạnh (lõi ARM v7 - cortex A8) được biết đến với cái tên Humming bird, khả năng xử lý các tác vụ trên Nexus S là không cần bàn và sẽ là thừa nếu ném thêm vào đó một chip đồ hoạ. Nếu so sánh chiếc máy này với một chiếc tương tự là Galaxy S thì rõ ràng là khập khiễng vì cùng một phần cứng xử lý nhưng Nexus S lại trang bị hệ điều hành mới hơn với nhiều cải thiện về tốc độ, trong khi Galaxy S vừa phải chạy hệ điều hành cũ còn phải "tải" thêm Touchwiz UI. Nhưng nên nhớ rằng đây đã là thời điểm cuối năm, thời điểm mà đã có LG Star với chip 2 nhân Terga2, đã có Motorola Droid 2 Global với chip TIOMAP4 1,2 GHz, thì theo tôi nghĩ, Google đã chậm chân với chính các đồng minh cuả mình. Điều này lại gợi nhớ tới sự thất bại oan nghiệt của Nexus One khi bị chính người bạn khác của mình, Motorola Droid, đánh bại.

Thứ tư, mức giá và khả năng giải trí.

Mức giá 500 USD trước thuế thực sự là tốt với một chiếc điện thoại có chip 1 Ghz, nhưng nếu xét về các trang bị kèm theo và các tính năng giải trí thì theo tôi, so với các smartphone chạy Symbian^3 từ Nokia (đơn cử là N8) thì Nexus S vẫn kém hơn. Xin nói thêm là giải pháp giao tiếp cự ly gần - NFC, đã có trên Nokia C7 và sẽ được kích hoạt toàn diện vào bản firmware kế tiếp). Tôi còn cảm thấy khó hiểu là khả năng quay phim của model này chỉ ở mức WVGA 480 x 800 pixel chứ không phải HD 720p như nhiều mẫu máy cao cấp hiện nay. Như vậy, ngoài con chip 1GHz và hệ điều hành mới ra thì với các trang bị có phần "chỉ gọi là có" như vậy thì mức giá 500 USD có còn hợp lý không nhỉ?

Cuối cùng, bỏ qua về các nhược điểm bên trong, điều dễ gây ấn tượng với người tiêu dùng chính là kiểu dáng, nhất là bộ vỏ. Nexus S có thể gây ấn tượng ở thiết kế đẹp nhưng cái chất liệu vỏ rẻ tiền của nó có đủ sức "ép phê" người dùng không? Đây có thể là lý́ do vì sao họ Galaxy S - ngoại trừ phiên bản Captivate - bị đánh giá có phần thấp hơn so với HTC Desire. Cộng với việc giới thiệu có phần muộn màng thế này, tôi nghĩ rằng Nexus S khó có thể cạnh tranh với chính các đồng minh, chứ đừng nói gì tới việc cạnh tranh với iPhone.