So sánh Iphone 4 với Samsung I9000 Galaxy S ?

L2 love
Trả lời 14 năm trước

Từ bài viết iPhone 4 so với smartphone 'khủng', có thể nhiều người đọc vẫn chưa cảm thấy thuyết phục về iPhone 4. Vậy hãy thử so sánh với điện thoại đỉnh cao nhất còn thiếu trong danh sách của Engadget là Samsung i9000 Galaxy S.

iPhone 4 đã vượt qua HTC EVO 4G, Nokia N8, Palm Pre Plus, HTC HD2 trong rất nhiều tiêu chí. So sánh riêng rẽ các yếu tố ta sẽ thấy iPhone 4 thực sự là thiết bị hoàn thiện hơn, "sát thủ iPhone" một lần nữa vẫn chưa xuất hiện trong số trên. Vậy còn đối thủ lớn nhất của iPhone 4 chưa được liệt kê là Samsumg Galaxy S. Liệu đây sẽ là "sát thủ iPhone thực sự", với khả năng xử lý mạnh mẽ và màn hình Super AMOLED long lanh?

Samsung i9000 Galaxy S. Ảnh: Mobilephone.

Hệ điều hành và khả năng xử lý

Galaxy S được trang bị Android 2.1 với vi xử lý Samsung ARM Cortex-A8 xung 1GHz, đồ họa GPU PowerVR SGX540. Là điện thoại Android có tốc độ cao nhất hiện nay với tốc độ xử lý đồ họa đến 90 triệu tam giác/giây nhờ sử dụng GPU PowerVR SGX540, nếu so với HTC HD2 và HTC EVO 4G chỉ có khả năng xử lý 22 triệu tam giác/giây. Nhưng điểm BenchMark chạy ứng dụng của Galaxy S chỉ vượt trội hơn khoảng 10 đến 15%.

iPhone 4 không kém cạnh với iOS 4 mới toanh bổ sung rất nhiều tính năng cải tiến như chạy đa nhiệm, biên tập video, cải tiến mail, iBook, hỗ trợ bàn phím không dây... iPhone 4 được trang bị vi xử lý mới "tất cả trong một" Apple A4 giống như iPad. Nhưng chưa rõ A4 trên iPhone 4 có giống A4 trên iPad với xung nhịp 1GHz (gồm cấu trúc Cortex-A8 CPU và GPU PowerVR SGX 535) do Apple thiết kế và chính Samsung sản xuất.

Đáng tiếc chưa có so sánh chính thức nào giữa Galaxy S và iPhone 4. Nhưng rõ ràng, đây là những điện thoại đang có tốc độ cao nhất trên thị trường hiện nay, mạnh mẽ cả khi chạy ứng dụng lẫn đồ họa nhờ có thểm GPU dòng PowerVR SGX giúp tăng hiệu năng xử lý hình ảnh lên rất mạnh.

Thiết kế

Galaxy S được bao quanh đường viền một khung kim loại sáng bóng, mặt sau bằng nhựa nhằm giảm thiểu trọng lượng của máy 118 gram, kích thước 122,4 x 64,2 x 9,9 mm. Máy có thiết kế mặt trước và giao diện icon khá giống iPhone.

iPhone 4 với đường viền thép làm luôn chức năng anten, màn hình và mặt sau phủ kính siêu cứng chống xước. Trọng lượng của máy 137 gram, trong một kích thước 115,2 x 58,6 x 9,3 mm (mỏng nhất trong số smarphone hiện nay).

Hiển thị

Galaxy S được trang bị một màn hình long lanh, dùng công nghệ hình ảnh mDNIe thường được sử dụng trên TV Samsung. Kích thước 4 inch, độ phân giải 800 x 480 pixel (hiển thị 16 triệu màu) là một lợi thế không thể tốt hơn khi trình diễn video HD trên điện thoại. Với những ưu điểm như đã biết của Super AMOLED, màn hình của i9000 có độ sáng cao hơn AMOLED 20%, phản chiếu ánh mặt trời sáng thấp hơn 80%, tăng độ nhạy cảm ứng và tiết kiệm điện năng hơn 20%. Với công nghệ VibeZ, người dùng sẽ nhận được phản hồi khi tác động chạm.

iPhone 4 được trang bị màn hình 3,5" theo công nghệ IPS LCD như iPad, ưu thế ở độ phân giải cực cao 960 x 480 pixel, độ tương phản cải thiện đáng kể tới 800:1, mật độ điểm ảnh lên đến 321ppi trên mức cảm nhận của mắt người, công nghệ hiển thị võng mạc, nên iPhone sẽ là điện thoại có độ nét chân thật đến kinh ngạc. Đây là cái tiến vượt bậc so với các thế hệ iPhone.

Khả năng kết nối

Giống: iPhone 4 và Galaxy S cùng hoạt động trên bốn băng tần GSM/GPRS/EDGE 850/900/1800/1900 Mhz, và 3G UMTS/HSDPA 900/2100. Hai mẫu đều có Wi-Fi 802.11b/g/n, A-GPS, cảm biến chuyển động.

Khác: Galaxy S có giao tiếp kết nối Bluetooth 3.0 mới nhất. Còn iPhone 4 vẫn chỉ là 2.1, không truyền dữ liệu được như trước kia mà chỉ có thể giao tiếp với các thiệt bị như tai nghe, bàn phím. iPhone 4 nâng cấp cảm biến hai trục chuyển động lên kiểu con quay 3 trục 6 chiều giống các máy chơi console như Nintendo Wii. iPhone 4 sử dụng MicroSIM giống iPad 3G.

Camera

Giống: Cùng có máy ảnh 5 Megapixel và camera phía trước cho video call, bên cạnh có cảm biến ánh sáng và cảm biến tiệm cận. Cả hai đều có khả năng quay phim HD (720p) 30 khung hình/giây.

Khác: Camera Galaxy S tự động lấy nét, nhận dạng mặt cười nhưng không có đèn LED Flash như iPhone 4. iPhone 4 chỉ có khả năng VideoCall trong mạng Wi-Fi.

Bộ nhớ

Galaxy S Có hai phiên bản bộ nhớ trong là 8GB và 16GB, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài 32GB.

iPhone 4 với hai phiên bản 16GB và 32GB, không có khả năng mở rộng bằng thẻ nhớ như các phiên bản trước.

Thời gian sử dụng pin

Galaxy S trang bị Lithium-Ion 1500 mAh, cung cấp thời gian đàm thoại lên đến 6,5giờ, thời gian chờ 350 giờ chơi video 4,5 giờ và chơi nhạc 30 giờ liên tục.

iPhone nổi trội hơn với thời gian đàm thoại 7 giờ trên mạng 3G, 14 giờ trên mạng 2G, thời gian chờ 300giờ, 40 giờ nghe nhạc, 10 giờ xem video.

iPhone 4 dùng hệ điều hành iOS 4 mới toanh, bổ sung rất  nhiều tính năng cải tiến. Ảnh: Gadgetynews.
iPhone 4 dùng hệ điều hành iOS 4 mới toanh, bổ sung rất nhiều tính năng cải tiến. Ảnh: Gadgetynews.

Nhận định về triển vọng iPhone 4

Với thiết kế mới, màn hình đẹp cùng việc cải thiện tốc độ, thay đổi cấu trúc bên trong và vật liệu máy, cuối cùng là đi kèm hệ điều hành iOS4, có thể coi iPhone 4 là sự cải tiến đáng kể so với một năm trước khi 3GS ra mắt. Thực chất iPhone 3GS chỉ là bản nâng cấp từ iPhone 3G với việc tăng tốc độ chip và nâng cao cấu hình không đáng kể. Nay iPhone 4 là sự nâng cấp cần thiết và tăng tính hấp dẫn từ Apple trước sự cạnh tranh quyết liệt trong thị trường smartphone, đặc biệt là các Android Phone mới nổi, thậm chí cả Windows Phone 7.

Thiếu sót của iPhone 4 có lẽ không nhiều. Đầu tiên kể đến là không có cổng HDMI so với rất nhiều mẫu điện thoại cao cấp hiện nay. Nếu sử dụng dock kết nối VGA Adapter sẽ cho ra độ phân giải 1.024 x 768 pixel, ra TV-Out có độ phân giải 576p và 480p với cáp AV. Dù sao video-out rõ ràng là chức năng phụ rất ít người sử dụng. Còn camera 5 Megapixel cho cả Glaxy S và iPhone đã là đủ. Apple tiết kiệm với khoản máy ảnh nhưng đã chứng minh độ màu ảnh khá tốt, vì họ biết điện thoại không thay thế máy ảnh du lịch. Camera thường chỉ dùng để ghi lại những ngẫu hững khoảng khắc bất chợt. Các điện thoại vào cuộc đua Megapixel có lẽ không thiết thực, khiến giá thành tăng cao, mục đích chính là khoe công nghệ. Rất đáng tiếc là ứng dụng FaceTime chỉ cho phép gọi videocall trong mạng Wi-Fi, không hỗ trợ trên mạng điện thoại 3G. Có lẽ đây sẽ là mảnh đất cho phần mềm của các hãng thứ ba, như việc thiếu chức năng MMS trên iPhone trước kia vậy. So với Palm Pre Plus và HTC HD2 thì hoàn toàn không có camera phía trước.

Khả năng quay phim HD 720p 30 khung hình/giây là một sự bổ sung cần thiết để iPhone 4 xứng đáng là một điện thoại đẳng cấp. Xuất hiện mới đáng chú ý và khác biệt của iPhone 4 là bộ lọc tiếng ồn gồm micro thứ hai phía trên để thu mẫu tiếng ồn nền. Từng được áp dụng trên Nexus One, Apple đã học tập đưa vào iPhone 4 tính năng đơn giản nhưng giúp cải thiện chất lượng đàm thoại khá hữu hiệu. Hệ điều hành iOS 4 được quảng cáo với rất nhiều đột phát về tính năng như chạy đa nhiệm, cải thiện quản lý mail, sẽ có hỗ trợ HTML5, tạo folder cho icon, soạn video, lấy nét, zoom số 5X... rất đáng mong chờ.

Apple vẫn giữ chính sách giá, lần lượt là 199 USD và 299 USD cho phiên bản 16GB và 32GB nếu đăng ký hợp đồng hai năm tại Mỹ. Chắc chắn tới ngày 24/6 ta sẽ lại được thấy cảnh từng hàng người rồng rắn chờ đợi mua được những chiếc iPhone 4 đầu tiên tại 5 quốc gia là Mỹ, Pháp, Đức, Anh và Nhật. Nếu về Việt Nam, sau một thời gian hot hàng, iPhone 4 chắc sẽ được điều chỉnh về giá hợp lý không đắt hơn 3Gs trước đây. Ngoài ra Vinaphone đã có tuyên bố sẽ phân phối iPhone 4 trong vài tháng tới, vậy rất có thể người sử dụng Việt Nam sẽ được hưởng hàng chính hãng với giá cả rất quốc tế. Nhưng phải nhìn nhận cuộc chơi iPhone không dành cho mọi người Việt ao ước, với bất cứ giá bán nào thì iPhone 4 sẽ vẫn vượt quá khả năng mua sắm của nhiều người. Hoặc đành chấp nhận cũ người mới ta, mua sản phẩm 3G, 3GS xả hàng xuống giá.

Anh Tuấn