Đánh giá chất lượng điện thoại Nokia C6 - Phiên bản rút gọn của N97?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Nhận thức được sự mong đợi của người dùng di động, tháng tư vừa qua Nokia đã cho ra mắt dòng điện thoại thông minh mới ở 1 mức giá thấp để tạo điều kiện truy cập và nhắn tin vào mạng xã hội. Trong số đó, C6 có thiết kế nhằm gợi lại những gì của N97 nhưng với mức giá thấp hơn 2 lần, theo thông tin hiện có với giá vào khoảng 220 €.

Với 1 màn hình cảm ứng TFT 3.2 inch chiếc C6 có thể đọc thoải mái ở độ phân giải 640 x 360 pixel, tỉ lệ màn hình hiển thị là 16:09 và được hỗ trợ đến 16.000.000 màu nhằm tăng cường hơn. Chiếc C6 được chạy trên nền Symbian S60, phiên bản 5. Hệ điều hành này cũng được tích hợp trên 5800 Spress Music, N97 và biến thể của nó là N97 mini, X6Sony Ericsson Satio.

Cho phép người sử dụng truy cập vào mạng xã hội tại giao diện chính của màn hình. Với 1 thiết bị đa phương tiện hoàn chỉnh – cảm biến với Camera 5 megapixel với khả năng autofocus và đèn Flash, Radio FM......bộ nhớ trong 200MB và hỗ trợ thẻ nhớ ngoài MicroSD lên 16GB.

Tương thích với chuẩn 3G hiện nay, kèm theo đó là tính năng không thể thiếu là Wifi Bluetooth v2.0với A2DP và nó cũng tương thích với chuẩn v2.0 MicroUSB. Với khả năng có thể đàm thoại trên mạng 3G đến 5 giờ liên tục và 7 giờ trên băng tầng GSM.

Hỗ trợ nhiều dịch vụ tài khoản thư điện tử bao gồm: Yahoo Mail! Gmail, Windows Live Hotmail, và cả Ovi Mail.

Bàn phím QWERTY trượt, thiết kế tương tự với N97. Thiết bị thông minh này được hoạt động với bộ vi xử lý ARM 11 4334MHz với Ram 128 MB.

Hỗ trợ trên băng tầng GSM-850/900/1800/1900 của mạng 2G và HSDPA-850/900/1900/2100 của mạng 3G hiện nay đạt tốc độ 7.2 Mbps.

Thông tin kỹ thuật và tính năng:

Mạng 2G

GSM 850 / 900 / 1800 / 1900

Mạng 3G

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100

Kích thước

113.4 x 53 x 16.8 mm, 80 cc

Trọng lượng

150 g

Loại

Màn hình cảm ứng TFT, 16 triệu màu

Kích thước

640 x 360 pixels, 3.2 inches

- Bàn phím trượt đầy đủ (Full QWERTY keyboard)
- Proximity sensor for auto turn-off
- Cảm biến gia tốc tự xoay màn hình

Kiểu chuông

Báo rung, nhạc chuông đa âm sắc, MP3

Loa ngoài

- Jack cắm audio 3.5 mm

Danh bạ

Khả năng lưu không giới hạn các mục và fields, danh bạ hình ảnh

Các số đã gọi

Lưu không giới hạn, tối đa 30 ngày

Bộ nhớ trong

200 MB

Khe cắm thẻ nhớ

microSD, hỗ trợ lên đến 16GB

GPRS

Class 32

EDGE

Class 32

3G

HSDPA 7.2 Mbps; HSUPA 5.76 Mbps

WLAN

Wi-Fi 802.11 b/g

Bluetooth

Có, v2.0 with A2DP

Hồng ngoại

Không

USB

Có, v2.0 microUSB

Camera chính

5 MP, 2592 x 1944 pixels, autofocus, LED flash

Đặc điểm

Geo-tagging, nhận diện khuôn mặt và nụ cười

Quay phim

Camera phụ

Hệ điều hành

Symbian OS v9.4, Series 60 rel. 5

Tin nhắn

SMS, MMS, Email, Push Email, IM

Trình duyệt

WAP 2.0/xHTML, HTML, RSS feeds

Radio

Stereo FM radio with RDS

Màu sắc

Trắng, Đen

Ngôn ngữ

Có tiếng Việt

Định vị toàn cầu

Có, hỗ trợ A-GPS, Nokia Maps

Java

Có, MIDP 2.1

- Yahoo! Messenger, Google Talk, Windows Live Messenge
- Máy nghe nhạc MP3/WMA/WAV/eAAC+
- Xem video WMV/RealVideo/MP4
- Xem tài liệu (Word, Excel, PowerPoint, PDF)
- Flash Lite 3
- Quay số / Ra lệnh bằng giọng nói
- T9

Pin chuẩn

Pin chuẩn, Li-Ion 1200 mAh (BL-4J)

Chờ

Lên đến 384 giờ (2G) và 384 giờ (3G)

Đàm thoại

Lên đến 7 giờ (2G) và 5 giờ (3G)

dp
Trả lời 13 năm trước
Đánh giá chi tiết Nokia C6

C6 xuất hiện chính thức ở Việt Nam từ đầu tháng 8, giá chỉ thuộc dòng trung cấp (5,8triệu) nhưng mang "hình bóng" của N97 trong "gương mặt" 5800 XpressMusic, chức năng hệt như N97 mini và thấp thoáng đâu nó nét độc đáo của cả E75.

Nokia tiếp tục cuộc hành trình hồi sinh những dòng điện thoại lẫy lừng một thời của mình bằng dòng C hiện đại, trẻ trung. C6 là sự hội tụ của khá nhiều mẫu nổi bật trước đây, nhưng liệu sự kết hợp này có làm nên một sản phẩm thành công cho Nokia?

Thiết kế
Nokia C6 khá giống N97 ở bốn góc cạnh bo tròn và phong cách bàn phím trượt ngang từ bên hông. Khi không mở bàn phím QWERTY thì mặt trước lại mang dáng dấp của 5800 đến bởi thiết kế màn hình hơi dài và dàn nút chức năng bên dưới.

">
Dàn nút chức năng ở mặt trước khá giống với Nokia 5800

Do thiết kế có bàn phím QWERTY bên dưới nên C6 dày hơn khá nhiều so với 5800 XpressMusic. Nhìn chung, với kích thước khá cân bằng và thời trang của C6, bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng điện thoại trên một tay, nhưng độ dày của nó có vẻ sẽ gây chút khó khăn khi bỏ vào túi quần.

Nokia C6 khá gọn gàng khi cầm trên tay

Khác một chút với các smartphone cảm ứng thông thường, màn hình cảm ứng của C6 có kích thước 3,2 inch nhưng không chiếm hẳn diện tích phần lớn mặt trước của điện thoại. Nokia thiết kế C6 khá dài để phù hợp với diện tích bàn phím QWERTY bên dưới nên mặt trước nhìn vẫn còn khá nhiều khoảng trống.
Phía trên màn hình C6 có khá nhiều chi tiết, nổi bật nhất với loa đàm thoại khá lớn, bên cạnh là cảm biến và camera phụ QVGA dành cho cuộc gọi video. Nokia C6 được trang bị đầy đủ những cảm biến thông dụng như cảm biến ánh sáng, cảm biến khoá trạng thái và cảm biến chuyển động.

Loa đàm thoại bộ cảm biến và camera phụ của C6

Thiết kế hai bên hông của C6 cũng khá giống với Nokia 5800. Các nút chức năng được dồn hết về bên phải với nút tăng giảm volume, nút khoá máy và nút chụp hình.

Hai bên hông máy

Trên đỉnh của C6 vẫn là thiết kế cổng microUSB và khe cắm tai nghe 3,5 ly.

Bên dưới đáy của máy tập trung khe cắm sạc, mic và phần dành cho dây đeo. Điểm khá bất tiện: Nokia C6 không hỗ trợ sạc qua cổng USB được.

Lỗ xỏ dây đeo, microphone và khe cắm sạc nằm khá sát nhau.

Mặt sau của C6 trông khá hiện đại, với các điểm nhấn: camera 5Mpx cùng đèn flash khá chuyên nghiệp, góc bên là loa ngoài của máy. Thiết camera của C6 hơi lồi và không có nắp bảo vệ nên cần chú ý hơn khi sử dụng nếu không muốn làm tổn thương đếm mặt kính camera.
Điều quan trọng nhất là phần nắp sau của C6 được thiết kế bằng chất liệu nhựa có độ nhám, khi cầm trên tay rất thích và có khả năng chống dấu vân tay hiệu quả.

Mặt sau của Nokia C6 có trông khá hiện đại

Màn hình

Màn hình của Nokia C6 khá rực rỡ

Nokia C6 được trang bị một màn hình kích thước 3,2 inch, độ phân giải nHD 640x360 và hiển thị 16 triệu màu khá đẹp. Phải nó rằng màn hình của C6 có những thông số khá chuẩn, rất tương đồng về kích thước và độ phân giải, nhưng công nghệ cảm ứng của màn hình đã phá hỏng tất cả.
Lẽ ra với một sản phẩm smartphone tầm trung cho đến cao cấp hiện nay đa phần được trang bị cảm ứng điện dung, bằng chứng là sản phẩm Nokia X6 ra đời khá lâu đã có cảm ứng điện dung, nhưng không hiểu sao Nokia lại trang bị cho C6 cảm ứng điện trở.
Mặc dù bản thân cảm ứng điện trở trên C6 được đánh giá rất tốt, nhưng tất nhiên độ thông minh, chính xác của cảm ứng vẫn thua điện dung một bậc, điều này khiến cho người dùng đã từng sử dụng cảm ứng điện dung khó có thể chấp nhận được.

Khả năng hiển thị ngoài ánh sáng mặt trời của màn hình C6 không được tốt, hình ảnh bị mờ bởi mặt kiếng sáng bóng, để nhìn rõ chi tiết bạn phải che chắn bớt ánh sáng chói đến mắt từ màn hình. Mặt màn hình này còn có một nhược điểm khác là rất dễ bám vết bẩn khi sử dụng, rất may vì mặt kiếng khá cứng và bóng nên cũng lau chùi dễ dàng.

Bàn phím QWERTY
Đây chính là điểm mà Nokia C6 khác biệt hoàn toàn so với 5800 XpressMusic, N97 và N97 mini. C6 khi trượt ra thì màn hình vẫn song song so với bàn phím chứ không chếch lên 45 độ như N97 hay N97 mini.

Bàn phím C6 trượt ngang song song với màn hình chứ không chếch 45 độ như N97

Hệ thống phím của C6 có đến bốn hàng nút và nút điều khiển năm chiều nằm bên tay phải, thay vì ba hàng nút như trên dòng N97. Một điểm nhấn nữa, chính giữa bàn phím C6 có một khoảng cách nhỏ, làm cho toàn bộ bàn phím được chia đều thành hai nữa bằng nhau. Đến đây, ta lại thấy thêm hình ảnh của Nokia E75 với thiết kế bàn phím 4 hàng nút và cũng chia đều ra hai nửa tương tự như C6.
Nhờ vào sự kế thừa của khá nhiều dòng điện thoại như vậy, nên bàn phím QWERTY của C6 được đánh giá rất cao ở mặt tiện dụng và tạo sự thoải mái khi dùng. Kích thước các phím bấm rất tốt, độ đàn hồi cũng rất êm, khoản này có thể so sánh với sản phẩm bàn phím QWERTY rất nổi tiếng của Motorola là Milestone hay Droid. Thậm chí các phím bấm của C6 còn tốt hơn cả hai sản phẩm của Motorola khi được thiết kế hơi cong lên như E75, giúp người dùng dễ dàng định vị phím bấm hơn.

Bàn phím Nokia C6 đọ với bàn phím Motorola Milestone

Rút kinh nghiệm từ N97, các phím điều hướng lần này trên C6 đã được Nokia dời qua bên phải, một vị trí thuận lợi hơn để điều khiển vì đại đa số người dùng sử dùng tay phải để thao tác các phím điều hướng, tương tự như trên bàn phím máy tính.

Bàn phím khá hoàn hảo của Nokia C6

Hệ điều hành và giao diện

Không khó để đoán được hệ điều hành chạy trên Nokia C6 là Symbian S60 5th edition. Dù rằng hệ điều hành Symbian đã tồn tại khá lâu, và vẫn tồn tại nhiều hạn chế, nhưng cũng phải thừa nhận sự có gắng của Nokia trong việc làm mới lại nó.
Giao diện trên Nokia C6 vẫn không có nhiều khác biệt so N97. Ngoài màn hình chính, vẫn là thiết kế của một loạt các thanh chứa các widget. Nhưng không giống trên hệ điều hành Android, khả năng tuỳ biến của những thanh này khá kém. Lý do bởi chúng được sắp xếp theo từng ô có sẵn tại vị trí theo hàng cố định của nó.
Sự giới hạn của giao diện này còn thể hiện ở chỗ, bạn không thể vuốt trên thanh ngang để kéo ra thêm những biểu tượng tiếp theo.

Giao diện màn hình ngoài của Nokia C6

Menu chính của C6 cũng hoàn toàn chưa có cải tiến gì, các biểu tượng sắp xếp theo dạng lưới 4x3, hoặc bạn có thể chọn hiển thị theo dạng danh sách. Càng thất vọng hơn khi hình ảnh biểu tượng trên C6 được Nokia bê y nguyên từ N97.

Menu chính của máy không có sự thay đổi

Nokia C6 có hỗ trợ chạy đa nhiệm, bất cứ lúc nào bạn muốn truy cập vào khung chứa các chương trình đang chạy (task manager) thì chỉ việc nhấn và giữ nguyên nút menu của máy. Hoặc bạn có thể dễ dàng chọn lựa task manager bởi nó luôn xuất hiện ở vị trí đầu tiên của bất kỳ khung lựa chọn nào. Nếu muốn đóng một chương trình, bạn nhấp và giữ nguyên biểu tượng đó, sẽ có một khung lựa chọn hiện ra để thoát.
Do C6 có thêm bàn phím QWERTY nên để thoát một chương trình đang chạy, bạn vào task manager di chuyển đến vị trí biểu tượng đó bằng bàn phím điều khiển trên máy và chọn nút xoá backspace.

Task manager quản lý chạy đa nhiệm trên C6

Danh bạ, cuộc gọi

Danh bạ trông đẹp hơn chút ít so với N97

Lựa chọn chi tiết cho liên lạc thì vẫn như cũ

Phần giao diện danh bạ được trao chuốt chút ít từ N97 nên trông đẹp và bóng bẩy hơn. Danh bạ cũng có khả năng chứa số lượng không giới hạn các liên lạc. Thế nhưng, cải tiến quan trọng nhất chính là cách thức tìm kiếm liên lạc rất hay trong danh bạ của C6, một trong những cố gắng đầu tiên của Nokia để làm tươi mới cho hệ điều hành của mình.
Khi vào bất kì một liên lạc nào trong danh bạ đều có một số lượng ký tự gợi ý xuất hiện bên dưới. Bạn có thể chọn một ký tự trong tên liên lạc bạn cần tìm bằng cách chọn một ký tự trên bảng xuất hiện đó, hay dùng bàn phím QWERTY. Mỗi lần bạn đưa ra một ký tự gợi ý, chỉ những liên lạc có chứa tất cả ký tự đó mới hiển thị, đồng thời bàn phím chứa ký tự cũng giảm dần, cho đến khi bạn gợi ý đủ ký tự thì thì tên liên lạc sẽ hiện ra chính xác. Cách tìm giúp người dùng có cái nhìn trực quan, dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một trong hàng ngàn liên lạc của danh bạ.

Phương thức tìm kiếm trong danh bạ được cải tiến khá tốt

Giao diện cuộc gọi không có sự thay đổi nào và được giữ nguyên từ N97. C6 cũng có khả năng tắt chuông cuộc gọi đến bằng lật úp mặt điện thoại xuống nhờ vào hoạt động của bộ cảm biến chuyển động. Bên cạnh đó, bộ cảm biến khoá màn hình cũng rất có ích. Khi bạn chỉ cần đưa điện thoại lên tai để đàm thoại, thì lập tức màn hình sẽ tự động khoá, tránh trường hợp bạn vô tình chạm vào màn hình gây gián đoạn cuộc gọi.

Giao diện cuộc gọi trên C6

Tin nhắn

Giao diện tin nhắn chẳng khác nào những hệ thống Symbian 5th trước kia

Giao diện tin nhắn cũng không có nhiều thay đổi so những chiếc điện thoại Symbian S60 5th khác. Việc thiết lập email cho hộp tin nhắn cũng không phải tốn nhiều công sức, bởi Nokia đã tích hợp sẵn cấu hình cho nhiều hộp thư phổ biến trên máy, bạn chỉ việc điền vào tên tài khoản và mật khẩu là đã có thể nhận và gửi email từ hộp thư của điện thoại mà không cần phải cài thêm bất cứ chương trình nào.

Nokia C6 hỗ trợ email khá tốt

Khi nói đến tin nhắn, email thì không thể không nhắc đến lợi thế mạnh nhất của C6 là bàn phím QWERTY. Nhờ có bàn phím QWERTY khá tốt của mình, việc soạn thảo trên Nokia C6 được đánh giá cao hơn rất nhiều so với những smartphone không có bàn phím thuận tiện này. Ngoài khả năng nhập dữ liệu từ bàn phím QWERTY, còn có thêm những lựa chọn khác như: Nhập dữ liệu từ bàn phím ảo thường ở dạng đứng khi không trượt bàn phím QWERTY của máy ra, hay nhận dạng chữ viết tay.

Bàn phím số dạng đứng

Thậm chí khi xoay ngang bàn phím vẫn là dạng thường, chứ không phải QWERTY ảo

Nhận dạng chữ viết tay trên C6 cũng khá thông minh.

Bộ sưu tập
Hình ảnh trong bộ sưu tập hiển thị với dạng hình ảnh thu nhỏ và có thể thao tác tương tự như trên N97.

Hình ảnh hiển thị dạng thu nhỏ trong bộ sưu tập

Một vấn đề quan trọng của bộ sưu tập trên Nokia C6 chính là tốc độ xử lý. Mỗi lần mở một kho hình ảnh thì C6 phải mất một khoảng thời gian để tạo ra hình ảnh thu nhỏ của chúng, khoảng thời gian này sẽ diễn ra khá lâu nếu trong bộ sưu tập của bạn có quá nhiều hình. Việc phóng to hình ảnh để xem cũng không được mượt mà, gây không ít khó chịu cho người dùng khi phải duyệt nhiều hình ảnh.

Thao tác phóng to thu nhỏ hoạt động không mượt mà

Nghe nhạc

Giao diện trình chơi nhạc quen thuộc

Giao diện của trình nghe nhạc trên C6 hoàn toàn chẳng có nhiều sự thay đổi kể từ điện thoại 5800 XpressMusic ra đời. Chỉ có một điểm kỳ lạ và khá bất thường: Bạn có thể chơi nhạc ở chế độ nền nhưng bạn không thể sử dụng được widget Music Player ngoài màn hình chính, do đó có thể qua bài nhưng kô thể điều chỉnh các thông số về bài hát ngoài màn hình chính cả.
Chất lượng
âm thanh trên C6 được đánh giá tốt như hai "người anh" N97 và 5800. Dù loa ngoài của C6 không thuộc vào loại to nhưng nhờ vậy nên âm thanh khá trong trẻo. Âm thanh khi qua tai nghe không thua kém dòng điện thoại giải trí lừng danh N-series khi xưa.

Xem video

Video được trình chiều ở dạng nằm ngang và theo tỉ lệ chuẩn 16:9

Sở hữu một màn hình khá rộng nên xem video trên C6 đáng được quan tâm, nhưng việc thiếu hỗ trợ hai chuẩn DivX và XviD đã làm giảm phần nào giá trị của tính năng này.
Hỗ trợ xem phim ở định dạng nHD nên hình ảnh qua C6 khá tốt. Đoạn video được chơi ở chế độ nằm ngang của màn hình. Khi trình chiếu toàn màn hình, những nút điều khiển sẽ tự mất đi, muốn chúng xuất hiện đơn giản bạn chỉ việc chạm tay vào màn hình.

Camera

Camera 5Mpx cùng đèn flash khá chuyên nghiệp

Nokia C6 được trang bị camera 5 Mpx, có thể chụp ảnh độ phân giải tối đa 2592x1944 pixel. Tuy có sự nâng cấp phần cứng camera, nhưng giao diện chụp ảnh vẫn khá giống với 5800 XpressMusic, N97 và cả N97 mini.

Giao diện chụp ảnh không có sự thay đổi đáng kể

Chất lượng hình ảnh chụp từ C6 khá tốt, hình ảnh khá trong trẻo và chi tiết, màu sắc trung thực, độ tương phản tốt. Bên cạnh đó, mức độ nhiễu là chấp nhận được. Một ưu điểm của camera C6: Hoàn toàn không có hiện tượng màu sắc đổi màu tím, một lỗi rất thường gặp ở các điện thoại chụp ảnh Nokia, và nhiều điện thoại khác.

Một số hình ảnh chụp từ C6:

Quay video

Cho đến thời điểm này quay video chưa bao giờ là thế mạnh của các dòng máy Nokia. Nhưng có vẻ Nokia đã thay đổi quan niệm, một sản phẩm tầm trung như C6 cũng có khả năng quay video độ phân giải VGA hoặc cả độ phân giải màn hình (chỉ tối đa 640x352 pixel) và tốc độ đến 30 khung hình/giây.
Nhờ những thông số khá ấn tượng đó, việc quay video trên C6 cũng được đánh giá khá tốt, màu sắc đẹp, tuy vậy thỉnh thoảng vẫn xuất hiện nhiễu khi xem lại. Dù sao với việc quay VGA tốc độ 30 khung hình/giây, C6 vẫn tự hào mình hiện là một trong những "chú dế" quay "được" của Nokia.