Có nên mua HDTV để xem bóng đá mùa World Cup sắp tới không?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

VCK World Cup 2010 đang đến gần, nhà nhà rục rịch mua tivi và chọn chuẩn truyền hình để đón xem. Trong các chuẩn truyền hình hiện nay, HDTV chiếm lợi thế

Có cần HDTV (High Definition Television - truyền hình độ nét cao) để xem bóng đá mùa World Cup sắp tới? Nếu đã có tivi LED, LCD hay Plasma thì HDTV là cần thiết, bởi lẽ với những loại tivi này, người xem đã phải trả khoảng 70% đầu tư cho HDTV. Nói dễ hiểu hơn, người xem đã mua về chiếc tivi có khả năng xem được HDTV, phần còn lại là nguồn cung cấp tín hiệu tiêu chuẩn HDTV với chi phí thấp hơn.

Xu hướng tất yếu

Những dự báo phát triển công nghệ truyền hình thế giới cho thấy HDTV không còn là một sự lựa chọn (dùng hay không dùng) mà bước phát triển tất yếu của truyền hình thế giới phải là HDTV, tức 100% truyền hình trên thế giới sẽ chỉ còn chuẩn HDTV; đồng thời, tiêu chuẩn hiện đang sử dụng phổ biến sẽ bị thải loại. Tivi thế hệ sau công nghệ đèn hình âm cực (CRT) hầu như đều là HDTV. HD Ready hay Full HD tùy model nhưng đều đáp ứng được chuẩn HD.

Thuật ngữ HDTV được dùng để phân biệt với LDTV (Low Definition Television - truyền hình độ nét thấp) và SDTV (Standard Television - truyền hình độ nét tiêu chuẩn).

Người ta thường giải thích các thuật ngữ trên bằng những con số thể hiện số dòng phân giải. Tuy nhiên, số liệu không giúp chúng ta hình dung cụ thể nên hãy quên chúng đi; thay vào đó, liên hệ ví dụ sau, dễ hiểu hơn:

LDTV ứng với chất lượng hình ảnh của VCD. Khi xem bóng đá trên tivi từ 21 inch trở lên, hình ảnh vỡ ra thành những ô vuông nhỏ, mái tóc của cầu thủ chỉ là một bệt đen không thấy sợi. SDTV thì ứng với chất lượng hình ảnh DVD, cũng là tiêu chuẩn truyền hình đang phổ biến hiện nay, có thể giúp khán giả thấy được từng sợi tóc trên đầu cầu thủ khi thu hình cận cảnh.

Các loại tivi LED, LCD hay Plasma đều phù hợp với truyền hình độ nét cao. Ảnh: Hồng Thúy

Còn HDTV là mức chất lượng hình ảnh cực nét, cho thấy từng... lỗ chân lông trên mặt cầu thủ. Điều này có nghĩa là với hình ảnh một người (chiếu trên màn hình 50 inch chẳng hạn) thì xem khuôn mặt người đó trên HDTV sẽ rõ hơn khi xem thật bên ngoài, vì hình ảnh độ nét cao đã qua phóng đại.

HDTV còn đặc trưng ở tỉ lệ khung màn hình là 16:9, so với tỉ lệ 4:3 ở LDTV và SDTV. Xem HDTV, khán giả có cảm giác hình ảnh giống như thật hơn do hình ảnh mở rộng hai bên, phù hợp với góc nhìn của mắt.

Âm thanh ở HDTV là âm thanh Dolby 5:1, truyền từ đầu thu HDTV đến ampli bằng ngõ cáp quang, tức là dùng kỹ thuật âm thanh cao cấp nhất.

Cần có đầu thu rời

Các trận đấu World Cup 2010 đều thu hình ở chuẩn HDTV và truyền đi toàn cầu theo hai chuẩn SDTV và HDTV. Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình ở địa phương hay khu vực lựa chọn cấp tín hiệu tùy theo khả năng hệ thống của mình và tính toán kinh doanh (bản quyền HDTV đắt tiền hơn). Nếu dùng tivi có HDTV để xem World Cup nhưng trên các hệ thống SDTV thì hình ảnh tất nhiên giảm nét và mất ở hai bên.

Để thu HDTV, dù dùng hệ thống VTC, SCTV hay HTVC đều cần đến đầu thu rời. Ở hệ thống VTC, tín hiệu nhận được từ anten thu; còn ở SCTV và HTVC, tín hiệu nhận được từ đường cáp.

Đầu thu đều theo hệ thống nào thì do chính công ty truyền hình tương ứng cung cấp nhưng đầu thu HDTV của VTC có thể thu được nhiều kênh SDTV khác phát qua các vệ tinh và không thu phí (hết hạn thuê bao, chưa kịp nạp tiền cũng vẫn thu được những kênh này).

Hiện nay, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vẫn tiếp tục thông báo sẽ phát World Cup 2010 theo tiêu chuẩn HDTV trên hệ thống vệ tinh qua trang www.vtc.com.vn.

Nguồn NLĐ

(Theo Baoonline.vn)