Dell Inspiron 14R N4010 bị treo máy khi khởi động ?

Hiện tôi đang dùng laptop Dell Inspiron 14R N4010. Cấu hình máy : CPU inter core i (2.4 GHZ), RAM 2 GB (hiện tôi đã nâng lên 4 GB), Card màn hình rời ATI 1 GB, HDD 320 GB.

Xin hướng dẫn giùm tôi làm thế nào để khắc phục lỗi máy thường hay bị treo ngay sau khi được khởi động (Sau màn hình Welcome đến màn hình desktop là đứng luôn).

Máy thỉnh thoảng thưởng bị như vậy tôi đành phải giữ nút nguồn để tắt máy.

Xin hướng dẫn cách khắc phục và cho biết máy bị lỗi gì vậy. Máy hiện đang cài Windows 7 Ultimate SP1. Xin cảm ơn!

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Theo mình thì có thể có mấy nguyên nhân sau:

- Máy quá nóng, lỗi này sẽ xuất hiện khi máy tính dùng được một lúc và không tắt được, khởi động lại bị lỗi. Khi khởi động lần đầu tiên (tức là máy đã nguội) sẽ không không xảy ra lỗi này. Các máy tính xách tay của Dell rất hay gặp lỗi nóng quá như thế này.

- Lỗi ram, lỗi này bạn có thể kiểm tra bằng cách rút từng thanh ram ra một hoặc rút bớt thanh ram vừa nâng cấp máy thì sẽ xác minh được do ram nào gây lỗi.

- Khả năng bị virus, có thể cũng có vì vậy nên diệt virus trước (sử dụng các phần mềm tin cậy như Avira, Norton 360 hay Eset Nod 64, có cập nhật virus definition mới nhất).

Chúc thành công.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến !

Thường những lỗi của máy tính mà bạn đã nêu đa phần là do ram, nhất là những thanh ram bạn gắn thêm vào, thỉnh thoảng VGA card cũng gây ra lỗi tương tự nhưng có tỷ lệ ít hơn.

Kinh nghiệm khi mua ram gắn thêm vào laptop là bạn nên chọn loại cùng hiệu với loại mà máy đang gắn hoặc cố gắng tìm mua ram của những thương hiệu lớn, uy tín, thí dụ như:

Kingston, Corsair, Crucial.... và sau khi gắn ram thì nên chạy vài ngày xem thử hệ thống thật ổ định hay chưa.

Chúc bạn sớm khắc phục được sự cố ! Thân !

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn qua mô tả của bạn thì mình thấy trường hợp này giống của mình.

Mình cũng sử dụng máy này.

Theo mình biết thì máy này chỉ hỗ trợ hệ điều hành 64-bit trước đây máy mình cài win 7 32-bit cũng hay bị như thế. Cứ mỗi sáng khi đến cty làm việc đều bị vậy phải khởi động lại mấy lần mới được.

Sau đó mình lên trang chủ của DELL mới biết là máy chỉ hỗ trợ 64-bit mình nghĩ nó bj đơ do xung driver gì đó.

Mình đã cài lại máy với win 7 Ultimate 64-bit và download driver của máy từ trang chủ DELL về.

Hiện giờ máy của mình đã hoạt động bình thường.

Bạn thử xem nhé