Laptop Dell vostro1510 bị lỗi bật nguồn không lên ?

 Cho mình hỏi máy tính dell vostro1510 của mình bi lỗi bật nguồn không lên. trước khi bị lỗi này nó có những biểu hiện như bật một lần lên màn hình đen và các nút trên thanh cảm ứng có hình 3 cái cặp. khi tắt đi rồi khởi động lại thì lên nhưng sai ngày giờ, ngày giờ trở về mặc định ban đầu. Khi bị như thế được một tháng thì đến nay bật không lên nữa, cứ bật nguồn sáng rồi lại tắt, màn hình không lên luôn. Đi hỏi thì họ bảo hư main, dùng tạm đã khi nào nặng thì thay main luôn. Minh phân vân lắm, máy mình mới mua có hơn 1 năm sao dễ hư main vậy. Nhờ các chuyên gia máy tính tư vấn giùm với. Thanks nhiều!

fh
Trả lời 13 năm trước

Bạn Tham khảo bào viết và khắc phục nhé

Trong bài viết này mình sẽ giải thích làm thế nào để khắc phục sự cố laptop “chết” và tìm ra những vấn đề giải quyết. Các mẹo xử lý sự cố sau đây không phải dành cho một kiểu mẫu laptop hay một thương hiệu cụ thể
Chúng ta hãy nhìn vào hai trường hợp khác nhau.

Ví dụ 1. Laptop không hoạt động.

Khi bạn cắm ổ cắm vào nguồn điện adapter và bấm vào nút khởi động, nó không có dấu hiệu nào hiển thị. Laptop không biểu hiện một hoạt động nào, đèn LED không sáng, quạt không quay, màn hình một màu đen trắng, v..v ... Nói tóm lại, laptop này đã “chết”

Bạn làm gì trong trường hợp này?

1. Hãy đảm bảo rằng ổ cắm đang làm việc và DC Adapter của laptop nhận được nguồn điện từ ổ cắm.

2. Kiểm tra nguồn điện DC adapter, chắc chắn rằng đầu ra điện áp chính xác. Bạn có thể thử cắm nguồn adapter với vôn kế.

3. Sau khi kiểm tra thấy số điến áp hoạt động tốt. Thì tháo phích cắm nguồn điện adapter từ laptop, tháo pin, chờ 1-2 phút, cắm adapter và thử khởi động máy lần nữa.

Bạn kiểm tra xong vẫn không thấy máy hoạt động vậy có thể là do adapter. Nếu thay thế adapter mới, bạn sẽ phải tuân theo quy tắc sau:

Thông tin điện áp trên adapter mới cho kết quả chính xác giống như trên adapter gốc (cũ). Đo cường độ dòng điện trên adapter mới có thể cùng số cũ hoặc cao hơn.

Nếu latop vẫn “chết”, rõ ràng là cháy bo mạch chủ hay có một vấn đề với jack cắm điện DC. Có thể jack cắm điện DC bị hỏng và bo mạch chủ không nhận được bất cứ nguồn điện nào từ adapter. Trong trường hợp này bạn sẽ phải tháo rời laptop và thay thế jack cắm điện.

Ví dụ 2. Khi bạn cắm nguồn điện adapter và bấm nút khởi động, laptop và các đèn LED hoạt động bình thường, nhưng màn hình không hiển thị.

Trước hết, hãy xem xét kỹ màn hình LCD. Nhìn vào màn hình dưới một ánh sáng, có thể là có hình ảnh nhưng nó rất mờ hoặc nếu không có hình ảnh trên màn hình LCD, thì thử laptop này với một màn hình bên ngoài. Kết nối màn hình bên ngoài vào cổng VGA của laptop và bật máy lên. Bạn có thể bật / tắt đầu ra video giữa màn hình LCD laptop với màn hình bên ngoài bằng cách nhấn Fn và F4 trên laptop HP, hoặc Fn và F5 trên laptop Toshiba, F7 Fn trên laptop IBM. Những laptop khác có thể sử dụng kết hợp phím khác nhau.

Màn hình bên ngoài hoạt động tốt nhưng màn hình nội bộ LCD không có hình ảnh nào cả. Nếu đó là trường hợp, vấn đề có thể liên quan đến màn hình LCD hoặc cáp video. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng dây cáp video kết nối tốt với các bo mạch chủ và màn hình LCD. Hãy thử kết nối lại, reseat cáp.

Trong trường hợp cả màn hình bên ngoài và màn hình LCD laptop không hoạt động, trục trặc có thể là do bộ nhớ laptop.

Thử reseat bộ nhớ môđun, có thể nó không kết nối được với khe cắm bộ nhớ. Hãy thử làm sạch tiếp xúc bộ nhớ môđun bằng cục tẩy, thử di chuyển bộ nhớ môđun vào khe khác. Thay thế môđun bộ nhớ với một mô-đun khác tốt hơn, có thể là môđun ban đầu của bạn bị hư.

Nếu có hai bộ nhớ mô-đun đã cài đặt, bạn gỡ bỏ chúng từng cái một, có thể là một trong những mô-đun bị hư. Cài đặt bộ nhớ mô-đun khác nhau vào khe cắm bộ nhớ khác nhau. Khi đã trao đổi các bộ nhớ mô-đun xong vẫn không làm máy hoạt động. Vậy là cũng không phải do bộ nhớ.

Tháo pin, ổ cứng và DVD và bật máy tính xách tay mà không có các phần này. Ngoài ra, bật laptop với một màn hình bên ngoài khi dây cáp video chưa cắm phít từ bo mạch chủ. Nếu laptop bắt đầu với video trên màn hình bên ngoài, vậy là có trục trặc gì đó với màn hình hiển thị laptop.

Trong trường hợp tháo card không dây, modem, ngắt kết nối bàn phím, nhưng máy vẫn không khởi động được với màn hình bên ngoài.

Cuối cùng tháo rời laptop và bo mạch một cách căn bản như bạn đã biết.

1. Card màn hình được tích hợp vào bo mạch chủ

2. Tản nhiệt và quạt làm mát CPU

3. Bộ nhớ mô đun chạy tốt.

4. Mở nút nguồn điện .

5. Nguồn điện adapter chạy tốt.

Vẫn không thể nhận được bất kỳ hiển thị trên màn hình bên ngoài nhưng quạt làm mát bắt đầu quay.

Vậy là chắc chắn rằng bo mạch chủ đã hư. Cuối củng bạn cần thay thế bo mạch chủ.

Còn nếu như tất cả hướng dẫn nãy giờ bạn không làm được, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Viện Máy Tính, chúng tôi với những chuyên gia sữa chữa sự cố máy tính sẽ giúp đỡ bạn với lòng nhiệt tình và chi phi hợp lý. Viện rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Chúc các bạn thành công nhé!

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Vài cái bạn tham khảo nhé:

Trường hợp 1: Máy tính hoàn toàn không hình không tiếng
Khi bạn cắm điện adapter, bật công tắc nguồn và không hề thấy bất cứ gì diễn ra. Máy laptop cứ im lìm một cách lì lợm. Không tiếng động, không đèn LED, quạt không quay, màn hình không sáng, không hình… nói chung là cái gì cũng không.
Làm gì trong trường hợp này?
Đừng nói là “bị cúp điện” nhé. Dây cắm điện có tiếp xúc tốt với ổ cắm không? Thử ổ cắm điện khác. Cục Adapter có OK không? Chắc cú thì lấy lấy đồng hồ đo cục Apdater. Coi áp ra có đủ không?
Coi như Adapter OK. Nếu Adapter hư thì thay Adapter khác. Yêu cầu đúng áp, còn dòng thì bằng hoặc lớn hơn càng tốt. Tháo pin laptop ra, chờ 1-2 phút thử lại (không gắn pin). Nếu vẫn im re thì chỉ có 2 khả năng: 1 jack cắm nguồn của laptop bị hư (bong chân, gãy…) tháo ra kiểm tra, nếu không thì tồi tệ rồi mainboard của laptop bị hư.
Trường hợp 2: Cắm điện, nghe có tiếng quạt quay, các led sáng nhưng màn hình thì không có gì.

Hãy nhìn kỹ vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất tối thì bạn đã bị hư “cao áp”. Tôi sẽ trình bày bài hư cao áp trong một bài viết khác.

Nếu vẫn không thấy hình thì phải dùng một màn hình ngoài để thử. Gắn cáp màn hình vào ngõ VGA của laptop, bấm tổ hợp phím để kích họat chức năng xuất ra màn hình ngoài:

  • HP: Fn và F4
  • Toshiba: Fn và F5
  • IBM: Fn và F7
Máy khác thì nhìn ký hiệu trên bàn phím hoặc xem manual nhé.

Phải chắc là màn hình ngoài đang OK nhé. Nếu có hình xuất hiện thì lỗi là do màn hình LCD của laptop. Sẽ có bài về kiểm tra hư hỏng và thay màn hình LCD cho laptop riêng.
Nếu vẫn không có hình ở màn hình ngoài.

Hãy nghĩ ngay đến RAM có vấn đề. Vệ sinh RAM, Khe cắm, cắm lại, chuyển thử qua khe khác… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn OK vào thử.

Vẫn không lên! Tháo tất cả những gì có thể bên ngòai ra: pin, ổ cứng, ổ DVD…

Vẫn không lên! Tháo tiếp modem, card Wireless, bàn phím, thậm chí cáp màn hình LCD của laptop (mình đang test màn hình ngoài).

Nếu vẫn không lên:

Tháo tiếp toàn bộ, chỉ chừa lại:

  1. Mainboard (VGA thì hầu như onboard)
  2. CPU (kèm bộ giải nhiệt và quạt làm mát)
  3. RAM
  4. Nút công tắc Power
  5. Đầu cắm Adapter.

Vẫn không có hình vậy thì 95% là mainboard đã bị hư. CPU thì cũng hư nhưng ít lắm. Muốn thì có thể tìm 1 CPU OK khác thử lại.

Nếu hư mainboard laptop thì cần phải có nhiều dụng cụ chuyên dụng mới sửa được. Như máy đóng chip, máy nạp ROM… tôi đã đề cập trong bài hướng dẫn sửa mainboard PC.

Duong Duong
Trả lời 13 năm trước

Mình cảm ơn các chuyên gia đã nhiệt tình hướng dẫn về cách sửa lỗi máy tính của mình. Nhưng nếu bạn nói là trung tâm của bạn có sửa chữa sao không đăng tên trung tâm và địa chỉ của trung tâm. Thực ra máy của mình bật nguồn thì nút nguồn sáng và tắt ngay sau vài giây vì nó không khởi động lên được. cứ bật như thế khoảng 20 lần thì mới lên được. Hiện mình đã đi sửa nhưng vẫn bị, họ bảo là đã vệ sinh máy và đem về dùng tạm. Có thể là hư mainboard như các bạn đã dự đoán, để bị nặng rồi thay luôn. Mình hi vọng là nó không hư main nên mong các bạn xem kĩ biểu hiện của máy mình và tư vấn giùm thêm được không. Mình vẫn hi vọng là nó không bị hư main như họ nói.

hao
Trả lời 10 năm trước

Máy tính xách tay của bạn bỗng nhiên không thể nào khởi động được hoặc trong lúc khởi động lại gặp sự cố và “chết đơ”. Không cần mang đến cửa hàng sửa chữa, bạn vẫn có thể khắc phục hiệu quả. Bạn hãy thực hiện các bước sau để kiểm tra và xử lý nhé.

Bước 1:

Mặc dù đã cắm vào ổ cắm AC nhưng đèn LED (đèn nguồn, đèn ổ cứng và đèn pin...) vẫn không sáng. Máy tính không “nhúc nhích, đả động” khi bạn bấm nút khởi động.

Trước tiên, bạn nên kiểm tra lại ổ cắm điện AC. Hãy kiểm tra nguồn điện, hoặc dùng một bộ AC khác để kiểm tra thử xem có phải bộ nạp điện của máy bị hỏng không. Nếu AC không bị hỏng thì rất có khả năng nguồn điện trên bo mạch chủ của máy tính có vấn đề. Vì thế, bạn nên đưa ra trung tâm sửa chữa để thay thế.

Bước 2:

Khi cắm AC, đèn LED và đèn của pin đều sáng nhưng máy tính vẫn không khởi động được. Ổ cứng không chút “nhúc nhích”, quạt cũng không quay và ổ DVD không chạy được. Nếu đèn LED sáng thì có nghĩa là laptop đã vào điện, lúc này bạn nên kiểm tra lại đã cắm đúng nguồn điện cho ổ cắm chưa.

Tiếp tục, đèn LED sáng nhưng máy vẫn “ngủm”? Bạn thử tháo phích cắm ra, tháo pin laptop và chờ 1-2 phút. Sau đó, cắm lại ổ cắm và thử khởi động thêm lần nữa. Đôi khi mẹo “củ chuối” này lại hữu dụng đấy.

Cũng có thể rắc rối này liên quan đến bộ nhớ. Thử tháo ra và cắm lại thanh RAM hoặc cắm sang khe cắm khác. Nếu bạn đang dùng hai thanh RAM thì thử tháo từng chiếc một và restart lại máy. Có khả năng một trong hai thanh RAM của bạn đã bị hỏng đấy, bạn nên thay cái mới.

Tuy nhiên, nếu cả hai RAM đều chạy được trên một khe cắm A, nhưng lại không khởi động được trên khe cắm B thì chắc chắn khe cắm B bị lỗi. Lúc này, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng 1 khe cắm.

Bước 3:

Khi bấm khởi động máy, laptop phát ra một loạt tiếng kêu bíp bíp và không khởi động được. Màn hình không hiện. Trong tình huống này, bạn nên kiểm tra lại RAM như trong tình huống 2. Thử lắp một thanh RAM khác. Hầu hết khi laptop kêu bíp bíp như thế đều do lỗi của RAM - RAM đã bị hỏng.

Bước 4:

Bật khởi động máy và có vẻ như laptop khởi động bình thường (đèn LED của ổ cứng nhấp nháy) nhưng lại không xuất hiện hình ảnh trên màn hình. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại laptop bằng cách cắm máy với màn hình ngoài. Nếu màn hình ngoại chạy tốt nhưng vẫn không hiện hình ảnh trên màn LCD của laptop thì rất có thể do một vấn đề nào đó bên trong màn hình.

Bước
5:

Bật khởi động máy nhưng laptop lại phát ra tiếng kêu ken két, rít rít. Có thể ổ cứng của bạn bị lỗi gì đó. Bạn nên tháo hard drive và khởi động lại laptop. Lúc này, nếu laptop chạy ngon lành thì đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng.

Nếu laptop vẫn kêu ken két và màn hình vẫn hiện lên thì bạn nên dùng tiện ích kiểm tra ổ cứng.

Bước 6:

Laptop đã khởi động Windows và chạy được một lúc, nhưng sau đó bỗng nhiên “tắt rụp”. Bạn restart lại máy tính và vẫn cứ bị như thế. Rắc rối này có thể do máy đã quá nóng. Bạn nên nghe xem quạt gió có quay không. Tuy nhiên, vấn đề này đôi khi cũng do RAM bị hỏng.

Bước 7:

Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang, hay các ký tự lạ. Đây có thể là do màn hình LCD bị hỏng hoặc cáp video, card đồ họa hay bo mạch chủ có vấn đề.

Thực hiện chính xác và cẩn thận theo các bước như trên thì laptop của bạn sẽ khởi động và lên màn hình bình thường.

Chúc các bạn thành công !!!