Hướng dẫn cách xả pin laptop

Em mới mua laptop. Nghe người ta nói xã PIN để cho PIN đở bị chai nhưng em không biết làm cách nào để xã PIN. Hi vọng mọi người sẽ giúp đở cho em!

fellit
Trả lời 14 năm trước

Cách xả pin laptop như sau

Với Win XP : Start -> Control panel -> Power options -> Alarms -> Bỏ dấu tick ở dòng "Activate critical ...." -> Ok.

Sau đó, dùng máy bình thường cho tới khi máy bị tắt hoàn toàn (do hết hẳn điện năng trong pin), thì cắm xạc vào, và xạc đầy 100% trước khi mở máy lại.
Lưu ý: Khi xả pin như vậy, thì sẽ bị giống hiện tượng máy tính bàn bị mất điện đột ngột, nên khi gần hết pin, nhớ chú ý tới dung lượng, nếu còn khoảng 3%, thì nên tắt toàn bộ ứng dụng đang chạy đi (đặc biệt là các ứng dụng đang truy xuất đĩa cứng), để máy về trạng thái tĩnh (gần như là khi vừa khởi động lên) để nó .... tắt cho êm đẹp.

Ngoài ra các bạn tham khảo Tối ưu hóa năng lượng cho máy tính xách tay

Hiện nay với thế hệ máy tính Centino cho thời gian sử dụng pin lâu hơn rất nhiều. Nhưng nếu kinh phí có hạn hay bạn đang sở hữu máy tính xách tay thế hệ cũ thì chương trình Battery Doubler là một giải pháp đáng lưu tâm.
Đúng như tên gọi, Battery Doubler sẽ đem đến cho người dùng thời gian sử dụng pin lâu hơn bằng những thuật toán và khả năng điều khiển hợp lý. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi có sự trợ giúp của Battery Doubler trong hệ thống. Với phiên bản mới nhất 1.2.1 build 262, chương trình có những cải tiến rất đáng quan tâm so với các phiên bản 1.2.1 build xxx trước đây.
Cách sử dụng:
Ngay lần khởi động đầu tiên, bạn sẽ đến với thẻ Main của chương trình. Ngay dòng Enable Battery bạn chọn Option. Ngay tại cửa mới mới xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào mục:
Force CPU to use 99% power: Nếu ai từng sử dụng máy tính xách tay thì khi pin còn lại khoảng 10 - 15% năng lượng, máy tính sẽ tiến hành Shutdown hay chuyển sang chế độ Hibernate.
Chỉ khi nào bạn sạc pin thì máy tính mới có thể làm việc được. Với tùy chọn này sẽ giúp “kéo dài” thêm 9% còn lại đấy để phục vụ cho “nhu cầu cấp bách” của bạn khi công việc đòi hỏi sự liên tục. Vì thế bạn chỉ nên chọn khi thật sự cần thiết.
Tính năng này cũng rất có ích trong việc xả pin vì theo khuyến cáo của nhà sản xuất đối với pin Li-ion thì bạn nên xả sạch pin sau khoảng 30 lần sạc. Có như thế sẽ giúp kim đo hoạt động chính xác hơn và giúp kéo dài tuổi thọ của pin.
Active processor cycling: điều chỉnh hoạt động của toàn hệ thống sao cho máy tính vẫn sử dụng được ở mức năng lượng thấp mà vẫn bảo đảm tính an toàn cho dữ liệu. Kế đến bạn nhấn Ok để trở về màn hình chính.
Ngay tại dòng Enable Turbo Charge bạn chọn là Yes để chương trình tối ưu hóa quá trình sạc pin nhằm rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo năng lượng đầy đủ. Tuy nhiên tính năng này có điểm bất lợi là máy tính của bạn phải trong tình trạng hoạt động và chương trình Battery Doubler có hiệu lực.
Hãy di chuyển sang mục Wizards và nhấn vào dòng Compare autonomy. Battery Doubler sẽ tiến hành phân tích, đánh giá và cho bạn biết chính xác được khả năng tiết kiệm tối đa là bao nhiêu? Đối với máy tính FTP Elead 519 của tôi thì mức tối đa là 45%.
Sau đó bạn di chuyển sang thẻ Autonomy và chọn chế độ Balance là tốt nhất. Bạn cũng lưu ý không nên chọn chế độ Maximum autonomy vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hoạt động của toàn hệ thống.
Bạn cũng có thể xem qua thẻ Option. Theo quảng cáo thì Battery Doubler có khả năng làm tăng thời gian sử dụng pin lên đến 8 giờ hoặc hơn thế nữa với bốn tùy chọn cùng với khả năng của chúng nhưng không đảm bảo rằng hệ thống sẽ làm việc ổn định được. Theo ý kiến chủ quan của tôi thì bạn không nên chọn những tùy chọn này mà chỉ xem qua cho biết.
Chương trình được cung cấp tại địa chỉ: http://www.dachshundsoftware.com/index.html dưới dạng dùng thử, với dung lượng 1.46 MB, tương thích tốt với các hệ điều hành Windows. Bản thương mại giá 33 USD.

Hỗ trợ mua hàng
Trả lời 14 năm trước

Bạn đặt câu hỏi này, chắc là bạn chưa rành sử dụng laptop lắm. Mình chỉ bạn theo cách bình thường, ai đọc cũng hiểu. Laptop cũng giống như điện thoại di động, hay bất máy gì có xài pin. Thì bạn nên xài cho hết pin, rồi cắm vô sạc đầy thì rút dây điện ra. Như vậy xài pin sẽ được lau, không bị lão hóa, phù, chai pin.