Nên phân vùng ổ cứng như thế nào ???

Ổ cứng mình dung lượng 1TB, đang tính xài song song 2 HĐH win 7 vs xp. Vậy nên chia ntn cho hợp lí? Còn nếu chỉ xài win 7 thôi thì chia ntn???
Ai có kn giúp giùm vs nhé.

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Nếu cài song song WinXP và 7 thì phân vùng cài XP nên để tầm 30GB, phân vùng cài win7 khoảng 60GB(cho thoải mái), còn số dung lượng còn lại thì tùy theo mục đích sử dụng có thể chia ra phân vùng Data, Giải trí, Học tập, Iso tùy thích theo nhu cầu mỗi người

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Ổ cài win 7 thì nên để 40GB trở lên, nếu dùng win 7 làm win chính thì win xp bạn chỉ cần để 20Gb là quá thừa để xài. Còn đâu thì chia ra làm 2 phân vùng khác để lưu trữ dữ liệu. Chúc bạn thành công

djshg
Trả lời 13 năm trước

Bạn hay dùng win nào thì cài vào phân vùng chứa win đó. Như mình chủ yếu dùng win 7 nên hầu hết các phần mềm mình đều cài trên phân vùng chứa win 7, mình chỉ cài trên XP những chương trình không chạy được trên win 7 hay game chơi trên win 7 giật thì mình cài trên XP.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Cái đó còn tùy vào bạn cài nhiều phần mềm hay không! Bạn cứ thử tính tổng dung lượng các phần mềm cài đặt là bao nhiêu GB, rồi cộng với dung lượng của chính Win 7 là khoảng 10 GB nữa, làm sao mà ổ C nó vẫn trống khoảng 40% là OK, bạn nới thêm ra 50% dư thừa để phòng việc update và cài pm mới là ổn.

Tất cả dữ liệu (document) bạn nên thiết lập vào ổ ngoài C! Ổ C không nên thiếu (chậm máy) cũng ko nên thừa (lãng phí). Nên bạn thử liệt kê các phần mềm định cài đặt lên đây rồi hỏi anh em tổng dung lượng của những phần mềm ấy, rồi bạn tính toán sao cho hợp lý nhất với công thức mình nói ở trên (Phần mềm + 10 GB Win = 50% ổ C).

Chứ bạn nói thế ai mà biết được? Bạn nên nhớ có những phần mềm nhỏ chỉ mấy chục MB, lại có những phần mềm tới mấy GB hay chục GB (Game khủng, Photoshop, Nero đời mới nhất).

Nếu bạn là người dùng nâng cao thì nên cài 2 Win, cài XP trước vào ổ C, cài Win7 sau vào ổ D. Nhưng nếu bạn là người dùng bình thường thì khuyên bạn chỉ nên cài Win7 thôi, vì hầu hết phần mềm đều chạy đc trên Win7 hoặc kiếm được phần mềm tương tự thay thế! Lại thêm Win7 bảo mật tốt hơn nên khó bị virus hơn. Nếu cài 2 Win thì bạn phải cài Anti Virus cho cả 2, nhất là XP dễ bị tấn công hơn Win 7, các phần mềm khác bạn cũng phải cài cho cả 2, gây ra sự lãng phí kô cần thiết. Cái đáng quan tâm duy nhất là máy bạn có cấu hình đủ chạy Win7 hay không (thường là đủ, trừ máy quá ông bà cố già cổ lai hi). Chứ vấn đề phần mềm và phải chạy XP dự phòng thì ko cần lăn tăn. Trừ khi bạn là người dùng chuyên nghiệp, có 1 số việc phải dùng ở XP thì ko nói.

Nếu theo cách này thì bạn cứ để khoảng 30 - 50 GB cho ổ C. Với người dùng phổ thông mình nghĩ chỉ cần 30 GB là đủ, và khi cần bạn vẫn có thể nới rộng ra đc mà! Nếu bạn muốn đơn giản khỏi phải nghĩ thì cứ chia 50 GB cho rồi. Và chia thêm 2 ổ D và E với dung lượng ổ E lớn hơn gấp 5 lần ổ D. Bạn nên dùng ổ E làm ổ lưu trữ cố định lâu dài (vĩnh viễn) còn ổ D để tạm lưu trữ dữ liệu tạm thời (còn có thể xóa hay sửa).

Lưu ý điều này không thừa: Hãy quyết định cài càng ít phần mềm càng tốt và hãy tìm các phần mềm đơn giản vừa với nhu cầu của mình, đừng ham hố quá, ko căn bản về tin học thì cũng ít vọc phần mềm và chiêu thức trên mạng mà chưa được nhiều người lựa chọn.