Làm sao boot vào partition Win 7 được ?

ThinkPad T61 HDD zin 120G sử dụng Win XP có recovery, đã chia 2 partition: C (30G) và D (80G) cùng với partition recovery ẩn (5,5G) đã tạo ra file ghost từ partition C to image (8G) Mới nâng cấp HDD 320G chia 2 partition system (30G/1part) và 2 partition data (100G+140G), sau khi chia nó có tên như sau: C (30G), D (100G), E (140G) và F (30G) ) cày dĩa DVD Win 7 vào partition F xong nhưng khi mở máy lên màn hình tối thui không boot được, mình mới bung file ghost Win XP vào C thì boot máy chạy bình thường (cùng tất cả các ứng dụng cũ), từ trong Windown vẫn nhìn thấy partition F (Win 7) nhưng không làm sao boot vào win 7 được? một lần nữa lấy DVD Win 7 cày vào F, sau khi cày xong khi boot máy nó cho 2 lựa chọn Win XP và Win 7 (đặc biệt bên Win 7 chạy rất mướt), cả 2 HĐH đều sử dụng tốt được vài ngày thì bỗng nhiên bên win XP bị thay đổi xáo trộn giao diện trở lại nguyên bản ban đầu và mất một số ứng dụng trong khi bên Win 7 vẫn sử dụng bình thường, một lần nữa bung file ghost vào C, sau khi bung ghost xong khi boot thì nó chỉ boot thẳng vào Win XP chứ không còn 2 lựa chọn như trước (không làm sao boot vào win 7 được) vào màn hình Win XP vẫn thấy partition F (Win 7) còn nguyên, bèn vào "Disk Management" Active F xong khi restart thì máy nó báo: "NTLDR is missing" không vào được Win nào cả, tôi còn 1 dock HDD (cắm khe DVD) boot chạy Win XP được bèn lấy dock HDD này vào Win xong rồi vào "Disk Management" Active C lại sau đó restart thì máy vào thẳng win XP (của HDD trong máy) chứ không còn 2 lựa chọn (Win 7 vẫn còn đó nhưng không boot vào được) Nay nhờ các cao thủ nghiên cứu xem có cách nào cho máy nó boot vào Win 7 (có 2 lựa chọn) như ban đầu không? chứ cày đi cày lại hoài chán quá. Cám ơn.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Bồ làm vầy là đúng rồi. Tui cũng đang xài T61 nè. Lúc đầu có mỗi một phân vùng (C cài XP thôi. Sau đó tạo thêm 1 phần vùng mới (E Chạy XP rùi cài Win7 ngay vào E: Cài xong khởi động lại máy boot cho chọn 2 option để khởi động HĐH mình muốn. Ngon lành cành đào chẳng bị sao cả. Tiếc mỗi cái là không còn sử dụng được các phần mềm ở phân vùng ẩn đi theo máy khi nhấn phím ThinkVantage(Recovery, Virus Scan) Khi bồ bung ghost cho C: thì hiển nhiên bồ không còn vào được Win7 rùi. Thì MBR đã bị thay đổi. Bồ thử làm cách sau xem nhá: 1. Cài XP (Bung ghost) 2. Cài Win7 3. Ghost phân vùng chứa XP và Win7 4. Mỗi khi nào lỗi thì bung lại.