Tablet, cơ hội dành cho AMD ?

Trước hết xin nói về xu hướng phát triển của máy tính cá nhân. Desktop đi tiên phong và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, ngày càng mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, nhưng rủi thay nó lại gần như chỉ nằm ì 1 chỗ, khắc phục nhược điểm này Laptop ra đời, nó là 1 mô hình thu nhỏ, có tính đi động cao so với desktop ngày càng thay thế desktop trong nhiều lãnh vực. Nhưng thế giới luôn vận động Laptop ngày càng bộc lộ những khuyết điểm của mình, thế là netbook ra đời, nhưng netbook chẳng qua cũng chỉ là 1 phiên bảng nhỏ hơn nữa của Laptop, giường như không thích hợp lắm và thực tế đã chứng minh, ngày càng nhiều nhà sản xuất không còn mặn mà với netbook. Một đại diện mới xuất hiện,Tablet ?

Cấu tạo chính của một tablet gồm:
-màn hình cảm ứng: rõ ràng hiện nay ko hề thiếu thứ này, giá cả cũng không hề quá đắt đỏ
-Cpu: AMR hoặc X86
-Ram: thứ này thì rẻ chán
-Ổ cứng: SDD có lẽ là giải pháp tối ưu, giá thành ngày càng giảm
Tuy nhiên hiện nay chỉ có vài mẫu tablet ra đời, nguyên nhân chính là do thiếu sự tương thích giữa phần cứng và phần mềm mà thực chất là giữa CPU với hệ điều hành

Các mãu tablet dùng CPU AMR hiện nay dùng Android và iOS, nhưng rủi thay 2 hệ điều hành này không phải phát triển cho tablet mà là cho điện thoại, nhưng không có chó bắt mèo ăn ...., nhược điểm của 2 hệ điều hành này là tính đa nhiệm và thiếu ứng dụng, nó đương nhiên không phải là lựa chọn tốt nhất cho máy tính bảng. nói tới máy tính chúng ta không thể nào không nhắc đến Windows, hệ điều hành đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta và có lẽ WIN 7 là ứng cử viên nặng ký, nhưng Windows không thèm chơi với AMR. cái windowns muốn là CPU x86 cơ. Tablet cần 1 cpu tiết kiệm điện nên Atom( vốn được thiết kế cho netbook) đáp ứng được điều này. Cặp đôi Win7, Atom được khá nhiều nhà sản xuất chú ý. Nhưng rủi thay khả năng xử lý hình ảnh, video,flash, của Atom không được tốt cho lắm, điện năng tiêu thụ cũng không phải ít + 1 tá chương trình không phải nhẹ nhàng gì cho Win 7 thì Atom có vẻ đuối sức. Vậy phải chăng Tablet lại đi vào con đường của netbook ?

VÀ cơ hội dành cho AMD ở đâu ? chính là nằm ở CPU X86 sánh đôi với win7, nếu làm được thì tương lai Tablet thuộc về AMD
Một tablet dễ được người tiêu dùng chấp nhận cần phải
- Đa nhiệm, người dùng có thể vừa nghe nhạc, vừa lướt web, chat yahoo nói chung là giống như đang dùng lap, không có sự lựa chọn nào tốt hơn win7
- Dễ sử dụng, quen thuộc, nhiều ứng dụng: win 7 lại vô dịch về khoảng này
- Hoạt động mượt mà, thời gian sử dụng pin lâu thì atom không đáp ứng được, ứng cử viên thay thế là Bobcat một sự kết hợp giữa 1 cpu ko quá yếu và 1 APU xử lý đồ họa không phải tồi, tiêu thụ ít năng lượng có thể đáp ứng. yêu cầu trên, tất cả chờ sự xuất hiện của Bobcat, tương lai của AMD nằm đây chăng. . Vấn đề là AMD có ra mắt Bobcat trước khi intel cho ra 1 giải pháp tương tự và các nhà sản xuất khác có phát triển 1 HDH cho Tablet trên nền tảng AMR tốt hơn android không, tất cả do AMD quyết định, nhanh chân lên nào AMD, !Hi vọng 1 ngày nào đó gần đây được thấy tablet AMD có mặt khắp mọi nơi.

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Bobcat vẫn ăn điện hơn con atom rất nhiều, chưa đập được đâu 9w so với 2,5w khá là xa đấy. Phải đợi đến 32nm thì con bobcat mới khả thi được. H tablet chỉ chờ đợi android 3.0 xem có khả thi không thôi .

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Khả năng Bobcat lên Tablet là hơi cao đó. Lúc đó Tablet mạnh phải biết, chứ không như mấy con Atom tiết kiệm điện mà suy dinh dưỡng chạy giật lên giật xuống. Hi vọng kiện trúc 28nm giảm mức tiêu thụ điện xuống còn 1/2 là leo lên Tablet nằm giải quán quân rồi.