Kiến thức sử dụng máy tính căn bản

Tôi thường đọc báo ở trang vi tính (mục hỏi đáp) để có kinh nghiệm cho mình sử dụng máy tính. Nhưng có một điều tôi cứ băn khoăn hoài về là dùng máy tính làm sao được căn bản nhất. Ý tôi là khi mua máy tính về, trên máy đã được cài sẵn HĐH và những ứng dụng và cứ thế là xài cho đến khi nó bị trục trặc mà bản thân mình không chủ động được bằng những kiến thức điều khiển nó. Vì vậy tôi xin hỏi như sau: 1/ Trên một máy tính làm sao nhận dạng được đâu là HĐH, đâu là những ứng dụng cần thiết của máy mà không được đụng đến (xóa đi)? 2/ Định kỳ bảo dưỡng máy như thế nào, kiểm tra bằng cách nào để loại bỏ những thứ không cần thiết làm chậm máy hay quét dọn virus...? 3/ Khi cài đặt những ứng dụng mới phải phân chia và lưu như thế nào để khi không cần có thể xóa đi mà không ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính? Chân thành cảm ơn bạn đọc gần xa góp ý giúp đỡ. Vì máy tính gia đình tôi đang sử dụng giờ nó như cục sắt vậy! Đầy virus và đơ luôn HĐH (khởi động chậm chậm và không vào Internet được). Thành thật biết ơn.
Crying
Trả lời 16 năm trước
Tôi xin trả lời dựa trên 4 câu hỏi của bạn 1 cách co bản và rõ ràng nhất như sau: 1a. Làm thế nào dể nhận biết HĐH - hệ diều hành dang sử dụng: * Thông thuờng, khi khởi dộng, màn hình khởi dộng sẽ cho biết PC dang xài HĐH nào, Windows 2000, hay XP, hay Vista. * Nếu muốn biết rõ hon, a chọn icon "My computer", click phải và chọn properties. Trong tab General sẽ thấy phần System, cho biết dang sử dụng HĐH nào. * Muốn biết rõ hon về thông tin máy tính, anh có thể vào Start-Programs-Acessories- System Tool - System Infomation. ( Nếu a không rành tiếng Anh lắm, có thể vào www.vdict.com chọn bộ tự diển Computing dể tra cứu, hoặc tìm 1 cuốn tự diển bên ngoài cũng duợc) 1b. Nhận biết các ứng dụng (cần và không cần thiết): * Anh vào Start chọn Control Panel, cửa sổ này anh vào Add or Remove Programs. Trong dây sẽ liệt kê các phần mềm dã cài vào máy, duong nhiên anh cần phải biết những ứng dụng nào mình cần và không cần thiết. Việc lựa chọn là tùy mục đích sử dụng máy. * Một PC co bản cần có các ứng dụng sau: MS.Office (Word, Excel,...) Phần mềm gõ tiếng việt (Unikey, Vietkey...) + font tiếng việt Bản cài dạt Internet explorer hay Firefox mới nhất. 1 phần mềm Antivirus (Bkav, KasP, BitD...) 1 phần mềm chia dia ( PowerDisk...) Winzip, Winrar (nén-giải nén file .zip,.rar….) Acrobat Reader (đọc file *.pdf) ..... 2. Bảo dưỡng và diệt virus dịnh kì: (cách đơn giản nhất) * Bảo duỡng: a. Chống phân mảnh ổ cứng: Start-Programs-Acessories- System Tool- Disk Defragment Chọn 1 ổ cứng, chọn Defragment. Lập lại lần luợt với các ổ cứng còn lại ( 1 tháng/lần) b. Dọn dẹp rác: Start-Programs-Acessories- System Tool- Disk cleanup Chọn ổ cứng và chọn OK, lập lại với các ổ còn lại ( 1tháng/lần) * Diệt virus: Cài 1 phần mềm diệt virus ( kể trên, có thể download từ internet hoặc mua ở các tiệm dia). Quét virus 2tuần/lần FULL * Còn 1 phần nữa là Registry cleaner, cái này hơi phức tạp chút xíu, nên ko viết ở dây 3. Cài dặt và phân chia ứng dụng trên máy tính Việc này khá don giản, trên 1 PC thông thuờng có các loại phần mềm và dữ liệu sau: a. HĐH: thuờng trực ở ổ C, ko bàn dến b. Các ứng dụng office (word, excel, unikey...) trên ổ C luôn c: Dữ liệu riêng: lên lưu riêng trên ổ D d. Phần mềm và trò chơi giải trí: luu riêng E. Tùy theo việc phân loại mà anh có thể phân chia các ứng dụng và cài dặt, quản lý trên PC. Chúc thành công.
Do Quang Duy
Trả lời 16 năm trước
cứ hỏng máy nhiều vào là biết thôi cần gì phải hỏi.Máy tính có gì mà phải bảo dưỡng có phải xe máy đâu mà cần bảo dưỡng,cứ chơi nhiều vào là biết,máy bị virus ko chơi được thì nhờ người làm lại hộ còn máy chậm là do cấu hình yếu phần mềm và windows ngày một cập nhật(update) mới hơn đẹp hơn và chắc chắn hơn đồng nghĩa với việc nặng máy và đòi hỏi cấu hình máy phải nhanh và mạnh.Bạn nên thay máy mới đi được rồi lời khuyên này tuy đơn giản nhưng sau này biết về máy bạn sẽ tự hiểu.Đừng có nghe mấy người góp ý vớ vẩn bạn chưa biết về máy thì có nghe người khác giải thích cũng ko thấu hiểu va biết ngay được đâu