Ngôn ngữ viết phần mềm phổ biến và ưu việt nhất hiện nay là gì?

Mình muốn tham gia học 1 ngôn ngữ lập trình nào đó (chủ yếu tự học). Vậy các bạn có biết ngôn ngữ lập trình nào được các Cty phần mềm hay dùng và có tính năng ưu việt hiện nay? Các phần mềm ngày nay được viết chủ yếu bằng ngôn ngữ gì: VB, C++, SQL, ASP, Java,..? Cám ơn!
NguyenHaMy
Trả lời 16 năm trước
1. Công nghệ .NET: Bắt đầu từ ý tưởng chia sẻ tương quan các thư viện và sử dụng chung giữa các ngôn ngữ lập trình với các ứng dụng -> .NET Framework ra đời (tương tự như Java, cần có Java Environment mới run được các ứng dụng viết = Java) Dần dần các language được develop bởi MS đều được tích hợp với .NET Framework.. <có thể vào microsoft.com tham khảo thêm> 2. Các ngôn ngữ lập trình C/C++/C# _C/C++ : ngôn ngữ lập trình cấu trúc nhưng theo một số quy ước và tiêu chuẩn nên có 3 nhóm phát triển C/C++ (IDE) : Cygnus (GCC) - Borland - Microsoft. Cơ bản là giống nhau chỉ khác một số thôi. C thì không có Object-Oriented nhưng sau các nhà phát triển tích hợp nó có thể viết OO (dùng Visual C++ là rõ liền). C++ implement được struct và class C# là thuần OOP, na ná Java 3. Visual Basic cũng được develop bởi MS, ban đầu thì VB được dùng để ứng dụng viết các app làm việc với database tốt hơn C/C++, nhưng sau rồi cũng lằng nhằng...viết cái gì cũng được hết giống thằng C#, 2 thằng này cùng đi song song. Chả có gì quan trọng về ngôn ngữ lập trình cả. 4. Java thì viết Desktop-based + Web-based Application đều good. Còn dùng Java lập trình hệ thống chưa nghe bao giờ. Java mạnh ở khoản tương tác về Network ở 2 lớp Transport Layer + Network Layer khá mạnh do được develop nhiều. 5. Windows trước Vista viết bằng C/C++/VB/Vbscript ; còn Vista thì chắc chắn là tích hợp nguyên cây .NET Framework vào nên language nào cũng được VB->VB.NET / C# 2.0 (.NET) / J#.NET / C++.NET Bó tay Còn viết application giờ thì khá language nào thì dùng nó để mà viết chứ chẳng có cái nào hơn cái nào hết. Cứ cơ bản từ từ mà học cho chắc, đừng nhảy cóc rồi càng học càng khoai lại sợ không chịu nổi ^^ Bắt đầu từ đâu thì cố gắng từ đó tạo cơ sở cho chắc rồi đi tiếp.