Máy tính không khởi động sau thời gian bị… “ủ kín”?

Trước đây, máy tính tôi sử dụng bình thường. Một thời gian sau, do không có nhu cầu sử dụng nữa nên tôi đã cất nó đi. Hiện tại, khi lấy máy ra sử dụng thì không thể khởi động được, màn hình toàn màu đen mặc dù quạt nguồn vẫn quay tốt. Xin hỏi máy bị lỗi gì và cách khắc phục?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra lỗi trên, nhưng chủ yếu là do khâu vệ sinh, ở đây do bạn đã “ủ” máy trong thời gian khá lâu nên vấn đề chuột, bọ, gián,… có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không khởi động được. Để khắc phục, mở thùng máy ra, dùng cọ quét nhẹ đến các vùng bụi bám, vệ sinh máy thật kỹ, đồng thời có thể gỡ RAM ra (bằng cách ấn nhẹ hai đầu chốt và lấy ra ngoài), dùng gôm tẩy sạch phần chân cắm và dùng bông để lau sạch lại. Nếu có kinh nghiệm về phần cứng, bạn có thể vệ sinh thêm phần quạt của CPU và bôi thêm keo tản nhiệt vào vùng tiếp xúc giữa quạt và chip. Sau đó, bật nguồn lại và khởi động thử, nếu vẫn chưa được có thể nguyên nhân tồn tại ở CPU hay bo mạch, trường hợp này bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật để kiểm tra.