Máy xài HDD SATA gắn thêm HDD ATA thì không vào win được ???

Máy của mình xài Win Vista Ultimate 32 bit. Manboard: ASUS P5KPL/1600 (có 1 cổng ATA và 4 cổng SATA trong đó SATA1 gắn HDD. SATA2 gắn CD ROM), CPU Intel E2180 2GHz, AVG Card 256MB, RAM 1G. HDD SATA 80G (segate). Khi mình gắn thêm ổ HDD ATA 60G (segate, gắn vào cổng ATA) thì máy không vào được Win (Win cài trên ổ SATA). Vào BIOS xem thì thấy vẫn thấy nhận 3 ổ 1 HDD SATA, 1 CD ROM SATA, 1 HDD ATA. Mình mua 1 bộ chuyển đổi 2 chiều ATA --> SATA và ngược lại, của China (trên đường Tôn Thất Tùng, Q1, TPHCM, giá 7,5 USD) gắn vào (gắn cáp và nguồn đúng theo hướng dẫn). Máy vào Win bình thường nhưng không nhận ổ ATA (đèn ổ cứng trên case luôn sáng (đèn màu đỏ), lúc chưa gắn thêm ổ ATA, máy hoạt động ổn định thì đèn này sáng nhấp nháy). Vào BIOS xem không thấy nhận ổ ATA. Sờ tay lên ổ ATA thì không thấy hoạt động. Mình đã kiểm tra kỹ nguồn điện, cáp cắm. Xin các chuyên gia tư vấn để mình khắc phục tình trạng trên trong trường hợp không cần dùng bộ chuyển đổi mà dùng cáp gắn cổng ATA thì cần xử lý thế nào (vì trên mainboard còn 1 cổng ATA trống) Xin cám ơn. Xin gởi một số hình ảnh liên quan đến bộ chuyển đổi và BIOS khi có gắn và không có gắn bộ chuyển đổi. http://www.flickr.com/photos/33812885@N06/ Theo vn-zoom
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
SATA thì không cần set Secondary hay Primary. Có thể ổ cứng của bạn đã bị hư (dùng bộ chuyển ko đc). Trong trường hợp này, bạn có thể đem đổi lấy ổ mới zài ko tốn 1 xu!!! tại trung tâm BH của Seagate. Việc ko vào đc win là do bạn BIOS cố gắng nhận dạng ổ cứng bị lỗi firmware mà ko đc nên treo tại đây. Việc đèn HDD cháy liên tục là do ổ cứng bị hỏng làm cho BIOS hay win đọc không được nên cứ sáng mà không chớp tắt như khi dùng ổ SATA. Bạn hãy dùng Hộp ổ cứng thử xem. IDE -> USB. Có thể dùng làm ổ đĩa di động 60G!!! Ổ cứng IDE cần nhất là nguồn 12V nên bạn có thể dùng đầu nguồn IDE để gắn vào ổ cứng thay cho đầu nguồn của đầu chuyển xem có chạy không. Theo mình thấy: điện 5V không đủ để vận hành ổ cứng. Phương án tốt nhất là đổi lấy ổ cứng mới tốt hơn (hay bù thêm để đổi ổ khác - 80 160 200). Hy vọng thông tin trên có thể cứu giúp đc máy của bạn! Theo vn-zoom