"Muốn sang thì bắc cầu kiều.Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy" các bạn giải thích hộ "cầu kiều " là cái gì

tu
Trả lời 16 năm trước
Trong kho tàng ca dao tục ngữ xưa, ông cha ta rất sáng tạo trong cách dùng chữ, mà đám ...hậu sinh khả ố hôm nay khó mà bắt chước hay bằng. Muốn sang thì bắc cầu kiều. Kiều ở đây cũng chỉ mang nghĩa là cầu, không liên quan gì đến truyện Kiều cả. Vì người ta không thể nói : muốn sang thì phải bắc cầu sẽ không vần ở câu 8 , nghe rất dở. một ví dụ khác cho dễ hiểu : Công cha như núi Thái Sơn ở đây cũng dư chữ núi, vì sơn đã có nghĩa là núi. Cầu kiều mà bạn hỏi, như vậy, chỉ có nghĩa là cây cầu.