Vì sao ngày càng nhiều vụ án mạng liên quan tình ái của 'trí thức'?

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Nghĩa khai nhận: dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nữ sinh viên tên Y, SN 1986, hiện trú tại tầng 11, tòa nhà G4 (là người yêu của Nghĩa) về quê ở Quảng Ninh và nhờ Nghĩa đến trông nhà hộ.

Ngày 3/5, Nghĩa điện thoại cho Ngô Phương L là người yêu cũ đến nhà của Y để tâm sự. Ngày hôm sau, Nghĩa và L lại hẹn nhau ở nhà Y. Khoảng 13h45 L đi xe máy đến gặp Nghĩa.

Khi đến, L mang theo một máy tính xách tay và một túi xách nhỏ. Khoảng 18h30 L có điện thoại, Nghĩa hỏi L “ai gọi điện”, L trả lời là người yêu L ở miền Nam. Lúc này, Nghĩa nảy sinh sự ghen tuông và muốn giết L. Đến khoảng 21h30, khi L đang đứng trước gương, Nghĩa cầm một con dao nhọn cán nhựa tiến đến và bất ngờ đâm thẳng vào lưng L.

Lời khai này phù hợp với khám nghiệm tử thi xác định có hai vết đâm tại phần lưng của nạn nhân.

Sau khi thấy bạn gái gục tại chỗ và máu ra nhiều, Nghĩa nghĩ ngay tới việc phi tang và xóa dấu vết. Nghĩa đã dùng dao cắt bỏ phần đầu và 10 đầu ngón tay nạn nhân cho vào túi ni lông. Sau đó, Nghĩa vác phần thân nạn nhân, đưa lên tầng 12 của tòa nhà G4 để vào phòng xử lý rác. Nghĩa cũng không quên dùng máy điện thoại của L nhắn tin vào máy em trai L nói việc sẽ đi công tác ít ngày.

Xong việc, Nghĩa quay về lau chùi vết máu. Đến khoảng 6h sáng hôm sau, Nghĩa lấy máy tính xách tay, điện thoại di động của nạn nhân và đi xuống tầng một lấy chiếc xe máy SCR của nạn nhân đi đến hiệu cầm đồ.

Chiếc máy tính, Nghĩa đặt và lấy được 5 triệu đồng. Chiếc xe máy SCR, Nghĩa mang đi đặt để lấy lại chiếc xe máy Yamaha Nghĩa đã đặt ở hiệu cầm đồ trước đó. Để tránh bị phát hiện, Nghĩa đã thay đổi màu xe và BKS chiếc SCR của nạn nhân, gắn một chiếc BKS khác mang mã tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi “giải quyết” xong số tài sản, Nghĩa quay về mang túi nilon đựng đầu và các ngón tay của nạn nhân cho vào túi du lịch rồi chạy xe một mạch về Quảng Ninh đem vứt xuống sông Cấm (đoạn chảy qua địa phận tỉnh Quảng Ninh).

Trưa ngày 17/5 sau khi xác chị L được phát hiện, Nghĩa đã quay lại nhà chị Y lấy đồ đạc và bỏ trốn.Quá trình lần theo dấu vết hung thủ, Công an Hà Nội phát hiện Nghĩa đã bỏ trốn lên nhà người anh họ ở Thái Nguyên. Một tổ công tác được chỉ đạo đi Thái Nguyên ngay trong ngày 18/5 để bắt giữ Nghĩa. Chiều tối cùng ngày, Nghĩa đã được đưa về cửa hàng cầm đồ trên đường Láng để nhận diện chiếc xe máy của nạn nhân.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Nghĩa khai nhận: dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nữ sinh viên tên Y, SN 1986, hiện trú tại tầng 11, tòa nhà G4 (là người yêu của Nghĩa) về quê ở Quảng Ninh và nhờ Nghĩa đến trông nhà hộ.

Ngày 3/5, Nghĩa điện thoại cho Ngô Phương L là người yêu cũ đến nhà của Y để tâm sự. Ngày hôm sau, Nghĩa và L lại hẹn nhau ở nhà Y. Khoảng 13h45 L đi xe máy đến gặp Nghĩa.

Khi đến, L mang theo một máy tính xách tay và một túi xách nhỏ. Khoảng 18h30 L có điện thoại, Nghĩa hỏi L “ai gọi điện”, L trả lời là người yêu L ở miền Nam. Lúc này, Nghĩa nảy sinh sự ghen tuông và muốn giết L. Đến khoảng 21h30, khi L đang đứng trước gương, Nghĩa cầm một con dao nhọn cán nhựa tiến đến và bất ngờ đâm thẳng vào lưng L.

Lời khai này phù hợp với khám nghiệm tử thi xác định có hai vết đâm tại phần lưng của nạn nhân.

Sau khi thấy bạn gái gục tại chỗ và máu ra nhiều, Nghĩa nghĩ ngay tới việc phi tang và xóa dấu vết. Nghĩa đã dùng dao cắt bỏ phần đầu và 10 đầu ngón tay nạn nhân cho vào túi ni lông. Sau đó, Nghĩa vác phần thân nạn nhân, đưa lên tầng 12 của tòa nhà G4 để vào phòng xử lý rác. Nghĩa cũng không quên dùng máy điện thoại của L nhắn tin vào máy em trai L nói việc sẽ đi công tác ít ngày.

Xong việc, Nghĩa quay về lau chùi vết máu. Đến khoảng 6h sáng hôm sau, Nghĩa lấy máy tính xách tay, điện thoại di động của nạn nhân và đi xuống tầng một lấy chiếc xe máy SCR của nạn nhân đi đến hiệu cầm đồ.

Chiếc máy tính, Nghĩa đặt và lấy được 5 triệu đồng. Chiếc xe máy SCR, Nghĩa mang đi đặt để lấy lại chiếc xe máy Yamaha Nghĩa đã đặt ở hiệu cầm đồ trước đó. Để tránh bị phát hiện, Nghĩa đã thay đổi màu xe và BKS chiếc SCR của nạn nhân, gắn một chiếc BKS khác mang mã tỉnh Quảng Ninh.

Gần đây nhất là vụ án nữ sinh Kim Anh giết người tình trên xe Lexus và nay lại là Nguyễn Đức Nghĩa giết người yêu rồi chặt đầu phi tang… Tất cả họ từng theo học tại những trường đại học danh tiếng.

Nguyên nhân nào dẫn đến những vụ kinh hoàng như vậy? liệu có phải do sự giáo dục gia đình, hay do môi trường của Xã hội?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Sinh viên luôn được coi là giới trí thức, được xã hội nhìn nhận, đánh giá cao. Nhưng gần đây, chúng ta biết nhiều án mạng do sinh viên thực hiện gây chấn động xã hội, kinh hãi cho người dân và làm đau đầu các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Về trách nhiệm hình sự cũng như hình phạt dành cho họ thì mọi người cũng đã và sẽ biết. Pháp luật sẽ không tha thứ cho những hành vi như vậy. Kẻ nào gieo gió thì ắt phải gặt bão!

Việc họ bị pháp luật trừng trị là đương nhiên, tuy nhiên khi viết bài viết này tôi cảm thấy thật buồn khi ngày càng thêm những vụ án như vậy, thậm chí vụ sau chấn động, kinh hoàng hơn vụ án trước mà nguyên nhân đều có liên quan đến tình ái. Cụ thể hơn đó là lối sống buông thả, ích kỷ, bệnh hoạn, vô trách nhiệm với bản thân và xã hội của một bộ phận giới trẻ, trong đó có không ít là sinh viên.

Tôi chợt nghĩ, có lẽ khi vụ án Kim Anh xảy ra, sẽ rất nhiều sinh viên bất bình, phẫn nộ bởi họ cho rằng Kim Anh là người đã làm xấu đi hình ảnh sinh viên, vốn là những hình ảnh đẹp trong xã hội như việc họ tham gia giữ gìn trật tự giao thông, hiến máu nhân đạo và mỗi mùa thi đến họ lại tình nguyện làm hướng dẫn viên cho những thí sinh.…

Có thể Nguyễn Đức Nghĩa tại thời điểm đó cũng có thái độ bất bình nhưng tại đâu mà nay anh ta lại có hành động phạm tội tương tự như Kim Anh nhưng man rợ và kinh hoàng gấp trăm lần? Mất hoàn toàn nhân tính đến như vậy?

Dưới góc độ nhìn nhận của một luật sư, tôi thấy rằng pháp luật hình sự của chúng ta đã đầy đủ, hoàn chỉnh và tương đối nghiêm khắc đối với tội giết người. Do đó nếu suy nghĩa tội phạm giết người là sinh viên có xu hướng gia tăng có liên quan gì đến yếu tố lập pháp hay không thì rõ ràng trong trường hợp này là không.

Vậy nguyên nhân tại đâu?

Theo tôi, không gì khác đó chính là giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội không đạt yêu cầu. Do không được giáo dục một cách cẩn thận, nghiêm khắc nên những người từng là sinh viên này có lối sống buông thả, ích kỷ, không chịu phấn đấu, rèn luyện mà chỉ thích hưởng thụ.

Với lối sống đó thì kết cục là một vụ án là điều khó tránh khỏi. Tất nhiên một sinh viên hiếm khi hôm nay là một sinh viên tốt và ngày mai trở thành một tội phạm giết người man rợ. Nó là cả một quá trình. Nếu chúng ta nhìn nhận việc hiện nay học sinh cấp 2, cấp 3 đã yêu đương mà không chú tâm vào việc học hành là chuyện không quá bất thường, không gây hậu quả gì nghiêm trọng thì chúng ta đã nhầm. Việc nữ sinh đánh nhau cũng tương tự như vậy.

Hôm nay chúng ta chứng kiến nữ sinh đánh nhau mà chúng ta không thay đổi thì ngày mai chúng ta sẽ chứng kiến nữ sinh giết người. Đó là tất yếu.

biert rui
Trả lời 14 năm trước

Dù có hận tình đi chăng nữa cũng không cần ra tay một cách tàn nhẫn vô tính như thế này. Hung thủ đã để lại một nổi buồn mất mát đau thương cho gia đình cô gái này quá lớn. Lẽ ra hung thủ có trình độ lại vừa đẹp trai phải có cách đối nhân xử thế để bạn gái mình có thể chấp nhận trở lại với mình . Ngược lại hung thủ không thể hiện bằng trình độ học thức của mình mà ra tay không thương tiếc đối với một phụ nữ tay yếu chân mềm. Tôi mong rằng pháp luật sớm nghiêm trị thích đáng với hung thủ này.

roi biet
Trả lời 14 năm trước

Tôi thấy Nghĩa hành động quá tàn ác nhưng xuất phất từ ghen tức mà ra, nếu gia đình Nghĩa quan tâm giáo dục tốt hơn thì không có cảnh đau lòng ngày hôm nay. Tuy nhiên tôi cũng lên án hành động của Linh, là con gái có học thức có gia đình nề nếp ba là cán bộ công an nghĩ hưu nhưng có cuộc sống quá buông thả, đã chia tay Nghĩa vậy mà còn liên lạc rồi đến chỗ Nghĩa quan hệ tình dục nhiều lần, trong lúc ấy đã có bạn trai tên là Thành ở miền nam, vửa mới quan hệ tình dục với Nghĩa thì nhận điện thoại nói chuyện ngọt ngào với người yêu, tôi thấy cần lên án lối sống hai mặt ấy. Tôi lên án mạnh mẻ hành vi giết người man rợ cũa Nghĩa nhưng tôi kịch liệt lên án lối sống buông thả của Linh. Và hi vọng nhà chức trách nên xem xét rõ tình tiết này. Hi vọng những ai đang sống giả tạo lừa gạt bản thân, sồng hai mặt buông thả nên xem đây là tấm gương mà sửa đổi.

Siêu Thị Công Nghệ VN
Trả lời 14 năm trước

Do một phần nhỏ môi trường xã hội , cộng với một phần ko nhỏ do gia đình Nhưng !! phần lớn nhất vẩn là do bản thân của mỗi người . Thử hỏi biết bao nhiêu người vẫn sống chung trong cùng một môi trường xã hội và nhiều khi không được sự giáo dục của gia đình mà người ta vẩn làm được bao nhiêu điều tốt đẹp , vẩn giúp ích cho xã hội . Ít ra họ cũng không giết người vì sự ghen tuông mù quán .

Tóm lại do bản thân của mỗi con người là chính . Sự giáo dục của gia đình , môi trường xã hội chỉ là một nguyên nhân phụ mà thôi .!