Làm sao dạy con biết cách chơi cùng tập thể

Con gái tôi rất thích chơi với các bạn hàng xóm. Tuy nhiên, nếu trong buổi chơi mà chỉ có một bạn thôi thì các cháu sẽ chơi với nhau rất lâu và đoàn kết. Nhưng nếu có từ hai bạn trở lên là con tôi có những biểu hiện quý bạn này hơn bạn khác, vì thế các cháu chỉ chơi được một lúc sau đó thế nào cũng có chuyện để hờn dỗi, không chơi với bạn nữa.
Tôi phải giải thích cho con gái thế nào để cháu biết cách đoàn kết với tất cả các bạn, hài hòa mối quan hệ với các bạn?

Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước

Chào chị,
Tập cho con biết cách hòa đồng và bao dung cùng mọi người.
Chơi với bạn phụ thuộc vào thái độ, vào tình cảm và xúc cảm. Ngay người lớn chúng ta vẫn thích người này hơn người khác, thân với bạn này hơn bạn khác, huống hồ là trẻ con. Tuy nhiên trong quan hệ cộng đồng, trẻ em cần có kỹ năng hợp tác với người khác, kỹ năng hợp tác tập thể. Muốn vậy, trẻ cần biết mặt mạnh mặt yếu của từng người bằng tấm lòng bao dung và hòa đồng, sẵn sàng tha thứ mặt yếu và tích cực học tập mặt mạnh của bạn. Thái độ này được hình thành dần trong quá trình hoạt động và giao tiếp với tập thể.
Ở đây, sự phân tích có lý có tình và có mức độ, phù hợp với nhận thức của trẻ là cần thiết. Càng cần thiết hơn là sự làm gương và giúp trẻ thực hiện bằng cách noi gương.
Nên nhớ kỹ năng này muốn học phải hành. Mà muốn hành thành thục thì phải thường xuyên tập dượt! Mọi sự thành công đều phải khổ công. Có khổ luyện mới thành điêu luyện chị ạ!