Cách dạy trẻ khi trẻ chỉ muốn làm theo ý mình

Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước

Chào chị!

Người lớn cần thống nhất tác động giáo dục đối với trẻ em.
Bé của chị mới 15 tháng tuổi mà “có cá tính” như vậy là ưu điểm đáng khen chứ không phải đáng lo đâu chị ạ.
Chính những trẻ em sớm bộc lộ cá tính thì lớn lên trẻ mới trở thành người có bản lĩnh trong cuộc sống, sẵn sàng đương đầu với những trở lực, khó khăn trong cuộc sống. Thế mà nhiều người lớn trong chúng ta vẫn mong muốn trẻ em ngoan ngoãn như những hòn – bi – ve tròn để rồi chỉ cần búng nhẹ một cái thì trẻ sẽ ngoan ngoãn lăn tròn theo hướng mà người lớn muốn nó tiến tới! Không. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Trẻ dù còn bé cũng phải là những cá nhân – có góc – có cạnh – và không dễ dàng vâng lời người lớn nếu nó thấy điều đó là không đúng hay không tốt.
Chị đã ứng xử rất tốt đối với bé. Vấn đề còn lại là phải bàn bạc với bà để thống nhất thái độ và biện pháp giáo dục đối với cháu. Có lúc cần phải cứng rắn và dứt khoát thì nên cương quyết một cách mạnh mẽ. Hết sức tránh trường hợp “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.