Thu nhập 30-50 triệu có nên vay tiền mua nhà ngay?

Tôi làm kinh doanh cho một công ty tư nhân với thu nhập 30 - 50 triệu/tháng. Tôi cũng có một công ty riêng, tự kinh doanh, thu nhập không ổn định, từ 5 đến 50 triệu/tháng. Tôi đang ở thuê với giá 2 triệu/tháng nhưng thấy không thoải mái dù thời gian ở nhà khoảng 15 ngày/tháng.

Tôi muốn mua nhà (nhà đất hoặc chung cư đều được) với giá khoảng 1 tỷ nhưng chưa biết chọn cái nào vì với số tiền này, rất khó mua nhà tại TP HCM. Nếu đi vay mà mỗi tháng phải trả hơn 6 triệu thì tôi thấy hơi khó khăn bởi thu nhập cao nhưng vì làm kinh doanh nên chi phí của tôi cũng tốn hơn các ngành nghề khác.

Tôi cũng cần nhà để tiện kinh doanh vì tôi thường có khách hàng tới gặp để giao dịch. Việc kinh doanh của tôi cần số vốn lưu động khoảng 500 triệu, nên ít nhất nếu mua nhà 1 tỷ, tôi cũng phải vay thêm 500 triệu. Mục tiêu của tôi là phải để dành ít nhất 50% thu nhập để tiết kiệm.

Tôi có nên vay ngân hàng mua nhà ngay lúc này hay là đợi thêm 1-2 năm nữa, kinh tế khá hơn rồi hãy mua? Do không có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất nên tôi rất mong được mọi người tư vấn .

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Tùy nhu cầu của bạn thôi, tôi vẫn QĐ mua nhà dù vẫn đang là con nợ nhưng ở nhà của mình rất thú vị, khi nào bạn có đủ 2/3 hoặc 3/4 giá trị ngôi nhà thì việc vay mượn sẽ rất nhẹ nhàng!

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Muốn nhiều thứ một lúc như bạn là phải lên kế hoạch chi thu tài chính cho mình cẩn thận. Lương 30-50 triệu thì nên mua nhà trả góp một tỉ. Mỗi tháng chi trả 6-8 triệu.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chả biết khuyên anh thế nào nhưng em cứ đưa cho anh sự thật thực tế của em. Em là IT và lương em mỗi tháng 10 triệu, mỗi tháng em phải tiết kiệm 6tr đưa cho bố mẹ trả nợ tiền mua nhà. Bố mẹ em vay cho em 500tr để mua 1 căn chung cư trên HN(tiền gốc có 500 rồi) và mỗi tháng bố mẹ em cho em thêm 4tr tiền tiết kiệm nữa nên tính ra mỗi tháng em có 10tr tiền tiết kiệm và trong 5 năm sẽ trả hết. Không biết như em có phải rủi ro không, à quên tiền vay thì 1 nửa nhà em vay ngân hàng còn 1 nửa vay người quen :D

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Nhà đất giờ dư thừa bão hòa rồi, chả việc gì phải vội mua, bạn nên bỏ vốn kinh doanh tiếp, với đà này chả mấy thu nhập sẽ lên 50tr rồi 100tr/ tháng, lúc nào thừa vốn ra không biết làm gì mới mua sắm nhà cửa, ô tô ...