Thu nhập 50 triệu mỗi tháng có nên vay tiền mua căn hộ 2 tỷ?

Với mức chi tiêu hàng tháng 15 triệu, gia đình tôi có nên vay 70% số tiền 2 tỷ để mua chung cư có vị trí đắc địa ở khu đông Sài Gòn?

Gia đình tôi đang thuê nhà sống tại Bình Tân - TP HCM và có tổng thu nhập được 50 triệu đồng một tháng. Sau khi trừ chi tiêu 15 triệu đồng (đã bao gồm tiền thuê nhà) thì dư được khoảng 35 triệu đồng mỗi tháng.

Hiện tại chúng tôi muốn mua chung cư khoảng 2 tỷ đồng ở vị trí khu đông TP HCM nhằm giải quyết nhu cầu ở thực của gia đình, mặt khác cũng mong muốn sau này khi giá lên có thể bán kiếm lời.

Nhưng hiện chúng tôi mới có hơn 400 triệu đồng và dự tính vay 70% số tiền còn lại với thời hạn 7 năm. Theo đó, mỗi tháng gia đình sẽ phải trả tiền gốc tầm 19 triệu và lãi hơn 12 triệu (trường hợp lãi suất dao động 9% mỗi năm).

Tuy nhiên, cả nhà vẫn đang rất băn khoăn vì không biết với điều kiện này thì vay 70% số tiền để mua chung cư 2 tỷ đồng liệu có mạo hiểm? Rất mong nhận được sự góp ý chân thành từ mọi người.

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 8 năm trước

Minh dân tín dụng ngân hàng, thu nhập vậy là tốt rồi, đừng nên mua căn hộ, mua nhà khoảng 2 tỷ ở tp có rất nhiều, lợi hơn mua căn hộ rất nhiều, bảo toàn được vốn của mình.

Hứa San San
Trả lời 8 năm trước

Quá mạo hiểm, mỗi tháng trả lãi ngân hàng lè lưỡi, mình khuyên bạn nên chờ 1 thời gian nữa.
Tiền chưa mua gởi ngân hàng => sinh lãi hàng năm => 3 năm nữa mua sẽ có thêm 10-20% số tiền hiện có, bù thêm tiền để mua.
Còn mua ngay => mất tiền mà còn phải trả lãi 12% / năm => 3 năm nữa mất 36%.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Vấn đề là 3 năm nữa căn hộ kia có còn (chưa ai mua) và giá vẫn y nguyên thì lời khuyên của bạn OK ! Nhưng chuyện đó hên xui, ai cũng biết trước tương lai thì tất thảy đều giàu hết ! Tiền lãi nhờ gửi NH hiện nay chỉ bù mức trượt giá (lạm phát) và dư chút đỉnh, trong khi giá BĐS khu vực đang hot có thể tăng hơn nhiều lần lãi suất NH.
Theo tính toán của chủ thớt, nếu thu nhập ổn định và có khả năng tăng theo thời gian thì có thể thực hiện vay mua như đã tính. Trả gốc + lãi khoảng 31tr và giảm dần theo thời gian, trong khi khỏi phải tốn tiền thuê nhà, gq nhu cầu ở thực, hưởng trước trả tiền dần dần sau trong khả năng tài chính, xét cho cùng là không có gì mạo hiểm.
Quan trọng là phải xem lại thu nhập có ổn định hay không mà QĐ.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Bạn có thể mua nhưng thời gian vay nên là 10 - 15 năm, vay 1,4 tỷ, vốn tự có 600 tr, lãi suất thả nổi rẻ nhất thị trường là 10%/năm, còn 9% có lẻ là 1-2 năm đầu.Phương án nên dành 40-45% tổng thu nhập để trả nợ vay, 15 triệu tiêu xài là không đủ cho 2 vợ chồng, thuê nhà và con cái.
Phương án 1; vay 10 năm
vốn phải trả hàng tháng: 11,7 triệu
lãi 10%/năm, hàng tháng là: 11,7 triệu, giảm dần khi tiền gốc giảm
Tổng tiền phải trả hàng tháng là 23,4 triệu đồng chiếm 47% thu nhập của bạn, tương đối hợp lý nhưng vẫn còn một chút mạo hiểm
Phương án 2: vay 15 năm, nên chọn ngân hàng tính phí trả vốn trước hạn thấp nhất để phòng ngừa khi có tiền nhàn rỗi thì mình trả vô liền rút ngắn thời gian trả nợ đồng thời không bị áp lực trả nợ trong điều kiện bình thường hoặc khi gặp rủi ro
vốn phải trả hàng tháng: 7,8 triệu
lãi 10%/năm, hàng tháng là: 11,7 triệu, giảm dần khi tiền gốc giảm
Tổng tiền phải trả hàng tháng là 18,5 triệu đồng chiếm 37% thu nhập của bạn, phương án này hợp lý nhất

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

35tr x 12th = 420tr 1 năm và lãi gửi tiết kiệm nữa là khoảng 450tr/năm. cố gắng thêm 2 năm nữa bạn sẽ có khoảng 1,5 tỷ, bạn có thể chịu đựng được 7 năm trả nọ thì tại sao không chịu được thêm 2 năm nữa ở nhà thuê, trong khi không phải chịu 1 áp lực nào, 2 năm nữa bạn sẽ mua được nhà mới, mua bây giờ thì 2 năm nữa chung cư đó cũng cũ đi rồi, và ko ai dại gì đi mua cái chung cư cũ vói giá cao hơn bây giờ cả

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

2 năm nữa còn cái căn hộ ng ta thích hay k mới là vấn đề, mà đừng nghĩ 2 năm sau là rẻ nhé. , tư duy lạc hậu quá đấy..CC lúc hoàn thiện vào ở rồi bao giờ cũng tăng giá so với lúc đang thi công nhé..và cũng đừng nghĩ rằng nhà đất nền càng ngày càng đắt nhé., tùy thôi..cái chính ở đây là với số tiền hiện tại mà ng ta đc vào ở luôn căn hộ ng ta thích , hưởng sự tiện nghi cuộc sống ngay chứ k phải ở nhà thuê nữa..vài năm nữa k mất chi phí thuê nhà sao?? Mà chất lượng cuộc sống hưởng thụ của cả gia đình ảnh hưởng theo

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

mua căn hộ thì chờ lên giá để bán thế nào bạn ? 2017 nguồn cung rất nhiều, giá căn hộ sẽ giảm nhé. như thế là mạo hiểm. 1 tháng bạn dành 30 triệu. trung bình 1 năm nữa có thêm 400 triệu. lúc đó hẳn mua.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Theo mình biết. Để phát triển thì nên mua ngay. Chờ như vậy thì chờ biết đến bao giờ.
Chủ thớt tính toán như trên là có khả năng chi trả. Chưa kể trong vài năm anh ấy có thể được tăng thu nhập.
Tình hình chung thì,
Đất nước phát triển: mua nhà trả gióp.
Đất nước đang phát triển: gửi tiết kiệm đến khi đủ thì mua.
Vậy mình nghĩ là nên thay đổi suy nghĩ để tích cực hơn. Tất nhiên là phải trong khả năng chi trả.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Đứng dưới góc độ đầu tư, mình xin tư vấn cho bạn như sau:
Vỡi số lãi bạn dự tính là 12 triệu /1 tháng --> trong 2 năm bạn sẽ mất ~ 280 triệu tiền lãi (bạn mất không cho ngân hàng số tiền này).
Nếu bạn tính toán sau 2 năm căn hộ của bạn mua giá trị tăng thêm > 250 triệu thì bạn nên mua nhà. Bởi vì khi đó căn nhà sẽ giải quyết 3 vấn đề cho bạn:
1. Vẫn bảo toàn số tiền mà bạn đã tích luỹ ban đầu + tiền gốc trả cho ngân hàng.
2. Vấn đề trượt giá tiền đã được giải quyết vì bạn không phải mất chi phí thuê nhà + bạn được ở trong 1 căn hộ rộng rãi, môi trường sống tốt hơn.
3. Có thể bán đi khi cần để mua căn hộ khác hợp lý với tình hình tài chính của bạn hơn. Hay nói cách khác là cơ cấu lại tài sản của mình hợp lý hơn. Vì sau 2 năm bạn đã có ~ 900 triệu để cân đối tiếp.

Giá căn hộ tuỳ từng khu vực mới tăng trưởng nóng. Căn hộ tầm ~ 2 tỷ một vài năm nữa vẫn còn nhiều lựa chọn cho bạn.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Chào Bạn !
Bạn năm nay 35 tuồi, tổng thu nhập gia đình bạn 50 triệu/tháng. Nói chung là cũng tạm ổn.
Nếu sinh hoạt phí của bạn là 15tr/tháng. Vậy nếu bạn mua can nhà 2 tỷ bạn nên có ít nhất 600 triệu.
Trong đó 400tr bạn để mua nhà, 200tr để dự phòng.
100tr là dự phòng cuộc sống trong 6 tháng 100 còn lại là dự phòng cho trường hợp chục chặc không thể thu xếp tiền ngân hàng thì bạn có khoản đó để xoay.
Còn nếu bạn chỉ có 400tr và thu nhập hiện tại là 50tr/th mà mua nhà 2ty, vay ngân hàng 1,4tỷ thì đây là quyết định của người không có chút kiến thức nào về quản lý tài chính( Xin lỗi bạn).
Còn Theo tôi bạn không việc gì phải vội cho quyết định mua nhà khi phải vay ngân hàng.
Thu nhập của bạn 50tr/tháng và có thể tiết kiệm được 35tr/th thì việc mua nhà dễ như trở bàn tay.
Tính đơn giản một năm bạn dư 400triệu.Tôi cho là giá bất động sản tăng 10% một năm đi thì cơ hôi mua nhà của bạn vẫn rất rộng mở.không lẽ mỗi tháng 35tr kia của Bạn nó không sinh ra một chút lợi nhuận nào !