Cách tính chi phí xây dựng ở Sài Gòn có khác ở tỉnh?

Tôi định làm nhà một tầng trên mặt bằng 140 m2 nhưng nhà thầu nhân diện tích lên tới 280 m2.

Tôi có mảnh đất 240 m2 ở quận 7 (TP HCM) nhưng chỉ xây 140 m2. Tôi dự kiến làm nhà một tầng với 3 phòng ngủ, một phòng khách, bếp ăn và WC.

Tôi thấy cách tính của nhà thầu ở TP HCM khác rất nhiều ở quê. Họ nhân hệ số móng và mái nên diện tích xây dựng của nhà tôi lên tới 280 m2 rồi mới nhân đơn giá xây thô.

Có nhà thầu nào tính cách khác trên diện tích sử dụng không? Tôi muốn thi công gấp nên rất cần tư vấn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Có nhiều cách thức để tính ra giá xây dựng căn nhà, do vậy bạn chỉ cần quan tâm tổng giá trị xây dựng căn nhà là bao nhiêu mà thôi. Một ví dụ tham khảo về cách tính giá phần xây thô căn nhà một tầng trệt có diện tích 140m2:
- Chỉ xây đơn giản, mái lợp tôn: 1,7 triệu x 140m2 = 238 triệu đồng.
- Đúc bêtông mái bằng: 2,55 triệu x 140m2 = 357 triệu đồng.
- Đúc mái bằng dự kiến xây lầu sau này: 3,06 triệu x 140 m2 = 428 triệu đồng.
Nên nhà thầu có thể tính đơn giá chỉ có 1,7 triệu/m2 nhưng diện tích phải là 140 x 2 =280m2 mới đủ chi phí cho trường hợp xây nhà mái bằng dự kiến để lên lầu sau này.
Thân chào!

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

bạn xây trên diện tích 140 m2 nhưng có lầu nữa thì hơn 140m2 là đúng rồi đó bạn , mình không chắc là 280m2 nhưng diện tích sử dụng thì phải tính từ tầng trệt lên đến tầng lầu nhé bạn , luật hiện hành nhà xây dưới 200m2 thì không cần đơn vị thiết kế đứng tên khi xây phép, chủ nhà có bản vẻ thì lên xin phép thôi , trên 200m2 thì mới cần phải có đơn vị thiết kế , nhưng từ 1/11/2015 chỉ TP.HCM và Hà Nội , nhà dưới 250m2 thì không cần xin giấy phép , nhưng tất nhiên phải có bản vẻ để bảo cáo với cơ quan chức năng trước khi xây dựng

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

chào bạn!
có thể nhà thầu tính như thế này: vì nhà một tầng nên nhà thầu tính chi phí thi công 1m2 phần móng = 70% chi phí xây dựng của 1m2, nếu bạn đổ mái nghiêng ( kiểu nhà thái) và dán ngói trang trí thì 1m2 thi công phần mái = 30% chi phí xây dựng 1m2 sàn. Như vậy thì riêng chi phí thi công phần móng và mái ( 70% + 30%)thì = chi phí xây dựng 1 m2 sàn. Vì vậy có thể hiểu 1m2 xây dựng sẽ đươc nhân đôi trước khi nhân đơn giá xây dựng. Theo mình cách tính này có lợi cho nhà thầu. Vì vậy SG là mảnh đất màu mỡ cho xây dựng. Mình củng nói thêm về ngôn từ sử dụng: SG nhà (1 trệt 1 + 1 lầu) tức là nhà 2 tầng . tầng 1 là tầng trệt, tầng 2 là tầng lầu ( đại loại kiểu thằng nói tiếng Nhat - thằng noi tiếng Mỹ thôi). Chuc bạn xây nhà đẹp.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn,
Nhà xây 140 m2 , một tầng tính theo diện tích sử dụng là gồm có trệt và lầu 1, nên nhà thầu nhân đôi diện tích của bạn là đúng rồi. Đó là cách tính hiện nay áp dụng cho nhà phố.
Còn một cách tính nữa là tính theo khối lượng ( đa số các nhà thầu ko áp dụng cách tính này vì lợi nhuận ít hơn, đa số áp dụng cho công trình lớn ).

Vương Gia Bảo
Trả lời 8 năm trước

Bạn lưu ý nhé: nhà 1 tầng = nhà chỉ có tầng trệt, nhà 1 lầu = 1 trệt + 1 lầu

có 1 cách tính thế này, bạn có thể tham khảo. Ví dụ:
móng = diện tích (140) x 1.5 (hoặc 1.7, ...) => tùy loại móng (bè, băng, cọc, ...)
sàn nhà = 140
mái = 140 x 0.5 (nếu đổ bê tông bình thường, và trên mái không có gì hết)

Như vậy, nếu theo cách tính này thì nhà bạn 1 tầng = trệt thì 280 m2 là bình thường. Nhưng lưu ý tổng số tiền và kết cấu sắt thép cho nhà bạn, vì mỗi nhà thầu có 1 cách tính riêng. Họ tính rẻ cái này thì sẽ mắc cái khác
Bạn cẩn thận