Sếp lại giao dịch cổ phiếu 'chui' ??

Ông Phạm Đình Lâm, thành viên hội đồng quản trị Công ty cổ phần nhựa xây dựng Đồng Nai đã giao dịch cổ phiếu DNP trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) nhưng không công bố thông tin. Ngày 22/8, HOSE yêu cầu ông Lâm phải giải trình sự việc trên. Hôm 30/8, "đương sự" đã gửi văn bản xin nhận khuyết điểm và cam kết không tái phạm. Gần đây, nhiều sếp liên tục giao dịch cổ phiếu với số lượng lớn nhưng không công bố thông tin. Thanh tra Ủy ban chứng khoán lưu ý Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc các công ty niêm yết phải công bố thông tin trước và sau khi giao dịch cổ phiếu, nhằm ngăn ngừa việc nhà đầu tư lợi dụng rò rỉ thông tin để giao dịch nội gián, thao túng thị trường" A.H. (Theo VNExpress ngày 1/9/2007) Đọc tin này mình thấy băn khoăn nhiều: - Các sếp này có đăng ký tài khoản giao dịch cổ phiếu (CP) ở công ty chứng khoán (CK) nào không? - Có chứ, không có thì làm sao các sếp giao dịch được!! - HOSE có biết tài khoản CK của các sếp này không? - Có chứ, vì họ là những cổ phiếu của họ nằm trong diện phải quản lý. Mà nếu không thì sao nhỉ? Như vậy, HOSE chưa làm đúng trách nhiệm của mình! - HOSE có thể quản lý các tài khoản CK của các sếp này không? - Có chứ, hoàn toàn có thể block CP thuộc diện phải báo cáo khi giao dịch của các sếp này. Như vậy với 114 công ty niêmgiatrithongtin.jpg yết trên sàn HCM thì có khoảng 1000 tài khoản CP của các "yếu nhân" phải chịu sự quản lý trực tiếp của HOSE. Nhưng nếu HOSE chưa quản lý các tài khoản này thì sao nhỉ? HOSE lại chưa làm tròn trách nhiệm rồi. - Tại sao HOSE chỉ công bố các giao dịch (vi phạm) của các xếp này khi giao dịch đã được thực hiện hàng tuần rồi? - Khó trả lời ghê. Chờ ý kiến của các "yếu nhân" trong cộng đồng Hiện tượng giao dịch "chui" này đã diễn ra nhiều lần và sẽ còn tái diễn. Không biết HOSE có biện pháp gì không? Để tình trạng thiếu minh bạch kéo dài thế này thì còn nhiều người trục lợi vì thông tin "mất cân xứng". Và còn tác động xấu đến các nhà đầu tư cá nhân. Vài suy nghĩ của người có tham gia thị trường chứng khoán nhưng thiếu nhiều thông tin. Mong được trao đổi cùng các bạn.
Trả lời 15 năm trước
Đây là sàn giao dịch chính thức, còn sàn OTC thì bó tay các bác ạ. Các sếp bán CP trục lợi thông qua nhiều cách lắm, bán khống cho 1 ai đó rồi người đó bán cho người có nhu cầu thật sự. Vẫn giữ kiểu làm ăn từ thời tiền sử này thì làm sao mà tiến hóa văn minh được ạ....sớm hay muộn nhưng thông tin đó cũng có người biết. Làm việc gì tội lỗi cứ tưởng không ai biết :D ít nhất có thánh thần biết đó.