Học và chơi cho bé từ 5 - 6 tháng như thế nào?

Chào các bạn!
bé nhà mình mới được 7 tháng, tuy nhiên mình đang áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học với bé nhà mình. Mình thực hành phương pháp này theo advices trong bộ sách của giáo sư Glenn Doman.

Phương pháp này đã được chứng minh khá thành công, và kô phải đâu xa, ngay anh phó Tổng Giám đốc chỗ mình đã áp dụng thành công với con nhà anh ấy, và hiện bé mới 4,5 tuổi đã đọc báo, xem phim phụ đề tốt.

Nếu các bạn quan tâm, mình sẽ chia sẻ. Và cũng rất mong nhận được chia sẻ của các bạn trong cách dạy con ngay từ giai đoạn đầu đời này.

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Trong diễn đàn này, mình hy vọng sẽ chia sẻ chút ít kinh nghiệm mà mình đang áp dụng cho bé nhà mình, và cũng hy vọng nhận được chia sẻ của các mẹ. Tạm thời, mình chia sẻ kinh nghiệm dạy học cho bé dưới 1 tuổi mà mình đang áp dụng cho cu tí 7 tháng nhà mình, tuy nhiên các mẹ cũng có thể áp dụng cho bé lớn hơn nếu bé chưa học bao giờ.

1. Bé ở độ tuổi này biết cái gì mà học? nói còn chưa biết, nói gì đến việc học bài?

đây là cách nghĩ phổ biến của người lớn chúng ta, và đó cũng là suy nghĩ của mình cách đây 2 tháng. Tuy nhiên sau một buổi tọa đàm với bác Tổng và phó tổng giám đốc công ty mình (các bác ấy là người nước ngoài, có con cũng ở độ tuổi 4 - 12 tuổi, và áp dụng thành công phương pháp của giáo sư Glenn Doman), thì mình thay đổi hẳn suy nghĩ và bắt đầu nghiên cứu việc dạy học cho con.

Theo các nghiên cứu khoa học trẻ em trong 3 năm đầu đời khả năng tu duy và học hỏi rất nhanh, cấo gấp trăm, nghìn lần người lớn (mình kô nhớ con số chính xác, nếu muốn thì phải giở lại sách, và forum này chủ yếu là để chia sẻ kinh nghiệm, chứ kô phải với mục đích tuyên truyền giống như sách vở với lý thuyết, nên mình kô muốn mất công nhiều về khoản lý thuyết này).

Chúng ta cứ quan sát các bé yêu của mình thì sẽ thấy, bé phát triển rất nhanh, thay đổi từng ngày, ngày hôm nay lại khác ngày hôm qua. Hôm qua bé mới biết nhìn theo, hôm nay đã biết cười với người nói chuyện với mình, rồi mới đây ai bé cũng cười, hôm nay bé đã biết cười với người quen, và nhìn chằm chằm với người lạ. Hôm trước mẹ đi làm về, con vẫn mặc kệ, thế mà hôm nay mẹ đi làm về, con vươn tay ra theo, mẹ kô bế là khóc um lên...

Như trong trường hợp của Chuot me dạy con bóng đèn, khung ảnh và sau đó hỏi lại, con hiểu và nhìn ra hướng bóng đèn, khung ảnh, như vậy rõ ràng bé nhà mẹ nó hoàn toàn hiểu những gì người lớn dạy. Hay các mẹ dạy bé vỗ tay, bé biết vỗ tay, dạy bé cụng đầu, bé biết cụng đầu.

Như thế rõ ràng bé hoàn toàn hiểu và học được những gì người lớn dạy, chỉ có điều bé chưa nói được thôi. Việc suy nghĩ như câu hỏi 1 là do chúng ta đang áp đặt ý nghĩ của mình cho bé, mà kô biết rằng con chúng ta giỏi hơn chúng ta tưởng nhiều.

2. Dạy học sớm cho bé ở độ tuổi này có ép bé quá không? Hãy để bé phát triển tự nhiên, ép bé học có khi lại làm hại bé. Học như thế chắc gì con đã thành thiên tài.

cách đây 2 tháng thì đây cũng chính là suy nghĩ của mình Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Bé ở độ tuổi này đang rất muốn học hỏi và khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ, do đó việc dạy học cho bé ở độ tuổi này chính là giúp bé học hỏi và khám phá thêm thế giới kiến thức bao là mà thôi. Và một ý nghĩa quan trọng hơn của việc dạy học giai đoạn này là đáp ứng nhu cầu học hỏi và khám phá của bé.

Còn việc có ép bé hay có làm hại cho bé không chính là do phương pháp dạy của bố mẹ. Mình dạy học ở giai đoạn này cho con kô có nghĩa là mình mong con thành thiên tài, mà chỉ đơn giản là giúp con phát triển đúng khả năng của con, và đúng giai đoạn bé mong muốn phát triển. Ví dụ, mẹ dạy bé vỗ tay, khi bé vỗ tay được, lúc đó mẹ rất vui sướng, và mẹ thấy bé cười theo. Lúc đó là chính bản thân bé cũng rất sung sướng, nhưng bé không nói ra được thôi.

Dạy cho bé ở độ tuổi này không có nghĩa là không để bé phát triển tự nhiên. Nếu phát triển tự nhiên có nghĩa là không dạy học thì chắc chúng ta không ai cho con đi học mẫu giáo. Việc chúng ta dạy bé chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng khả năng của mình và phát triển khả năng của mình đúng thời điểm, giai đoạn.

3. Vậy dạy con thế nào?

Ở đây mình mong chia sẻ kinh nghiệm của mình thôi, và phương pháp này được áp dụng theo sách của giao sư Glenn Doman. Sách này mình chưa thấy bán ở Việt Nam, tuy nhiên nếu bạn có thể mua sách từ nước ngoài được thì tham khảo đường link: http://www.amazon.com/s?ie=UTF8&keywords=Glenn%20Doman&index=books&page= 1

Hiện mình đang áp dụng cho bé nhà mình với phương pháp như sau: học qua các flash cards. cái này đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng sách cho trẻ.

Flash cards chính là những quân bài, giống như bài tú lơ khơ đó, nhưng thay vì các cây tú thì người ta in chữ cái, con vật, hình ảnh, cây cối, đồ vật... lên đó để dạy bé.

1. Bạn chọn chủ đề dạy chọn trước, ví dụ mình dạy con chữ cái trước.
2. Mỗi ngày, bạn lấy 3 quân bài và dạy bé. Mỗi lần dạy con khoảng 10s (giây nhé, kô phải phút đâu) cho 3 quân bài, mỗi quân bài bạn giơ ra trước mặt bé (và nhớ là phải để bé nhìn vào quân bài nhé) 3s, sau đó bỏ quân bài xuống ngay và đưa quân bài tiếp theo ra, cứ thế với 3 quân bài. Như vậy mỗi lần bạn dạy bé khoảng 9 - 10s. Mỗi ngày dậy 3 lần lặp đi lặp lại với 3 quân bài. Như vậy 1 ngày bạn dạy con 30s only.
3. Cứ thế bạn dạy lần lượt hết quân bài này đến quân bài khác, hết chủ đề này đến chủ đề khác. Và khi hết các chủ đề bạn quay lại dạy từ đầu với quân bài đầu tiên.

4. Một số nguyên tắc khi dạy:
- Luôn luôn kết thúc trước khi bé chán. Đó là lí do tại sao mỗi quân bài trong 1 lần dạy chỉ có 3s. Bạn phải làm nhanh như vậy, và lặp đi lặp lại như vậy. Nếu bạn để lâu trước mặt bé, khi bé chán bé sẽ quay đi chỗ khác, và lần sau bé sẽ kô hứng thú với cái trò chơi bạn đặt quân bài trước mặt bé nữa. Như vậy, việc dạy học ở đây kô có nghĩa là dạy học, mà là bạn đang chơi với bé, bạn giúp bé phát hiện ra có nhưng cái hình thù kỳ kỳ, lạ lạ, mỗi ngày lại có hình thù mới, hay quá, thích quá. Và đến một ngày, bạn sẽ thấy con mình cái gì cũng biết.
- Không bao giờ hỏi lại bé (trường hợp này đối với các bé lớn, khi bé biết nói rồi). Không bao giờ hỏi: đây là cái gì, đây là màu gì, cái gì đây con. Những câu hỏi này có thể sẽ làm bé sợ nếu bé kô nhớ chính xác, từ đó sẽ làm bé chán với việc học. cũng giống như người lớn khi đi học thì kô muốn thi vậy. Nếu bạn muốn hỏi xem bé có hiểu những gì mình dạy kô, hãy hỏi kiểu trắc nghiệm, ví dụ: chỉ vào màu trắng và hỏi: đây là màu trắng hay màu đỏ? Đây là chữ A hay chữ B? Đây là con mèo hày con cún?...
- Luôn khen ngợi, cổ vũ và khuyến khích bé khi bé trả lời đúng. Nếu bé trả lời sai thì động viện khích lệ bé.
- Khi dạy chữ số, bạn không nên dạy số 1, 2, 3... Hãy dùng hình Domino dạy bé, để giúp bé hiểu 1 có nghĩa là có 1 thứ, 2 có nghĩa là có 2 thứ... tức là giúp bé hiểu rằng con số là để chỉ số lượng.

còn nhiều nữa, và cả cách dạy chữ cho bé lớn nữa, nhưng để nghiên cứu cụ thể tiếp rồi chia sẽ tiếp với các mẹ.

Như vậy với cách dạy này, bạn kô hề ép bé, mà chỉ là chơi cùng bé thôi, giúp bé có 1 trò chơi mới.
Mỗi ngày bạn chỉ cần 30s, nên ai cũng có thể dạy cho con được. Nếu bạn kô dạy được thì có thể nhờ người ở nhà giúp, nhưng phải tuân thủ đúng nguyên tắc: nhanh.

Bạn đừng nghĩ 3s thì bé làm sao học được, con chúng ta rất giỏi, và bé học rất nhanh. Nên 3s là bé học được hết rồi.

Đến giờ về với con rồi, hôm sau có gì chưa nhớ ra để chia sẻ thì sẽ viết tiếp.

Chúc các con ngoan ngoãn, lớn nhanh và làm bố mẹ tự hào!

pq
Trả lời 13 năm trước

Vậy tất cả chúng ta đều nhất trí quan điểm rằng: Con chúng ta thật giỏi! chỉ có điều bố mẹ chúng có giỏi hơn để mà dạy hết được cho con kô thôi

Với các bé trên 1 tuổi, thì các mẹ dạy chữ cho bé được rồi. Mình chưa nghiên cứu kỹ phần này, tuy nhiên có thể chia sẻ chút kinh nghiệm với các mẹ có bé lớn như sau:

1. vẫn dùng flash card để dạy bé về thế giới xung quanh: cây cối, con vật, nghề nghiệp, những người nổi tiếng, số học, hình thù....
2. dạy chữ cho bé: không dạy theo kiểu đánh vần của sách giáo khoa, nên dạy các chữ từ đơn giản, gần gũi đến những từ khó. ví dụ: dạy từ bố, mẹ, ông, bà, con cún, con gà.... những thứ ở xung quanh bé trước. (các mẹ để ý, các giáo trình dạy tiếng Anh hay ngoại ngữ khác, người ta dạy word by word, chứ không đánh vần giống Tviệt của mình)
3. Dạy chữ cũng theo phương pháp dạy flash card.
4. Các mẹ có thể tự tạo ra chữ: đánh máy tính, in ra. Hoặc cho con học trên máy tính luôn. Các mẹ kô sợ máy tính ảnh hưởng đến mắt con vì mỗi lần học, chỉ dạy có chục giây, yên tâm là mắt bé kô bị ảnh hưởng gì hết.

Ngoài ra, chúng ta nên luôn luôn vừa chơi vừa dạy cho con, mình có tham khảo một số trò chơi trên website của Huggies và thấy có rất nhiều trò chơi và học rất bổ ích, ngoài việc dạy con, những trò chơi này còn giúp bố mẹ và con cái thêm gần gũi. các mẹ tham khảo thêm nhé.
http://www.huggies.com.vn/VN/FunAndL...g/default.aspx

Tuy nhiên các mẹ tham khảo thông tin thôi nhé, còn sủ dụng bỉm Huggies hay kô thì tùy, kẻo lại kêu mình PR cho Huggies

Mình cũng theo dõi lớp học online của nhan hang GainPlus, và thấy những lời hướng dẫn của các chuyên gia rất hay. Tuy nhiên nhãn hàng GainPlus thực hiện chương trình này nhằm quảng bá 2 đĩa DVD và bộ sách Bé Yêu Biết Đọc, từ đó sẽ khiến cho các mẹ muốn có được bộ đĩa và sách này, và để có nó các bố mẹ sẽ phải mua sữa Gain. Mình đã từng là dân PR chuyên nghiệp nên đi guốc vào chiêu bài này (ngày trước mình cũng từng làm PR cho nhãn hàng MeadJohnson). Nên các mẹ cứ tham khảo ý kiến của chương trình dạy học online, nhưng hãy cân nhắc nên có cần mua sữa Gain để có bộ đĩa và sách không. Nếu ai cần đĩa Bé Yêu Biết Học, thì có thể liên hệ với mình, mình copy cho (chồng mình download đươc ), hoặc có thể mua tại colorful4kid, tuy nhiên ở đây bán hơi đắt, 20K/VCD, chất lượng phình phường.