Hỏi về hiện tượng sinh đôi khác trứng ?

Xin cho em hỏi về sinh đôi khác trứng ? ở bệnh viện phụ sản có thể can thiệp để giúp sinh đôi khác trứng được không ? em xin cám ơn !
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Giải thích hiện tượng sinh đôi, là một trứng sau khi đã thụ tinh, tự phân chia làm 2 tế bào toàn năng riêng biệt và rồi sau đó sẽ tự phát triển thành 2 cá thể riêng rẽ. Do đó, xét về mặt di truyền thì trẻ em sinh đôi có cùng chung một gien y hệt như nhau. Sinh đôi cùng trứng: Là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh đột nhiên tách làm đôi rong giai đoạn hợp tử rồi phát triển thành 2 phôi, sau thành hai cơ thể, chúng hoàn toàn giống nhau về hình thức, giới tính và tính kháng nguyên. Sinh đôi khác trứng hay còn gọi là sinh đôi giả: do trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ lại có 2 quả trứng chín và rụng cùng lúc, chúng đều được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau của người bố. Hai cơ thể này sau khi ra đời có thể không cùng giới tính và chỉ giống nhau như hai anh em ruột mà thôi. Khoảng 2 thập kỷ gần đây, càng ngày càng có nhiều trường hợp sinh đôi (hoặc đa thai) vì nhìêu phụ nữ phải sử dụng thuốc hỗ trợ cho việc có thai hoặc tiến hành những phương pháp hỗ trợ kiểu như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đa số các phương pháp hỗ trợ mang thai đều tăng khả năng có thai đôi (cùng trứng hoặc khác trứng) hoặc đa thai. Không phải các phương pháp điều trị hiếm muộn đều chắc chắn cho kết quả đa thai, nhưng đa số các phụ nữ có đa thai đều đã từng trải qua một trong các phương pháp điều trị hiếm muộn. Lý do là: Các loại thuốc điều trị hiếm muộn thường kích thích buồng trứng, giúp cho xảy ra hiện tượng rụng nhiều trứng cùng một lần. Tỉ lệ trung bình là khoảng 20-25% phụ nữ sử dụng thuốc kích thích tiết hormone sinh dục được đậu thai đôi hoặc đa thai. Thụ tinh trong ống nghiệm cũng cho kết quả tương tự, vì người ta phải bơm nhiều phôi vào tử cung của người phụ nữ để gia tăng khả năng đậu thai (theo người dịch : nhưng theo một số thông tin mới cập nhật gần đây, ngành phụ sản của một số nước như Mỹ, Thụy Điển … đã chứng minh làchỉ cần bơm 1 phôi vào tử cung thì khả năng đậu thai cũng bằng với việc bơm nhiều phôi vào tử cung). Các phương pháp điều trị khác cũng nhiều khả năng đa thai tương đương ngoại trừ 1 phương pháp: “bơm tinh trùng” có thể không dẫn đến đa thai, nhưng các phụ nữ được “bơm tinh trùng” lại cũng thường được cho uống thuốc kích thích rụng trứng rồi. Vấn đề bạn hỏi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ sản khoa để có sự tư vấn cụ thể trong trường hợp của bạn.