Hỏi về tuổi thai nhi?

Thưa bác sĩ, ngày đầu của kỳ kinh cuối của tôi là ngày 3/5, đến ngày 17/5 tôi đi siêu âm để tính ngày trứng rụng thì bác sĩ không thấy có trứng trong tử cung nên chưa kiểm tra được. Sau đó khoảng nửa tháng tôi chậm kinh và dùng que thử thì thấy que có 2 vạch. Ngày 20/6, tôi đi khám và siêu âm thì trong tử cung của tôi có túi ối có kích thước 6,5 x 5,3mm, kết luận thai chỉ tương đương 4 - 5 tuần; tôi được chỉ định đặt thuốc Utrogestan và uống thuốc spasmerine; Đến 28/6/, chỉ cách một tuần sau, các bác sĩ lại tính cho tôi thai được 8 tuần; kiểm tra siêu âm túi ối của tôi đạt được là 16,5x 7mm nhưng không phát hiện túi noãn hoàng và tim thai, bác sĩ cho rằng khả năng thai bị hỏng, nhưng vẫn chỉ định dùng thuốc tiếp và hẹn tuần sau kiểm tra lại. Thưa bác sĩ trường hợp của tôi như vậy có hy vọng gì không, liệu cách tính 8 tuần là đúng chưa, vì tôi e vòng kinh của tôi không đều có lúc tăng lên 4 - 5 ngày, có tháng thì rất đều khoảng 30 ngày, phải chăng thai của tôi mới có được 6 tuần, nên chưa phát hiện thấy tim thai? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp - đây là lần mang thai đầu của tôi. Hiện nay tôi đã 31 tuổi và mới lập gia đình được 6 tháng. Xin chân thành cảm ơn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Nếu tính tuổi thai theo ngày kinh thì tới ngày 28/6 thai của chị được 8 tuần, nhưng vì kinh chị không đều và ngày 17/5 siêu âm vẫn không có trứng nên việc tính tuổi thai theo ngày kinh cuối không còn chính xác nữa. Trong các trường hợp kinh không đều hoặc chu kỳ kinh dài (>28 ngày), việc tính tuổi thai theo siêu âm ở 3 tháng đầu thai kỳ là hợp lý và sai số rất ít (chỉ khoảng 2-3 ngày). Theo siêu âm, ngày 20/6 thai của chị được 4-5 tuần và 1 tuần sau đó tuổi thai sẽ là 5-6 tuần, ở thời điểm này có thể vẫn chưa thấy rõ phôi thai và tim thai, chị nên tiếp tục đặt thuốc và đi siêu âm kiểm tra lại vào tuần sau theo như bác sĩ của chị đã chỉ định. Tới lúc đó nếu siêu âm vẫn chỉ có túi thai mà không thấy phôi thai thì xử trí vẫn còn kịp, không có gì là chậm trễ cả. Mong chị sớm có một em bé thông minh, bụ bẫm.