Nên giữ hay bỏ thai khi bị nhiễm H1N1?

Chị em bị cúm A/H1N1 nên phải nằm viện 2 tuần trước, có lúc sốt cao > 40o. Vì không biết là có thai nên đã dùng tamiflu, Paracetamol và truyền nước. Bác sỹ cho uống Tamiflu trong vòng 8 ngày, mỗi ngày 2 viên; Paracetamol thì uống 2 ngày, mỗi ngày 2 viên. Sau 5 ngày nằm viện thì chị em ho nhiều nên có đi chụp X- quang nữa. Hôm vừa rồi đi siêu âm thì thai được 6 tuần rồi. Không biết đợt ốm vừa rồi có ảnh hưởng gì tới em bé không? Nếu giữ bé thì có sợ bé sinh ra bị dị tật gì không? Anh em có hỏi thì họ nói là có thể ảnh hưởng không nên giữ nhưng em thì không tin lời bác sỹ lắm vì đó không phải là bác sỹ sản mà là bác sỹ điều trị đợt cúm H1N1 vừa rồi, với lại lúc chị em có bầu vào viện siêu âm thử máu mà bác sỹ đó vẫn không biết là chị ấy mang thai. Gia đình em rất băn khoăn. Nên giữ hay nên bỏ. Gia đình đang mong có cháu giờ bị thế này thì không biết phải làm sao đây. Bỏ đi nhỡ bé không làm sao thì tội mà giữ lại sinh ra bé bị dị tật gì thì bé lại khổ cả đời. Em có đọc và được biết Tamiflu không gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng còn các thuốc khác thì sao? Bác sỹ ơi, nên giữ hay nên bỏ thai? Mong sớm nhận được thư của bác sỹ. Cảm ơn bác sỹ nhiều. [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/6420]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/6420[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào em, Tamiflu như em đã tham khảo, không có tác hại đối với thai phụ. Paracetamol (Acetaminophen) cũng tương đối an tòan đối với thai phụ, tuy nhiên đối với tất cả các loại thuốc kể cả thuốc bổ đều nên hạn chế sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trường hợp này không lo vấn đề thuốc mà lo là vấn đề nhiễm siêu vi (các loại) cũng có thể là nguyên nhân gây dị tật thai nhi, nhất là ở 12 tuần đầu. Đồng thời, chị bạn có thêm nguy cơ nữa là chụp X- quang, việc này ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi tương tự như thuốc và hóa chất. Rất khó để chính bản thân thai phụ và các bác sĩ để quyết định có nên bỏ thai, hay không vì đối với trường hợp có bằng chứng, có khảo sát trước về tỷ lệ nguy cơ cao về dị tật thì mới dám tư vấn bỏ thai (như trường hợp nhiễm siêu vi Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ). Nếu quá lo lắng, không có vấn đề gì về tuổi tác, về khả năng thụ thai về sau, mắc bệnh trong thời kỳ 3 tháng đầu… thì nên bỏ thai. Ngược lại, nếu quyết tâm giữ thai thì phải được khám và theo dõi thai nghiêm ngặt, khám tiền sản, với một chế độ khác và các xét nghiệm cao, tuy vậy vẫn không thể phát hiện sớm dị tật thai nhi 100%. Chị của em nên đến khám và được tư vấn ở các cơ sở sản phụ khoa lớn để được hướng dẫn cụ thể hơn. [right]Nguồn: webtretho[/right]