Trẻ ho có phải kiêng ăn tôm cua?

Con tôi được 15 tháng tuổi, mấy ngày nay cháu bị sốt, ho. Tôi đã cho cháu đi khám và uống thuốc theo đơn, nhưng điều tôi băn khoăn là cháu ho thì có phải kiêng ăn thịt gà và tôm, cua không? Vì nghe nói những thực phẩm này không nên sử dụng khi bị ho. Nguyễn Lan Phương (Hà Nam)
Trả lời 15 năm trước
Khi trẻ bị ốm, cơ thể mệt mỏi dễ dẫn đến chán ăn, ăn ít hoặc bỏ ăn. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì muốn bổ sung chất đạm, tăng cường sức khỏe cho trẻ mà trẻ lại không chịu ăn. Nếu con chị không chịu ăn như bình thường hoặc ăn ít hơn, chị có thể cho trẻ ăn thành nhiều bữa. Chị cần chú ý, không nên nấu loãng thức ăn hơn thường lệ vì điều đó khiến trẻ đã ăn ít lại càng bị thiệt thòi về chất dinh dưỡng. Vẫn duy trì cho mỡ, dầu vào bột hay cháo của trẻ ngay cả khi trẻ bị sốt kèm theo tiêu chảy. Theo dân gian thì khi bị ho không nên ăn cua, tôm, thịt gà… Chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh những thực phẩm này gây ho cho trẻ cả. Vì vậy, chị có thể yên tâm làm đa dạng bữa ăn để trẻ được thay đổi khẩu vị, ăn được nhiều hơn và mau khỏe hơn. Tuy nhiên có người dị ứng với tôm, cua thì đó cũng là nguyên nhân gây ho (do dị ứng) thì nên tránh ăn những thực phẩm này. Theo BS. Nguyễn Ngọc Bích