Sắp sinh cần chuẩn bị những đồ sơ sinh gì?

Chào các mẹ, còn khoảng 2 tuần nữa là em dự kiến sinh. Vì là tập 1 nên em cũng chưa có kinh nghiệm gì cả.

Các mẹ cho em hỏi, cần chuẩn bị những đồ gì cho em bé và mẹ khi đi sinh ạ?

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Thực ra giai đoạn này bạn cần phải chuẩn bị nhiều vật dụng lắm, nhưng khi sắp chuyển dạ thì nhất thiết là bạn phải có những thứ đồ sau để mang theo khi đến bệnh viện nhé.

  • Chứng minh thư hoặc các loại giấy tờ tùy thân có hình ảnh như bằng lái xe, sổ khám thai và các giấy tờ bệnh viện cần thiết khác.
  • Bản kế hoạch sinh con, nếu đã chuẩn bị.
  • Kính cận, nếu cần.
  • Áo choàng tắm, một hoặc hai áo ngủ, dép và vớ. Bệnh viện sẽ cung cấp những vật dụng này cho thai phụ, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị sẵn nếu thích dùng đồ của riêng mình hoặc dự phòng khi cần. Nên chọn những áo ngủ thoải mái, tay áo rộng rãi để giúp việc đo huyết áp được dễ dàng, có thể đem theo áo cũ để không ngại vấy bẩn.
  • Dép và áo choàng có thể có ích nếu bạn muốn đi bộ trong lúc đợi sinh.
Ha Phe
Trả lời 8 năm trước

Những thứ mẹ @Hanhbeo nói ở trên chỉ là lúc đi sinh thôi, khi bước vào giai đoạn sau sinh mới thực sự là ngập trong một đống đồ cần chuẩn bị nhé.

  • Một chiếc áo ngủ mới, nếu bạn thích mặc đồ của riêng bạn.
  • Điện thoại di động và bộ sạc. Bạn nên lưu số điện thoại của những người quan trọng đối với gia đình bạn trong điện thoại. Vì sau khi em bé ra đời, bạn hoặc ông xã có thể muốn gọi cho gia đình và bạn bè để thông báo tin vui.
  • Đồ ăn nhẹ. Sau nhiều giờ vượt cạn, bạn có thể sẽ đói, nhưng lại không thích ăn những thực phẩm của bệnh viện. Do đó, bạn nên mang theo bánh quy giòn, trái cây tươi hoặc trái cây sấy khô, các loại hạt, đồ ăn nhẹ hoặc bất cứ món gì bạn thích.
  • Đồ dùng nhà tắm. Chuẩn bị một vài vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng và kem đánh răng, son dưỡng môi, chất khử mùi, lược, đồ trang điểm và một dây cột tóc hoặc kẹp tóc. Các bệnh viện thường cung cấp một số vật dụng cơ bản nhưng bạn có thể tự chuẩn bị nếu muốn dùng riêng.
  • Áo ngực cho con bú hay áo ngực thường dùng thoải mái. Dù bạn cho con bú hay không, trong vài ngày đầu sau khi sinh, ngực của bạn thường sẽ nhạy cảm hơn và sưng lên khi sữa tới. Một chiếc áo ngực tốt và miếng lót thấm sữa sẽ giúp bạn thuận tiện hơn.
  • Quần lót thai sản. Bệnh viện sẽ cung cấp cho sản phụ quần lót giấy dùng một lần và băng vệ sinh nhưng bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn. Không nên dùng quần lót vải vì sẽ rất mau dơ. Nên chuẩn bị luôn tấm lót chống thấm vì sau khi sinh bạn sẽ chảy nhiều sản dịch.
  • Một cuốn sách về chăm sóc trẻ sơ sinh. Các bệnh viện có thể sẽ cung cấp cho bạn sách, nhưng bạn có thể chuẩn bị một cuốn của riêng mình nếu thích. Tất nhiên, các y tá có thể tư vấn và hướng dẫn bạn cách ẵm, cách thay tã và tắm cho trẻ sơ sinh nếu bạn cần.
  • Một cây bút và cuốn sổ ghi chép hoặc có thể thay bằng phần mềm ghi chú trên điện thoại. Bạn có thể dùng chúng để theo dõi các cữ bú của bé và viết câu hỏi bạn thắc mắc cho y tá, lưu lại những gì các bác sĩ nhi khoa nói với bạn, ghi lại những kỷ niệm của ngày đầu tiên cùng bé… Bạn cũng có thể đem theo nhật ký trẻ sơ sinh để ghi lại mọi việc từ khi bé của bạn chào đời cho đến sau này.
  • Một bộ quần áo mặc khi xuất viện. Bạn nên chọn quần áo rộng rãi, có dây rút hoặc đàn hồi ở phần eo vì vòng 2 của bạn lúc này vẫn chưa trở lại như trước khi mang thai đâu nhé, và một đôi giày đế bằng thoải mái.
do van duong
Trả lời 8 năm trước

Ôi cũng đến bó tay với các mẹ, thứ quan trọng nhất là tã bỉm cho bé thì lại chẳng có mẹ nào nhắc cả. Ở viện họ không có tả bỉm đâu bạn ơi

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 8 năm trước

Lần trước mình đưa vợ đi đẻ, cũng chuẩn bị đầy đủ lắm rồi nhưng thiều một thứ sau phải tìm mua mãi mới được bạn ạ, bạn biết là cái gì không, phong bì đấy ạ :)))

Lúc cảm ơn bác sĩ mà không có cái phong bì nào để nhét vào cả, thành ra phải chạy ra ngoài bệnh viện để mua, mãi mới mua được.

Hoang Tin
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, đối với những người mang thai lần đầu thì đúng là còn nhiều bỡ ngỡ thật, bạn nên chịu khó lên mạng tìm những lời khuyên bổ ích hoặc gia nhập hội các mẹ mang thai lần đầu trên FB nhé, mình thấy trong hội các mẹ cũng chia sẻ kinh nghiệm với nhau nhiều lắm đấy. Theo mình thì khi đi đẻ bạn cần lưu ý những điều sau:

Trên đường đến bệnh viện, bạn có thể nên mang theo một cái khăn tắm không còn dùng nữa, lót nó dưới chỗ bạn ngồi, bên dưới là tấm ni lông. Như vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc làm sạch xe hơi nếu bạn có vỡ ối trên đường đi.

Mẹ nào bị cận thì nên mang cả kính hoặc kính sát tròng. Mình đã đeo kính trong suốt quá trình chuyển dạ lần sinh nở đầu tiên. Nhưng trời quá nóng, kính bị mờ sương và mình không thể nhìn thấy những gì đang diễn ra, rất bực bội. Một rắc rối phát sinh không đáng có khi đang phải chịu nỗi đau vượt cạn. Vì vậy, tốt nhất là mang cả hai. Bạn có thể chuyển đổi qua lại khi cần.

Nên mang theo nhiều quần áo để thay đổi vì bạn vẫn ở lại viện một vài ngày sau khi sinh. Mình đã đổ mồ hôi như điên sau sinh, cộng thêm luôn có nhiều người đến thăm khiến tâm trạng mình vô cùng khó chịu. Có nhiều đồ thoải mái để thay đổi thì tốt hơn.

Không được quên quần lót dùng một lần đâu nhé. Các quần lót giấy và băng vệ sinh mà bệnh viện đưa cho bạn có thể không thoải mái lắm… Tốt nhất là có đồ riêng. Ngay cả khi bạn đã về nhà, sản dịch vẫn tiếp tục chảy ra và cơ thể bạn lúc này chưa quay lại như trước khi có thai, cho nên trong vài tuần đầu, bạn chưa thể mặc đồ lót như thường ngày được.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Lên danh sách và chuẩn bị đồ sơ sinh trước khi vượt cạn thật kỹ lưởng sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ và bối rối khi chào đón con yêu ra đời. Giới thiệu với cả nhà những gợi ý rất hữu ích của một bà mẹ trẻ. Cùng tham khảo với vatgia.com nhé.

Trước thời điểm đi sinh, bạn có khá nhiều việc cần phải làm. Trong đó, việc chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé là vô cùng quan trọng. Có khá nhiều những đồ dùng khác nhau bạn cần phải chuẩn bị trước khi sinh để quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi và bạn không phải lo lắng hay lúng túng.

A. Đồ cho bé:
A.1. Đồ vải:
1. Áo cho bé sơ sinh: tối thiểu 10 cái size nhỏ, 10 cái size lớn hơn
2. Tã vải (dán 2 bên): 10 cái cỡ nhỏ nhất, 10 cái cỡ tiếp theo
3. Miếng tã lót để dán vào tã vải: 1 gói newborn 1 (em bé mau lớn nên không cần mua nhiều newborn 1), nhiều gói newborn 2 (bình quân 1 ngày sẽ dùng 8-10 miếng)
4. Tả bỉm (mặc khi đi ngủ, ra ngoài đi chích ngừa): 2 gói
5. Vớ tay, vớ chân: 10 đôi
6. Nón cho trẻ sơ sinh: 5 cái
7. Khăn lông lớn (để quấn người em bé, kê đầu cho em bé nằm, lau khô sau khi tắm): hơn 10 cái
8. Khăn sữa nhỏ, mềm: 20 cái nhỏ + 30 cái lớn (dùng khi cho bú, lau người em bé, …)
9. Khăn lót mông bé khi nằm (1 lớp khăn dính liền 1 lớp nilong không thấm): loại dài hình chữ nhật/hình vuông lớn: hơn 15 cái
10. Yếm (đắp ngực em bé khi ngủ): 10 cái
11. Áo khoác dài tay bằng vải cotton có nón liền, cỡ lớn: khoác cho bé khi đưa đi ra ngoài, đi chích ngừa (cu Bảo dùng áo này từ sơ sinh đến 18 tháng vẫn còn vừa)

A.2. Dụng cụ ăn uống:
12. 1 bình sữa mini, núm cao su mềm: cho bé bú trong những ngày đầu chưa có sữa mẹ, sau đó làm bình cho bé uống nước
13. 1 bình sữa cỡ vừa bằng thủy tinh, cổ to (sau này kết hợp làm ly pha bột cho bé): mình chỉ thấy bình Nuk của Đức được bán ở VN
14. 01 hộp sữa bột cho trẻ từ 0 tháng: cho bé bú khi sữa mẹ chưa xuống kịp
15. Ly + muỗng cho em bé uống nước (dùng đồ có sẵn trong nhà)
16. Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: lấy nước ấm pha sữa cho bé, nước ấm cho mẹ uống

A.3. Dụng cụ vệ sinh:
17. Cây rửa bình sữa: không nên lựa loại có lõi kim loại vì có thể rỉ sét, không mua loại có gắn mút ở đầu vì hay bị rách, rơi mút ra chỉ còn cái lõi phía trước khó chùi đáy bình sữa
18. Chậu tắm dài, có lỗ thoát phía dưới + đồ đỡ gác vào chậu tắm để tắm cho bé (kiểu như cái ghế bố, hoặc cái võng mắc vào chậu tắm)
19. Chậu tròn để đựng nước tắm dội lại lần 2 + ca/gáo múc nước (vì em bé chưa tắm bằng vòi sen được, phải để sẵn chậu nước ấm)
20. Chậu tròn nhỏ để giặt khăn lau
21. Chậu đựng đồ dơ để giặt
22. Rơ lưỡi: 40 cái (khi con hơn 18 tháng, bác sĩ vẫn khuyên mình tiếp tục rơ lưỡi cho bé để hạn chế viêm họng)
23. Gạc băng rốn: 10 cái (khoảng 2 hộp)
24. Khăn giấy ướt: 1 hộp lớn/hoặc 2 hộp nhỏ
25. Que tăm bông ngoáy tai cho bé: lau nhẹ phía ngoài lỗ tai + vành tai sau khi tắm
26. Que bông tiệt trùng: dùng lau cồn vào rốn sau khi tắm
27. Nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh: 10 lọ
28. 1 bình xịt nước biển (Sterimar-Pháp) để xịt cho bé hơn 3 tháng: dùng khi sổ mũi hoặc sau khi đi ra ngoài về
29. Ống hút mũi: loại có 2 đầu dài, 1 đầu để vào lỗ mũi bé, 1 đầu cho mẹ hút
30. Nhiệt kế: đo nhiệt độ cho em bé khi thấy nghi ngờ nóng sốt, hoặc theo dõi sau khi chích ngừa
31. Cồn 70 độ (lau rốn sau khi tắm, lúc rốn chưa rụng)
32. Thuốc Povidine: thuốc sát trùng, bôi vào rốn khi chưa rụng, thỉnh thoảng khi con bị nổi ít hạt rôm ở mông, mình cũng bôi một vài lần để tránh việc vết rôm vỡ ra gây nhiễm trùng.
33. Kem chống hăm (không nên dùng phấn rôm): tốt nhất là chỉ dùng miếng lót cho bé 1-2 tháng đầu, sau đó tập xi tè cho bé+giảm dần miếng lót
34. Dầu khuynh diệp/hoặc dầu chàm: nếu em bé ra khỏi nhà, khi về trước khi ngủ nên bôi 1 ít vào lòng bàn chân để tránh bị cảm gió (không được bôi dầu gió cho bé vì nóng rát da)
35. Dầu gội+ tắm cho bé
36. Dầu baby oil: 1 chai nhỏ (dùng khi em bé bị cứt trâu trên đầu)
37. Bô cho bé, nên lựa loại có lưng tựa, bô thấp vừa, tập ngồi bô khi bé biết ngồi

A.4. Những đồ linh tinh khác:
38. Rổ chữ nhật cỡ vừa để đầu giường: sắp sẵn những thứ bé cần dùng hàng ngày để thuận tiện thay đồ cho bé ngay trên giường, hoặc khi tắm cho bé thì đem cả rổ theo luôn: áo, tả vải, miếng lót, vớ tay chân, nón, kem chống hăm,…
39. Rổ chữ nhật lớn có nắp và quai xách: thuận tiện với mô hình nuôi con kiểu du mục như bạn Vân, vài ngày gửi bà ngoại rồi vài ngày gửi bà nội, do tình hình sức khỏe của các bà có hạn + còn phải bận chăm các ông nên hễ thấy bà nào có vẻ đuối sức thì bạn Vân liền khăn gói đưa con sang nhà bà kia
40. Chiếu mỏng cho em bé nằm, bằng vải bố: để khi di chuyển em bé trên giường mà em bé đang ngủ thì chỉ cần kéo chiếu xịch qua
41. Móc phơi đồ cho em bé: 20 móc cỡ nhỏ, 1 treo phơi đồ linh tinh

B. Đồ cho mẹ:
1. Áo dài tay cài nút (không nên mặc áo chui đầu vì khó cho bé bú), quần dài: 4-5 bộ
2. Vớ chân: 4-5 đôi
3. Dép đi trong nhà
4. Băng vệ sinh cho bà đẻ: 1 gói (vì vào bệnh viện đã được phát 1 gói rồi)
5. Quần lót giấy: vài cái (vì vào bệnh viện cũng được phát 1 gói)
6. Sữa bột hoặc sữa tươi
7. Ly thủy tinh (pha sữa/nước nóng uống cho mau xuống sữa mẹ) + muỗng
8. Nghệ tươi (dùng khi về nhà, bôi mặt+ toàn thân)
9. Dầu chàm/dầu khuynh diệp: bôi vào bàn chân, sau tai sau khi tắm cho ấm người

C. Đồ có thể không cần mua
Trong quá trình chuẩn bị trước khi sinh, không phải thứ nào cũng cần thiết. Dưới đây là những đồ có thể không cần đến khi chuẩn bị trước khi sinh:
1. Đồ xay thức ăn bằng tay: mình thích dùng máy xay sinh tố để xay cháo thành bột ăn dặm hơn vì nhanh
2. Bộ chăn gối cho bé: gối kê đầu loại lõm ở giữa không nên dùng vì làm đầu em bé u ra phía sau, chăn cũng chưa cần dùng vì đắp bằng khăn lông tiện hơn, 2 gối ôm nhỏ: khi em bé biết nghiêng người ôm gối thì gối ôm này đã quá nhỏ rồi, còn trước đó thì để nhiều gối xung quanh em bé wa cũng không tốt, nguy hiểm
3. Loại 2 gối ôm có miếng lót nối ở giữa: không nên dùng vì nguy hiểm, em bé còn nhỏ trở mình kẹt vào gối ôm, nhưng không tự mình trở người lại được
4. Giường nôi: để em bé nằm chung giường tiện hơn là nằm nôi, thường ít em bé nào chịu nằm nôi
5. Giày trẻ sơ sinh: không cần thiết vì em bé dùng vớ chân, ít ra ngoài

Lưu ý việc chuẩn bị trước khi sinh càng chi tiết, cụ thể bao nhiêu thì bạn sẽ yên tâm hơn bấy nhiêu.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn đang lo lắng vì không biết chuẩn bị những đồ đạc gì cho đứa con bé bỏng của mình sắp chào đời? Để đảm bảo có đủ đồ cho bé mà không thiếu cũng không lãng phí, bạn nên lập ra một danh sách các thứ cần phải mua và tranh thủ mua chúng những khi rãnh rỗi trước khi sinh để tránh bị động.

Dưới đây là danh sách các đồ sơ sinh cần thiết cho bé mà vatgia.com nghĩ bạn nên chuẩn bị:

1. Tã lót: Bạn cần chuẩn bị trước các loại tã: tã chéo, tã xô và tã giấy, số lượng khoảng 30 cái cho mỗi loại. Nên chọn tã chéo to để quấn kín cả chân và đùi bé. Các mẹ nên thay và giặt, sấy tã chéo hằng ngày. Tã chéo nên được thay mới sau khi sử dụng tối đa là 2 tháng. Có thể dùng tã xô để đóng bỉm cho bé hoặc dùng để vệ sinh lau chùi cho bé. Đối với tã giấy, có thể sử dụng dạng quần đóng tã, rất tiện lợi.

2. Khăn: Cần chuẩn bị khăn xô, khăn sữa, mỗi loại khoảng 10 chiếc; khăn tắm khoảng 2-3 chiếc. Cần chú ý làn da bé rất mềm và nhạy cảm vì vậy các mẹ nên chọn loại khăn mềm mại để không gây đau bé. Khăn xô dùng lau toàn thân cho bé, quấn bé. Khăn sữa có thể dùng làm khăn mặt, khăn lau vệ sinh cho bé, khăn tắm cho bé. Khăn tắm dùng để lau bé và quấn người bé sau khi tắm.

3. Vớ, bao chân tay: cần chuẩn bị khoảng 5-10 bộ. Vớ hoặc bao chân tay giúp giữ ấm cho bé và tránh cho bé không cào tay vào mặt làm sướt mặt.

4. Mũ thóp: nên chọn loại làm bằng vải, cotton hoặc len mỏng. Mũ thóp dùng để bảo vệ thóp cho bé. Bạn nên chuẩn bị khoảng 3-5 cái.

5. Quần áo sơ sinh: nên chọn quần áo làm bằng cotton mềm thấm hút mồ hôi vì em bé rất hay ra mồ hôi. Một lưu ý nữa là cơ thể em bé phát triển rất nhanh nên bạn không cần mua nhiều, chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 cái cho size 1-3 tháng và 5 cái cho size 3-6 tháng. Nếu các mẹ sinh vào tiết trời lạnh thì nên chuẩn bị thêm áo gile mặc ngoài cho bé, mua khoảng 3-5 cái.

6. Băng rốn, rơ lưỡi: thường mua ở hiệu thuốc. Các mẹ nên chuẩn bị khoảng 5 hộp băng rốn, thay hàng ngày cho bé. Băng rốn dùng để băng rốn bé và giữ ấm bụng bé trong vài tháng đầu đời. Rơ lưỡi để vệ sinh miệng cho bé, cần chuẩn bị khoảng 10 hộp loại rơ lưỡi dùng 1 lần.

7. Gối lõm, gố chặn: nên chọn gối bọc bằng chất liệu cotton, gối lõm phải mềm mại để chống méo đầu bé. Gối chặn dùng để 2 bên người bé, giúp bé có cảm giác có người luôn bên cạnh để bé khỏi phải giật mình. Chuẩn bị mỗi loại khoảng 2 cái.

8. Bình sữa và dụng cụ đi kèm: nên mua loại bình sữa có van chống sặc, chuẩn bị khoảng 2-3 cái để thay luân phiên. Nên chuẩn bị thêm dụng cụ cọ rửa bình sữa, dụng cụ vệ sinh bình sữa.

9. Bông ngoáy tai: dùng để vệ sinh tai, mũi cho bé. Nên chọn chất liệu bông mềm mại.

10. Giấy thấm, giấy lót, giấy ướt: dùng để giữ khô ráo, vệ sinh cho bé.

11. Dầu, nước tắm gội: dùng cho bé khi tắm, cho bé sạch sẽ và thơm tho.

12. Phấm rôm hoặc kem chống hăm: dùng dưỡng da và chống hăm cho bé. Nên thoa sau khi tắm bé.

13. Kim băng: dùng khi quấn tã, cố định tã an toàn cho bé. Dùng cho cả bé trai và bé gái

14. Giỏ, rổ đựng đồ: dùng đựng các đồ cần thiết cho bé. Nên đặt ngay ở chân giường bé để tiện lợi trong việc lấy và dùng.

15. Bình thủy đựng nước nóng: bé sơ sinh rất hay dùng nước nóng, cần chuẩn bị bình thủy để đựng và giữ nước nóng liên tục.

Các mẹ có thể mua những món đồ khác mà mình nghĩ là cần thiết nếu dư giả tài chính. Một số món đồ cũng rất cần cho bé nhưng có thể mua sau khi sinh bé vài tháng nhằm phân bổ tài chính gia đình hợp lý.

Cầu phúc cho các mẹ và bé.