Tôi muốn sinh em bé thì cần chuẩn bị trước những gì ạ?

phan thi tuoi
Trả lời 14 năm trước

Điều nên làm trước khi có con

Trước khi mang thai, bạn nên đi kiểm tra miễn dịch với bệnh sởi vì việc mắc sởi khi có bầu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi. Nếu bạn đang điều trị bệnh này, cần đợi ít nhất 3 tháng sau khi khỏi hẳn mới thụ thai.

Những bước chuẩn bị trước khi có em bé:

Đi khám và tư vấn bác sĩ: Bạn sẽ khai về bệnh sử của bản thân và gia đình, lần mang thai trước (nếu có) và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, các biện pháp kiểm soát sinh đẻ, và lối sống để có bước chuẩn bị chắc chắn, ổn định cũng như tiên ngừa được phần nào rủi ro cho em bé.

Ngừng hút thuốc: Hút thuốc trực tiếp hay thụ động cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi. Do vậy, tốt nhất vẫn là tránh xa nó ra.

Ngừng dùng các loại thuốc không cần thiết hoặc các loại chất kích thích bất hợp pháp. Việc lạm dụng các loại thuốc (nhất là thuốc cảm hoặc vitamin) cùng các chất kích thích sẽ khiến trẻ sinh ra bị dị tật, não bộ bị tổn thương, và thậm chí gây nghiện cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Nếu bạn bị tiểu đường, cao huyết áp hay bất cứ điều trị y học nào, cần khai với bác sĩ để tái đánh giá bệnh trạng.

Cần đảm bảo chỉ số cân nặng của bạn là hợp lý, không quá mập cũng đừng quá gầy vì đều không tốt cho dinh dưỡng thai nhi.

Kiểm tra máu và xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, như AIDS chẳng hạn.

Dùng thuốc bổ sung axit folic trước khi bạn bắt đầu có thai. Chất này sẽ giúp ngăn ngừa được khá nhiều khiếm khuyết ở thai nhi, bao gồm bệnh nứt đốt sống. Các loại bánh mì, ngũ cốc là nguồn cung cấp axit folic tốt.

Lập chế độ ăn uống cân bằng để bảo đảm bạn có sức khỏe tốt nhất khi mang thai, hãy chọn thực phẩm từ bốn nhóm sau: trái cây và rau củ, sản phẩm từ ngũ cốc, và protein.

Tập thể dục thường xuyên để chuẩn bị hệ tim mạch và cơ bắp mạnh khỏe dành cho việc sinh nở sau này. Nó cũng giúp bạn mau chóng lấy lại "phom" sau khi sinh.

Để ý môi trường làm việc xem có hàm lượng độc chất cao không, chẳng hạn như chì, thủy ngân, các chất phóng xạ. Những độc tố này dễ dàng ngấm vào cơ thể qua đường hô hấp lẫn tiếp xúc, và sẽ gây nên hiện tượng quái thai hoặc sẩy thai.

Trao đổi với bạn đời về vai trò làm cha mẹ. Điều này rất quan trọng do cả hai đều sắp lật sang một trang khác trong đời sống hôn nhân. Sẽ không còn khả năng tha hồ tung tẩy, làm gì tùy ý nữa mà mọi việc cần phải bàn bạc kỹ với nhau từ phương pháp nuôi dạy đến hướng nghiệp về sau.

Chuẩn bị tiền bạc: Bạn cần ước lượng được số tiền phải bỏ ra cho việc sinh nở, chăm sóc trẻ cũng như việc nghỉ không lương khi sinh.

Đừng quên nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn vừa mới đổi việc, cơ quan vừa thông báo sắp có đợt sa thải lớn nhân viên hay dù cho bạn có vừa được thăng chức, bạn cũng vẫn nên suy nghĩ cẩn thận về việc mang thai trong các thời điểm này.

Suy xét về mối quan hệ hiện tại. Một hôn nhân không mấy hạnh phúc sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các gánh nặng do mang thai gây ra. Hãy bình tâm suy xét, đừng lãng mạn hóa rằng một đứa con sắp ra đời sẽ là cứu cánh cho mối quan hệ vốn dĩ không mấy hạnh phúc. Phần đông chỉ là ảo tưởng; chỉ những đứa trẻ sơ sinh là chẳng có tội tình gì.

Tự hỏi bản thân đã sẵn sàng đón chào một thành viên mới chưa. Nếu câu trả lời là chưa chắc chắn trong việc đón nhận áp lực gây ra bởi đứa trẻ sắp sinh, hãy thẳng thắn trao đổi với người bạn đời, đừng vì chiều theo ý thích "có con cho vui cửa vui nhà hay để tâng tiu nựng nịu" của bạn đời mà rồi sau đó lại phải tìm niềm vui nơi quán xá sau những buổi tan sở thay vì ngôi nhà thân thương ngày nào.

knjm

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

hật hạnh phúc khi chờ đợi đến ngày này.
Trước tiên bạn phải chuẩn bị 1 cái làn đựng đồ hoặc 1 túi đựng đồ.
* Những thứ bạn cần mua cho 2 mẹ con lúc chuẩn bị đi sinh và dùng ở nhà theo kinh nghiệm của tôi gồm:
1- Bỉm người lớn 1 bịch to.
2- Bỉm trẻ em 3 bịch.
3- Giấy vệ sinh 2 cuộn + giấy lau mềm 1 hộp
4- Giấy lau ướt 2-3 hộp.
5- Bao tay + bao chân mỗi thứ khoảng 5 bộ.
6- Tã khoảng 40-50 chiếc.
7- Vải màn xô khoảng 20 chiếc
8- Khăn màn xô khoảng 40-50 chiếc.
9- Khăn tắm 3-4 chiếc
10- Mũ che thóp + đội đầu 2-3 chiếc.
11-Áo 5-10 chiếc.
12-Sữa tắm + dầu gội đầu + Phấn rôm.
13-Bình uống sữa.
14-1 hộp sữa cho bé uống.
15-Dầu con hổ + quần áo chọ mẹ sau khi sinh + tất đi , khăn quàng cổ cho mẹ
16- Khăn mỏng để đắp cho con khoảng 3 chiếc.
17-gối cho con.
18- Khi đi sinh còn chuẩn bị những thứ như:
Phích nước + thau rửa + Cặp lồng cơm + chai nước uống + Cốc uống.....
Nếu thiếu những gì các bà mẹ bổ sung nhé.

*Vật dụng cho con:

- Carseat và crib.
- Bodysuits: mua loại 5-pack hoặc 6-pack. Mình mua 2 bịch 6-pack 0-3months, thấy xài đủ.
- Sleep & play: thường có loại 3-pack. Cái này tay dài mặc trùm kín chân luôn cho bé ấm. Mình cũng mua 2 bịch.
- Hooded towel: khăn tắm cho bé. Cái này mình chỉ mua 1 cái 3-pack. Rồi xài thêm khăn tắm giống như của người lớn vậy để quấn cho bé ấm sau khi tắm.
- Infant cap: mình mua 3 cái
- Receiving blanket: cái này để quấn em bé chặt lại cho bé dễ ngủ, thường chỉ dùng trong tháng đầu tiên, vì sau đó có bé không thích bị quấn chặt tay chân như vậy nữa. Mình mua 1 bịch 6-pack.
- Blankets
- Bib: từ hồi con mình gần 3 tháng mới dùng nhiều vì bé chảy nước miếng liên tục, chứ hồi nhỏ thấy cũng không cần thiết lắm
- Washcloth: dùng lau mặt, lau mình cho bé, thấm sữa mẹ chảy ra khi cho con bú
- Burp cloth: vắt lên vai để khi bé ợ sữa không dơ áo mẹ. Mình không mua vì ở nhà có mấy cái khăn mặt xài cũng được rồi, có lúc thì mình lấy receiving blanket xài luôn.
- Baby booties & mittens
- Thermometer (bệnh viện có thể cho cái này)
- Baby nail clippers
- Diapers & wipes. Chỉ cần 1 bịch newborn thôi, để coi bv sẽ cho nhiều hay ít rồi mua thêm.
- Cotton ball (jumbo size)
- Sữa bột, bình sữa
- Pacifier (có khi bệnh viện cho)

* Mẹ:
- Mình chỉ mua BVS ban đêm nhưng cũng chả xài bao nhiêu vì bv cho nhiều lắm, cho cả diposable underwear nữa
- Nursing bra thì sau khi sanh mình mới mua.
- Nursing pads

Nguyen The Hoang
Trả lời 13 năm trước

Công tác chuẩn bị trước khi sinh là rất quan trọng, nó quan hệ tới sự an nguy của người mẹ và thai nhi. Đặc biệt, người mẹ sinh con lần đầu cần chuẩn bị tinh thần và vật chất đầy đủ, đối với chuẩn bị sinh con nên có nhận thức đúng đắn.

1. Chuẩn bị tinh thần trước khi sinh con:

Sách y học cho rằng "đủ tháng lâm bồn như quả dưa chín thì rụng, vốn là việc không có gì đáng sợ, nên loại bỏ những lo lắng, không nên sợ hãi trong lòng". Mang thai đến khoảng tháng thứ 10 thì sinh con. Gần tới ngày sinh đẻ, tâm lý người mẹ càng không ổn định, tâm tính cũng phức tạp. Một mặt cảm thấy không yên khi sinh con, một mặt trong lòng lại đầy hưng phấn vì sinh ra đứa con yêu của mình. Các tâm lý sợ hãi, lo lắng, vội vàng khi sinh con đều có ảnh hưởng không tốt đến người mẹ và đứa con. Kỳ thực sinh con là quá trình sinh lý bình thường, phụ nữ mang thai phần nhiều đều cảm thấy sinh con thuận lợi, cần đợi đến ngày sinh mà tin tưởng vào bản năng con người. Có sự tin tưởng và dũng khí, từ đó bỏ sự lo lắng, giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ để phối hợp với bác sĩ và y tá chào đón đứa con ra đời.

2. Chuẩn bị sức khỏe trước khi sinh:

Việc mất sức lực khi sinh đẻ là rất nhiều. Do đó trước khi sinh con nên nghỉ ngơi một tuần, ngoài tăng cường về dinh dưỡng, cần sinh hoạt có quy luật, ngủ cho đầy đủ, nuôi dưỡng tính khí, kết hợp nghỉ ngơi tránh mệt, không làm việc mệt nhọc, nhưng nên vận động thích hợp. Đồng thời chú ý vệ sinh nhà cửa và thân thể, cấm sinh hoạt hoạt giao hợp để đề phòng viêm nhiễm và chảy máu.

3. Chuẩn bị vật chất trước khi sinh:

Cần chuẩn bị vật chất cho tốt: giường, chăn, áo ngủ... Trẻ phải có quần áo, mũ, tã lót, bỉm, các loại khăn to nhỏ... Quần áo khi sinh không nên mặc đồ cứng, thô. Giấy vệ sinh, khăn vệ sinh nên ấm nóng, được trừ độc ở nhiệt độ cao và được phơi nắng. Vào mùa hè nóng bức cần có biện pháp giảm nóng.

4. Chuẩn bị trước khi vào bệnh viện:

Một là cần chuẩn bị các điều kiện về kinh tế, thời gian cho tốt. Trước hết, sắp xếp phương tiện để đi lại. Chuẩn bị tốt các đồ dùng hàng ngày, bao gồm đồ tắm giặt, đồ ăn, khăn giấy vệ sinh, quần áo... Cũng nên chuẩn bị đủ các loại thức ăn cần thiết để chế biến như trứng gà, thịt lợn nạc, thịt dê, sữa bột...

Chuẩn bị tốt các đồ dùng tốt để sinh hoạt trong viện như giày, tất, mũ cho cả mẹ và con. Ngoài ra còn chuẩn bị sữa cho trẻ, cùng bình sữa không độc tố...

5. Chuẩn bị đón trẻ về nhà:

Để an toàn sức khỏe cho người mẹ và thai nhi cần chọn bệnh viện để sinh con, nhưng nếu điều kiện có hạn, ở khu xa xôi hẻo lánh, giao thông không thuận tiện hoặc sớm sinh trước dự tính, không kịp đi viện thì có thể sinh con tại nhà. Nhưng sinh tại nhà phải tuân theo các thao tác y tế. Trước tiên để y tá kiểm tra thai nhi vị trí đúng hay lệch, khi sinh con có phát sinh ra việc khó sinh hay chảy máu không, cần phải thông qua học tập để biết cách thức đón trẻ ra đời. Đồng thời cần chuẩn bị tốt như sau:

- Phòng chuẩn bị sinh cần thông gió, sáng sủa, mùa đông thì ấm cúng, mùa hè thì mát mẻ, giường chiếu rộng rãi, mềm cứng vừa phải.
- Chuẩn bị 2 bình nước và 1 ít nước nóng, cùng xà phòng thơm, khăn lông... để chuẩn bị cho trẻ vừa ra đời.
- Đồ dùng như quần áo, tã lót cho bé phải mềm mại...

mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sẵn sàng chào đón thành viên mới trong gia đình là điều không phải cha mẹ nào cũng làm được.

Không phải chờ cho đến khi bé chào đời các bậc cha mẹ mới tính đến việc chuẩn bị đón con như thế nào mà cần phải chuẩn bị thật đầy đủ những kiến thức cũng như sức khỏe để chăm sóc con từ trước đó.

Chuẩn bị cho bạn

Bản thân bạn cần phải sẵn sàng mọi thứ để chờ đến giây phút con chào đời. Cắt tóc thật ngắn, gọn gàng, wax chân, tay và chăm sóc mặt thật tốt, cho dù một vài tuần sau sinh bạn sẽ phải mặc quần áo kín mít nhưng việc vệ sinh sạch sẽ rất tốt cho thai nhi.

Nếu những người thân có ý giúp bạn chăm sóc con sau khi sinh thì không nên từ chối. Việc cho con ăn, chăm sóc con, vệ sinh… tưởng đơn giản nhưng sẽ chiếm rất nhiều thời gian và bạn đừng cho rằng việc này sẽ không làm mất nhiều thời gian của mình. Trên thực tế, nếu tự chăm sóc con, không những bạn mệt mỏi mà còn không có thời gian cho bản thân.

Chạy ngay ra nhà sách và mua một vài cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về đọc, những ngày nằm dài ở nhà, những đêm thức cho con bú bạn sẽ rất cần đến chúng đấy.

Tham gia vào một lớp học tiền sản, tập thể dục, đọc sách, thư giãn… là những việc bạn nên tranh thủ làm lúc em bé chưa ra đời.

Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi sinh con, Bà bầu, ba bau, chuan bi, truoc khi, sinh con, can thiet

Chuẩn bị đầy đủ để chào đón em bé.

Cải thiện mối quan hệ với chồng

Tranh thủ lúc chưa bận rộn con cái, bạn và chồng nên dành thời gian cho nhau. Mỗi tuần, nên đi xem phim cùng nhau 1 lần, thỉnh thoảng bạn có thể mua đĩa DVD các bộ phim hay về nhà để hai vợ chồng cùng xem và thư giãn cùng nhau.

Cùng nhau nằm nói chuyện, chia sẻ cho nhau những điều mình lo lắng và mơ ước về em bé sắp ra đời. Bạn sẽ thấy bất ngờ trước những suy nghĩ của chồng mình đấy.

“Yêu” nhau nhiều hơn bởi sau khi sinh, bạn sẽ phải kiêng cữ một thời gian dài và có thể, những mệt mỏi vì chăm sóc con sẽ khiến bạn không còn hứng thú trong “chuyện ấy” nữa.

Dọn dẹp lại nhà cửa

Có em bé tức là nhà bạn sẽ cần thêm nhiều khoảng không gian cho bé nằm, chơi… chính vì thế khi chuẩn bị sinh, bạn nên dọn dẹp lại nhà cửa để có thêm khoảng trống.

Ngoài ra, cũng cần lau dọn sạch sẽ nhưng không nên sử dụng các hóa chất lau rửa, dễ gây tác động cho em bé. Vì bụng bầu bạn đã to, khó quét dọn nên bạn có thể nhờ chồng hoặc thuê người giúp việc theo giờ làm giúp.