Có nên mua tai nghe Sony E 808+ không?

Có nên mua tai nghe Sony E 808+ không các bạn, mình thấy nó rẻ quá, không biết chất lượng thế nào nhỉ

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước

SONY MDR E808+ là con tai nghe đỉnh nhất trong dòng dưới 200k đó bạn ơi.

Giá: quá bèo. 165k ---> 150k ( Đang có phong trào mấy con earbuds giá rẻ, mình viết luôn 1 con siêu rẻ.)
Dấu "?" đại diện cho tính "không thể xác định" nguồn gốc.
Khuôn khổ bài viết xin không đề cập vấn đề nhạy cảm vốn đã ám ảnh cả làng chơi tai nghe suốt nhiều năm. FAKE or REAL?

Những vấn đề liên quan đến nguồn gốc em này trong voz ta có 2 bài viết, anh em vui lòng search tự tìm câu trả lời giúp
Set Up:
Rất đơn giản: Lap CQ42 AMD vision + Foobar2000 + Mù tạc.
Nhạc test: Chỉ có WAV, FLAC, không MP3. Chủ yếu là Yao + Pop.
Equalizer: không, Với plugin Mù Tạc, Foobar xuất thẳng tín hiệu được xử lí không qua Win.

Đối thủ so găng trực tiếp. MDR E472.

Build quality:
Về "MDR E808+ ?": Không có gì để bàn luận. Bao bì là 1 bao nilon dán kín, kèm 2 cặp mút. Tối giản, chữ MDR e808+ sắc nét, cable bình thường, chân jack mạ vàng. Có chăng chỉ thích 2 cặp mút đi kèm, dày, đẹp. So với E472, E808+ đạt chuẩn xấu lạ.

Về E472: y khuôn đàn anh E484, khác 1 điểm duy nhất phần nhựa đuôi màu xám. Con này tuổi đời ngang mình. Đến tay trong 1 cái phong bì ship từ Nhật.
Chữ Sony đã bay ít nhiều. Dăm vết sẹo thời gian.

Phần này 472 đương nhiên +1. ( Ai biểu giống huỳnh thoại ).

Cảm nhận đầu tiên: "E808+ ?" mang đến cảm giác không giống như bất kì chiếc earbuds nào mình đã nghe mang lại, mà giống 1 chiếc inear nhiều hơn. Cảm nhận thứ 2, em này rất thích hợp nghe Pop. Cảm nhận kế tiếp, bass khủng!!!

So sánh với MX880 chỉ là muỗi so với lượng và lực của bass "E808+?"

Nghe lâu hơn 1 chút, cắm rút linh tinh.
Bass:
E808+ bỏ E472 một khoản rất xa, trong hầu hết bản nhạc và hầu hết thể loại nhạc. Nếu bass trên 472 mềm mại, lực vừa đủ, mang tính chất đệm cho bản nhạc, khá tinh tế, thì 808+ hoàn toàn đối lập. Bass của 808+ kéo dậy cả sức sống của bản nhạc, khỏe khoắn, lôi cuốn, đánh khá sâu và đôi lúc kéo đuôi. Với hầu hết các bản nhạc đã Test: My heart will go on, Hotel California, You'll be in my heart, Betrayal, White horse, chen lẫn cả Biển Cạn, Và tôi cũng yêu em... không bao giờ thất vọng với những gì dãi thấp của E808+ mang lại.

Mid: E472 thắng tuyệt đối. Với bản Scarborough fair của em Yao, 472, ngân lên tiếng violon da diết sâu lắng, tiếng ca thanh thoát bay bổng, có điểm nhấn cùng dàn nhạc... không màu mè, hơi đục và gai ở đôi chỗ. Chất âm hoài cổ, không thể so được với Yuin nhưng khá hấp dẫn.

E808+ mượt, ngọt, nịnh tai. Nhưng high của E808+ không hề tồi. Thử với đoạn cao trào của CelinDion trong bản nhạc My heart will go on, giọng ca không hề gây cảm giác rè, vỡ, hay hụt hơi. Giọng ca vẫn lên cao lảnh lót.

Treble: cả hai khá ngang nhau, nhưng 472 tốt hơn nhiều ở độ chi tiết, định vị nhạc cụ. Tiếng đàn guitar trên em trai 484 cũng có đọ ngân lắng đọng hấp dẫn hơn.

Soundstage: 472 tốt hơn. Khi nói tốt hơn không có nghĩa là nó mênh mông hơn.

Xét tổng thể:
MDR E472 thích hợp với 1 số dòng nhạc nhẹ nhàng tình cảm, có chất tự sự, mang cảm giác nhẹ nhàng thư thái.

MDR E808+ lại mang sắc thái khỏe khoắn cuốn hút và rất phù hợp đánh Pop.
Bass của em này mình có thể nói là chưa trải nghiệm qua trên earbuds bao giờ. Đừng hình dung đến E737, hay MX880 vì bạn sẽ rất nhanh cảm thấy cả 2 còn lâu mới theo kịp.

Kết:

Với cái giá bọt bèo: 165k, mình nghĩ nguồn gốc của em nó không còn quan trọng.
Nghe đến lúc hư thì vào sọt, đành thôi.
Vấn đề duy nhất là độ bền của em nó trong bao lâu.

1 lựa chọn cho anh em basshead.
Qua phần viết này mình khá tán đồng với những gì 1 bác thâm niên chuyên bán MD đã nói.
Bài viết mang tính chia sẻ ngẫu hứng. Xin hạn chế tranh cãi căng thẳng. Thanks all.