Nhờ các bạn giúp dùm về kỹ thuật nối sạc liên quan đến acquy!??

Mình đang xài 1 cái motor điện 1 chiều (DCV) ,khổ nổi nó ăn dòng (ampe) kinh khủng .Điện áp vào motor có thể từ 9v-14.3v .Nhưng Nó ăn ampe từ 6-8 ampe lúc đầu ,hết công suất ăn tới 30 ampe . Mình đã mua 1 cái sạc acquy của ROBOT (diện vào 220v ra 14v ) công suất đạt 20A ,nhưng hình như nhà sản xuất đã "nổ",mới khởi động 12A là đã hết dòng .Mình liền nghĩ ra 1 số giải pháp,mong các bạn góp ý kiến . 1) mình mắc song song với 1 mình ắcquy khô Globe 5 AH của dream .Nhưng mình sợ rằng khi mình dừng motor ,12A của cái ROBOT chạy vào bình - nổ bình ? 2)mắc song song cái ROBOT (20A-14v) với 1 cái nguồn máy tính (10A-12v) .Ko biết co vấn đề gì về điện và ảnh hưởng tới thiết bị không? 3)Mình mua cái khác có dòng trên 20A ,nhưng giá thành kinh tế nhất <1 triệu? mong các bạn giúp dùm ,thanks
dj
Trả lời 15 năm trước
Cả 3 cách đều không dùng được. - Cách 1 thì dùng Accu 5Ah như một cái tụ điện --> không ổn. Tụ điện dùng trong mạch DC thăng giáng điện áp không sao vì tụ chỉ dẫn AC và ngăn DC. Nhưng Accu thì mau hỏng lắm vì không thoả mãn đặc tính VA của dòng điện máy nắn sạc. Ví dụ : > 13,7V thì sôi --> rung plaque hay nổ bình --> hỏng. Dưới 10,4 6 thì sulfat hoá cực --> hỏng nốt. - Cách 2 và 3 đều không được vì với mô tơ cần dòng chạy là 30ampe thì bộ nguồn cấp dòng tối thiểu phải đạt từ 45 ampe trở lên. Còn một điều mà bạn không chú ý, đó là điện áp phải ổn định 12V. Dùng cái Robot không đạt là do không có ổn áp. Khi nhẹ tải thì 14V --> chạy nóng motor --> tăng dòng và tăng tổn hao. Nặng tải thì chỉ còn 7,5 --> 8V. Đó là chưa kể thăng giáng điện áp do nguồn điện đầu vào. Tớ thiết kế mạch ổn áp dưới đây, rất dễ lắp ráp, đã được sử dụng cho motor băng chuyền công nghiệp 30 - 35A. Trong mạch, biến áp cấp 20VAC đầu ra từ nguồn điện vào thăng giáng mạnh (150V --> 230VAC). Sau nắn có điện áp 27,5V / 55A. Mạch chạy ổn áp xung khá độc đáo với TL494 chạy PWM tần số ~ 25 KHz, điều tiết tổng trở của 2 x IRFz44 nối tiếp với tổng trở tải --> phân áp 12VDC cho tải. 11V zenner và VR 2K định áp cho C1815 hoạt động. Nếu U tải > 12V thì C1815 dẫn --> Opto tạo điện áp hồi tiếp về TL494 làm giảm độ rộng xung --> tăng tổng trở (kháng) của 2 x IRFz44 --> giảm U tải về 12V (và ngược lại). Có thể "cải biên" phần hồi tiếp này để có điện áp ra tuỳ chỉnh cho các mục tiêu khác. Mạch bảo vệ chập chạm dùng LM741 , khuếch đại điện áp trên 0,01 Ohm / 5W. Khi dòng chập trên 52,5A thì LM741 điều khiển TL494 cắt xung PWM --> dòng ra xuống 0A, bảo vệ toàn hệ thống. Các cuộn dây L (1uH) chống sốc điện và nhiễu ngược về hệ thống cấp nguồn. Bộ nguồn này có độ dạt điện áp <1%, nội trở nguồn ~0,01 Ohm, sử dụng ổn định hơn hẳn Accu.