Mình có một câu hỏi nhờ các bạn trả lời giúp?

Có người hỏi là tại sao khi ta bật công tắt cho bóng đèn, khởi động motor ... thì tín hiệu radio, TV bi nhiễu. Mình trả lời là do hồ quang gây nên (mình đoán vậy chứ không dám chắc chắn). Không biết như vậy có đúng không? Bạn nào biết rõ về vấn đề này thì giúp mình với. Mỗi khi có xe máy chạy qua nhà thì sóng TV bị nhiễu là do đâu? Có phải là do bộ phận đánh lửa gây nên không? Đặc biệt là khi mình sac dt thi sóng radio bị nhiễu rất lớn (sóng TV mình chưa thử), các bạn có biết lý do không (cái này thì minh chưa đoán ra, không lẽ việc sạc một cục pin tí xíu mà có thể ảnh hưởng đến nguồn và gây ra nhiễu sóng sao?).
Trả lời 16 năm trước
Thông thường nhiễu sóng là do tia lửa điện gây ra. Tia lửa điện thường gây ra những sóng điện từ có phổ tần rất rộng, và không liên tục. Do đó radio và TV thường gặp phải. Nhiễu của xe máy thừong do tia lửa ở Bugi, hoặc tia lửa ở mặt vis lửa (đối với các xe đời cũ). Nhiễu của các bộ nạp điện thoại thường do các họa tần trong mạch dao động tần số cao của mạch invertor. Các mạch này thường là sóng hình kim nhọn đầu, nên các họa âm tần số cao khá mạnh.