Cần tư vấn đi dây mạng LAN nhà riêng?

Nhà em đang xây và em thì muốn đi dây mạng âm tường! Mặc dù đã search đọc được một số tư vấn của một số bác, nhưng em vẫn phân vân lắm... thế nên vẫn mở thớt hi vọng các bác giúp được em! ^_^ Cấu trúc nhà em thế này: - Nhà phân lô, 3 bề đều sẽ là nhà... rộng 4m, dài khoảng 12m - Nhà cao 4 tầng rưỡi với công năng từng phòng như sau: + Tầng 1: Không gian dịch vụ, có lẽ không cần đi dây + Tầng 2: Phòng khách + Bếp ăn, cũng có lẽ là không cần đi dây + Tầng 3, 4: Mỗi tầng có 2 phòng cá nhân... cần đi mạng cho 2 tầng này là chính + Tầng 5: Có 1 phòng thôi, dự định nó làm phòng dự trữ phòng khi nhà có khách hoặc... có thêm thành viên mới! ) Cũng muốn đi dây cho phòng này! ^_^ - Ý định của em là đi dây mạng LAN cho những phòng nào cần thiết! Có lắp đặt cả mạng không dây... - Em đã tham khảo và có lẽ sẽ lựa chọn LAN Cable UTP cat5e (loại tốt - chừng 6-9k/m) Điều em phân vân là: - Nên đi 1 hay 2 đầu dây đến mỗi phòng? - Nếu đi 2 dây đến mỗi phòng thì có nên sử dụng switch riêng cho từng tầng hay không? - Lượng dây ước tính dành cho từng scheme (1/2 dây đến mỗi phòng) khoảng bao nhiêu thì đủ? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía các bác! Em xin cảm ơn cả nhà trước ạ!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Bro dùng cable tốt thì mình xin góp ý: - Nên đi vào mỗi phòng 2 đầu dây, nếu chỉ dùng 1 PC thì 1 dây còn lại dự phòng. Mình cũng (may mắn) làm vậy nên giờ phát sinh thêm 1 em HD Player cũng dễ xử; bro đừng lo, ko thừa đâu, tương lai sẽ có nhiều thiết bị hiện đại cần kết nối internet mà. - Không cần thiết phải đặt switch tại từng tầng, sau này sẽ phát sinh nhiều vần đề. Nên đi cable từ từng phòng tập trung lại 1 nơi ở lầu 3, ta chỉ cần đặt 1 switch 16 port tại đây là OK. Nếu định đặt AP dùng cho cả nhà thì chọn loại có công suất phát mạnh, đặt cạnh, cắm vào switch luôn cho tiện. - Lượng dây thì bro phải đọc bản vẽ nhà rồi tính ra chứ!! P/S: Chỉ đi dây được 1 lần sao không làm luôn cho tầng 1&2 luôn, thừa còn hơn thiếu muh. Thời buổi công nghệ, rất dễ phát sinh, như: IP Camera, Internet Tivi, XBOX...... Goodluck!
Châu Khánh Thuận
Trả lời 14 năm trước
Với cấu trúc nhà của bạn mình muốn tư vấn như sau: 1. Yêu cầu khi xây đặt một hố xuyên tầng, kích thước nhỏ lọt lòng chừng 10cmx 10cm, mỗi tầng có hộp đấu dây ra, làm vậy để tiện kéo dây sau này không phải đục tường và sàn. 2. Với cách đi hố xuyên tầng, bạn muốn đi bao nhiêu đầu dây cho mỗi phòng đều được, cần thì kéo thêm. Với diện tích phòng khá nhỏ, mình nghĩ bạn chỉ cần đi 1 đầu ra là đủ, sau này nếu rất cần bạn có thể mua một bộ chia, rất kinh tế. 3. Với chiều cao nhà thấp, bạn chỉ cần 1 switch là đủ, dây cat5e utp cho phép kéo tối đa 100m mà không bị suy giảm tín hiệu. 4. Tính dây: tính dọc và ngang, nghĩa là tính từ trên xuống + đi theo phương ngang mỗi phòng + 25% phát sinh là vừa. Chúc bác thành công!