Trẻ mọc răng không đều? Có nên nắn chỉnh răng hay không?

Con trai tôi được 17 tháng tuổi răng của cháu mọc không đều, răng cửa rất to ...và mọc không đều nhau, cái nhô ra, cái thụt vào trông rất buồn cươì, Răng cháu hơi vàng . Xin các bác sĩ cho tôi biết, tôi có cần cho cháu đi nắn chỉnh răng hay không ? Đánh răng cho cháu có sao không ? (tôi đã có thử dùng khăn lau răng cho cháu nhưng nó không chịu và cắn rất đau). Xin tư vấn cho tôi cách chăm sóc răng cho cháu . Xin cảm ơn các bạn
hoangkhan
Trả lời 16 năm trước
Từ 12-16 tuổi là giai đoạn thay hoàn chỉnh toàn bộ răng sữa bằng răng vĩnh viễn cũng là khoảng thời gian tốt nhất để bạn nắn chỉnh hàm răng cho bé một cách toàn diện. Nhưng để cho hiệu quả của việc nắn chỉnh răng thực sự hoàn hảo và không gặp nhiều cản trở thì ngay từ khi bắt đầu thay răng sữa (6-7 tuổi) nên có sự kiểm tra răng miệng thường xuyên để có thể thực hiện nắn chỉnh răng phòng ngừa kịp thời. Con bạn mới 17 tháng tuổi không nên nắn chỉnh răng vì kĩ thuật nắn chỉnh răng rất lâu dài và gây khó chịu ở trẻ. Kể cả khi con bạn chỉ có 1 hay 2 chiếc răng thì chúng cũng cần được chăm sóc cẩn thận. Hãy chải răng cho con bạn ngay khi chiếc răng mọc lên, và cố gắng chải răng cho chúng ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn nên sử dụng một loại kem đánh răng có chứa fluorua cho con mình. Kem đánh răng trẻ em có thể có mùi vị hấp dẫn nhưng đừng chọn loại có nhiều flourua. Hỏi ý kiến nha sĩ nếu bạn thấy nghi ngờ điều gì đó về laọi kem bạn đã chọn. Khẩu phần ăn của trẻ cũng rất quan trọng đối với việc hình thành và phát triển những chiếc răng khoẻ mạnh. Khi cho chúng ăn hay uống hãy tránh những thứ quá ngọt vì đường làm cho răng bị sâu. Nên cung cấp lượng đường cho chúng bằng những thứ thay thế hợp lý như hoa quả tươi, rau xanh và nước. Tránh cho chúng ăn uống các loại nước có ga, xiro và kẹo. - Tạo cho chúng thói quen ăn uống ngon miệng mà không có nhiều đường. - Hạn chế đồ ăn và đồ uống chứa nhiều đường trong bữa ăn. - Tránh các thức uống ngọt trước khi đi ngủ. Nói với bạn bè và người thân không cho trẻ ăn bánh quy ngọt và snack nhiều đường mà thay vào đó là nho khô hay bánh quy nhạt chẳng hạn. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé yêu.