Có cần ngủ trưa?

Công việc của tôi ở chỗ làm từ sáng đến chiều tối, tôi không nằm nghỉ trưa, mà chỉ ngồi nghỉ. Tôi muốn hỏi, cả ngày mình không nằm nghỉ chút nào có ảnh hưởng gì đến việc máu lưu thông, máu đến não hay không; mạch máu có bị ảnh hưởng không? Theo các bạn thì có cần giữa ngày phải nằm nghỉ để máu lưu thông đều, tốt cho sức khỏe không? Mong được tư vấn, xin cảm ơn.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Việc duy trì thói quen ngủ trưa là rất tốt. Bởi sau mấy tiếng làm việc, 1 giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, phục hồi sức khỏe, tái tạo lại năng lượng, cải thiện trí nhớ, cải thiện tâm trạng, làm tăng cảm giác và sự sáng tạo.

Tuy nhiên, có một vài khuyến cáo mà mọi người cần phải nắm được đó là: nên ngủ trưa, nhưng đừng nên ngủ trưa quá nhiều.

Theo một nghiên cứu gần đây của Tạp chí nghiên cứu giấc ngủ được đăng tải trên trang Healthcentral, khi kiểm tra lợi ích của những người có giấc ngủ ngắn với độ dài khác nhau và những người không ngủ. Kết quả thu được cho thấy, một giấc ngủ ngắn 10 phút có tác dụng nhiều nhất về mặt giảm buồn ngủ và cải thiện khả năng nhận thức.

Giấc ngủ trưa ngắn có tác dụng tốt, nhưng những người duy trì giấc ngủ trưa quá dài sẽ làm tăng khả năng giảm tuổi thọ. Thông tin này được cung cấp dựa trên các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài.

Theo đó, một nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa từ 1 tiếng hoặc hơn trong ngày có thể tăng khả năng chết sớm lên 1/3. Đồng thời, tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan đến phổi như: viêm phế quản, khí phế thũng và viêm phổi.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, những người lớn có giấc ngủ trưa hàng ngày trên 2,5 tiếng sẽ bị chết bởi bệnh hô hấp nhiều hơn những người khác.

Tạp chí dịch tễ học của Mỹ cũng đăng thông tin cho rằng, những người ngủ lơ mơ suốt một ngày có thể là dấu hiệu của các bệnh phổi.

Hay một nghiên cứu khác của các chuyên gia Cambride khi theo dõi hơn 16.000 người gồm cả nam và nữ trong hơn 13 năm ở độ tuổi từ 9-99 tuổi về các yếu tố chính ảnh hưởng đến cái chết và lối sống gây ung thư cũng quan tâm đến chi tiết thói quen ngủ trưa của mỗi người, trong đó bao gồm cả thời gian ngủ trưa trong ngày.

Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi họ trong 13 năm và ghi lại số người chết là trên 3000 người và nguyên nhân chết của những người này. Khi so sánh tỉ lệ chết với thói quen ngủ trưa, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ chết tăng lên 14% ở những người ngủ trưa ít hơn 1 giờ trong ngày, nhưng nếu giấc ngủ trưa của họ nhiều hơn một giờ thì tỉ lệ này tăng lên 32%.

Khi họ tìm hiểu nguyên nhân của cái chết, họ thấy cái chết liên quan đến bệnh lý đường hô hấp ở những người ngủ trưa trên 1h tăng gấp 2 lần.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Nếu bạn làm việc cả ngày mà không có thời gian nằm nghỉ giữa trưa như thế, nhất là ở xứ nhiệt đới trời nắng nóng như ở VN thì quả là không tốt và không hợp lý chút nào. Giấc ngủ trưa khoảng 20 - 30 phút giúp não của bạn có thời gian nghỉ ngơi và tái nạp năng lượng cho buổi chiều làm việc.
Tuy chưa có công trình nghiên cứu nào về vấn đề máu lưu thông lên não ở những người làm việc ngồi cả ngày mà không nằm nghỉ trưa, nhưng rõ ràng là hiệu suất công việc và tình trạng tỉnh táo của não bộ sẽ kém đi rất nhiều nếu không có nghỉ trưa. Giấc ngủ trưa cũng rất cần cho những người từ tuổi trung niên trở lên.
Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Các nhà chuyên môn còn cho rằng thời gian dễ ngủ nhất là cách 8 giờ sau khi tỉnh dậy lúc sáng sớm hoặc cách 8 giờ trước khi đi ngủ buổi tối. Thời gian ngủ trưa khoảng 30 phút cũng đủ để con người nhanh chóng phục hồi tinh thần. Nếu ngủ dài quá hoặc không chú ý đến điều kiện môi trường và tư thế ngủ thì khi tỉnh dậy còn thấy mệt mỏi và khó chịu hơn.

Có người ngủ trưa ở những nơi ồn ào, ngồi tựa vào ghế hoặc nằm trên mặt bàn, tay chân co quắp, thở nặng nề, lúc tỉnh dậy, tinh thần bàng hoàng có cảm giác như thà không ngủ còn hơn. Cho nên việc chọn chỗ ngủ trưa cũng rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ cho rằng thời gian ngủ trưa của người lao động chân tay và người lao động tri óc là khác nhau. Ngủ sâu giấc có thể phục hồi được thể lực, ngủ nông giấc có lợi cho não lực; thời gian ngủ của người lao động chân tay là 40 phút, còn người lao động trí óc là 15 phút. Những người ngủ trưa như vậy khi tỉnh giấc tinh thần sảng khoái, cảm giác dễ chịu. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận tuy ngủ trưa ít nhưng rất có ích. Ngủ trưa sẽ xua tan mệt mỏi, có lợi cho phép dưỡng sinh sức khỏe.